ผู้นำคาตาลูญญาไม่ยอมรับคำสั่งสเปนให้เลือกตั้งใหม่

  • 22 ตุลาคม 2017
ชาวคาตาลันหลายแสนคนพร้อมบรรดาผู้นำแคว้น Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชาวคาตาลันหลายแสนคนพร้อมบรรดาผู้นำแคว้น เดินขบวนประท้วงที่สเปนจับกุมตัวผู้นำการเรียกร้องเอกราชไป 2 ราย

ประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ของแคว้นคาตาลูญญา ประกาศไม่ยอมรับมาตรการล่าสุดที่รัฐบาลสเปนจะใช้เข้าปกครองแคว้นของตนโดยตรง รวมทั้งแผนการที่ให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อเปลี่ยนตัวคณะผู้นำและผู้บริหารแคว้นทั้งหมด

นายปุดจ์เดมองต์ระบุว่า มาตรการล่าสุดของสเปนเท่ากับโจมตีสถาบันการปกครองของแคว้นคาตาลูญญาอย่างร้ายแรงที่สุด นับแต่ยุคเผด็จการทหารของนายพลฟรังโกเมื่อปี 1939-1975 ซึ่งแคว้นต่าง ๆ ของสเปนถูกระงับสิทธิปกครองตนเอง

ผู้นำแคว้นคาตาลูญญายังกล่าวว่า รัฐบาลสเปนกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อเจตจำนงประชาธิปไตยของชาวคาตาลัน ทั้งยังปฏิเสธข้อเสนอเจรจาทุกทาง ทำให้เขาตัดสินใจจะเรียกประชุมรัฐสภาของแคว้น เพื่อหารือถึงมาตรการตอบโต้แผนการของสเปนในเร็ว ๆ นี้

ด้านนายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ได้ประกาศใช้สิทธิตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญมาตราที่ 155 แล้วก่อนหน้านี้ เพื่อออกชุดมาตรการเข้าควบคุมการบริหารแคว้นคาตาลูญญาโดยตรง ซึ่งหนึ่งในมาตรการเหล่านี้คือจัดให้แคว้นคาตาลูญญามีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ โดยอาจมีขึ้นในเดือน ม.ค.ปีหน้า แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสเปนไม่ได้สั่งให้ยุบรัฐสภาประจำแคว้นลงในทันทีตามที่คาดการณ์กันก่อนหน้านี้

นายราฮอยกล่าวดังข้างต้นหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีฉุกเฉิน โดยเน้นย้ำว่ามาตรการเหล่านี้ไม่ใช่การระงับสิทธิปกครองตนเองของชาวคาตาลัน แต่เป็นเพียงการปลดกลุ่มบุคคลที่นำระบอบการปกครองตนเองออกไปนอกแนวทางที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญเท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ประกาศดำเนินมาตรการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 155

ทั้งนี้ มาตรการเข้าควบคุมการปกครองแคว้นคาตาลูญญา จะต้องผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาสเปนก่อนบังคับใช้ ซึ่งจะมีการประชุมพิจารณาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โดยมาตรการเหล่านี้ยังอาจรวมถึงการเข้าควบคุมกำลังตำรวจของแคว้น รวมทั้งสื่อทางการ เช่น สถานีโทรทัศน์ TV3 และหนังสือพิมพ์เอลเปส์ด้วย

บรรดาผู้นำคนอื่น ๆ ของแคว้นคาตาลูญญา กล่าวประณามการตัดสินใจของสเปนอย่างรุนแรง โดยประธานรัฐสภาประจำแคว้นระบุว่า มาตรการดังกล่าวเท่ากับเป็นการทำ "รัฐประหาร" โดยกลุ่มเผด็จการ เพื่อล้มล้างรัฐบาลแคว้นคาตาลูญญาที่ได้รับการเลือกตั้งมาตามวิถีทางประชาธิปไตย ส่วนรองประธานาธิบดีของแคว้นกล่าวว่า รัฐบาลสเปนไม่เพียงระงับสิทธิปกครองตนเองของพวกตนเท่านั้น แต่ยังระงับใช้หลักการประชาธิปไตยไปด้วย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม