รัฐบาลสเปนปฏิเสธไม่ได้ทำ “รัฐประหาร” คาตาลูญญา

  • 22 ตุลาคม 2017
คาตาลูญญา Image copyright Getty Images

นายอะฟอนโซ ดาสติส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสเปนปฏิเสธว่า การใช้มาตรการเข้าควบคุมการบริหารแคว้นคาตาลูญญาโดยตรงไม่ใช่การทำรัฐประหารแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ นายคาร์มา ฟูร์คาเดล ประธานรัฐสภาประจำแคว้นคาตาลูญญาระบุว่า มาตรการดังกล่าวเท่ากับเป็นการทำ "รัฐประหาร" โดยพฤตินัย

"ถ้าจะมีใครสักคนที่ก่อการรัฐประหาร ก็รัฐบาลแคว้นคาตาลูญญานั่นแหละ" นายดาสติส ระบุ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ประกาศแผนที่จะถอดถอนรัฐบาลแคว้นคาตาลูญญา และลดเสรีภาพในการบริหารงานของรัฐบาลแคว้นด้วย

รายงานข่าวต่าง ๆ ชี้ว่า รัฐบาลกลางจะเข้าควบคุมกำลังตำรวจของแคว้น รวมทั้งสื่อทางการ เช่น สถานีโทรทัศน์ TV3 โดยนายราฮอยเน้นย้ำว่า มาตรการเหล่านี้ไม่ใช่การระงับสิทธิปกครองตนเองของชาวคาตาลัน แต่เป็นเพียงการปลดกลุ่มบุคคลที่นำระบอบการปกครองตนเองออกไปนอกแนวทางที่ชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญเท่านั้น

นายดาสติส ระบุในรายการ เดอะ แอนดรูว์ มาร์ ของบีบีซีว่า ถ้าจะมีการรัฐประหาร มันก็คือการรัฐประหารครั้งต่อจากของรัฐบาลคาตาลูญญา

"สิ่งที่พวกเรากำลังทำเป็นไปตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญอย่างเคร่งครัด" นายดาสติส ระบุ โดยอธิบายว่านี่เหมือนกับรัฐธรรมนูญของเยอรมนีทุกประการ

"หากคุณดูประเทศประชาธิปไตยประเทศอื่น ๆ และแน่นอน ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป พวกเขาจะไม่ยอมรับการตัดสินใจเช่นนั้นโดยภูมิภาคที่เป็นส่วนหนึ่งของประเทศเขาเอง"

นายดาสติส ยังบอกอีกด้วยว่า รูปความรุนแรง "หลายรูป" ที่แสดงให้เห็นว่าตำรวจกระทำรุนแรงต่อประชาชนในวันลงประชามติเมื่อวันที่ 1 ต.ค เป็นของปลอม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ประกาศดำเนินมาตรการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 155

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ของแคว้นคาตาลูญญา ประกาศไม่ยอมรับมาตรการล่าสุดที่รัฐบาลสเปนจะใช้เข้าปกครองแคว้นของตนโดยตรง รวมทั้งแผนการที่ให้มีการเลือกตั้งใหม่ เพื่อเปลี่ยนตัวคณะผู้นำและผู้บริหารแคว้นทั้งหมด

นายปุดจ์เดมองต์ระบุว่า มาตรการล่าสุดของสเปนเท่ากับโจมตีสถาบันการปกครองของแคว้นคาตาลูญญาอย่างร้ายแรงที่สุด นับแต่ยุคเผด็จการทหารของนายพลฟรังโกเมื่อปี 1939-1975 ซึ่งแคว้นต่าง ๆ ของสเปนถูกระงับสิทธิปกครองตนเอง

ผู้นำแคว้นคาตาลูญญายังกล่าวว่า รัฐบาลสเปนกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อเจตจำนงประชาธิปไตยของชาวคาตาลัน ทั้งยังปฏิเสธข้อเสนอเจรจาทุกทาง ทำให้เขาตัดสินใจจะเรียกประชุมรัฐสภาของแคว้น เพื่อหารือถึงมาตรการตอบโต้แผนการของสเปนในเร็ว ๆ นี้