อดีตปธน.สหรัฐฯ รวมตัวช่วยงานคอนเสิร์ตเพื่อผู้ประสบภัยเฮอริเคน

  • 22 ตุลาคม 2017
อดีตปธน.สหรัฐฯ 5 คน Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ อดีตผู้นำสหรัฐฯ 5 คน เดินทางมาร่วมงานที่รัฐเทกซัส

อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ 5 คน ได้แก่ นายบารัค โอบามา, นายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช, นายบิล คลินตัน, นายจอร์จ เอช. บุช และนายจิมมี คาร์เตอร์ ต่างมาร่วมงานแสดงคอนเสิร์ตซึ่งจัดขึ้นเพื่อระดมทุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคนหลายลูกที่พัดกระหน่ำสหรัฐฯ ในปีนี้

อดีตผู้นำสหรัฐฯ ทั้ง 5 คน ให้การสนับสนุนโครงการ "รวมน้ำใจอเมริกาเป็นหนึ่งเดียว" (One America Appeal ) ซึ่งระดมทุนได้แล้วราว 31 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1,000 ล้านบาท) และจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมทั้งฟื้นฟูบูรณะพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักคิดเป็นมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เนื่องจากพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์ เออร์มา และมาเรีย ได้พัดเข้าถล่มหลายพื้นที่ติดต่อกันในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

อดีตประธานาธิบดีโอบามากล่าวว่า "ในฐานะอดีตผู้นำ พวกเราต้องการช่วยเหลือเพื่อนชาวอเมริกันให้ฟื้นตัวจากภัยพิบัติได้" ส่วนอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช กล่าวเสริมว่า "ผู้คนต่างเดือดร้อนเจ็บปวด แต่ชาวเทกซัสผู้หนึ่งได้กล่าวไว้ว่า เราชาวเทกซัสมีความรักให้แก่กัน มากกว่าปริมาณน้ำที่มีอยู่เสียอีก"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เลดี้กาก้ามาร่วมการแสดงบนเวทีอย่างเหนือความคาดหมาย

อย่างไรก็ตาม นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คนปัจจุบันไม่ได้ไปร่วมงานดังกล่าว แต่ส่งข้อความล่วงหน้ามาแสดงความชื่นชมและขอบคุณอดีตผู้นำทุกคน

มีรายงานว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อดีตประธานาธิบดีโอบามาและอดีตประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ได้กล่าวสุนทรพจน์ในงานหนึ่ง ในทำนองที่เป็นนัยตำหนิการทำงานของนายทรัมป์โดยอ้อม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ งานคอนเสิร์ตจัดขึ้นเพื่อระดมทุนช่วยผู้ประสบภัยจากพายุเฮอริเคน