เอ็กซิตโพลชี้ อาเบะคว้าชัยชนะท่วมท้น ได้เสียงข้างมากในสภาญี่ปุ่น

  • 22 ตุลาคม 2017
อาเบะ Image copyright Reuters

ผลสำรวจหน้าคูหาลงคะแนนเลือกตั้งหรือเอ็กซิตโพล สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของญี่ปุ่นในวันนี้ (22 ต.ค.) ชี้ว่าขั้วพันธมิตรระหว่างพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) และพรรคโคเมโต ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดิมภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้ชัยชนะอย่างท่วมท้นและมีความเป็นไปได้สูงที่จะครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดถึง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎร

ผลสำรวจเอ็กซิตโพลที่จัดทำโดยสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคชี้ว่า พรรคแอลดีพีและพรรคโคเมโตน่าจะได้ครองที่นั่งในสภาราว 281-336 ที่นั่ง ซึ่งเท่ากับว่าจะได้ครองเสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง (233 ที่นั่ง) อย่างแน่นอน โดยล่าสุดผลการนับคะแนนชี้ว่าทั้งสองพรรคสามารถคว้าชัยชนะไปได้แล้วถึง 245 ที่นั่ง

อย่างไรก็ตาม หลายฝ่ายคาดกันว่าพรรคร่วมรัฐบาลทั้งสองจะกวาดไปได้ทั้งหมดอย่างน้อย 310 ที่นั่ง ซึ่งจะทำให้ครองเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาดถึง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นจำนวนที่เพียงพอต่อแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของนายกรัฐมนตรีอาเบะก่อนหน้านี้

ส่วนผลสำรวจเอ็กซิตโพลของบรรดาพรรคฝ่ายค้านนั้นชี้ว่า พรรคประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ (ซีดีพี) อาจคว้าไปได้เพียง 44-67 ที่นั่ง ขณะที่พรรคความหวัง (คิโบโนะโต) ของนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว อาจได้คะแนนเสียงไม่มากเพียง 38-59 ที่นั่งเช่นกัน เนื่องมาจากนางโคอิเกะไม่ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ ทำให้บรรดาพรรคฝ่ายค้านไม่มีตัวผู้นำที่โดดเด่นพอจะชูให้เป็นคู่แข่งทางเลือกสำหรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้

ชัยชนะครั้งใหญ่ของนายอาเบะในครั้งนี้ จะทำให้เขาได้รับฉันทานุมัติครั้งใหม่จากประชาชน เพื่อดำเนินการตามแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ และแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใฝ่สันติของญี่ปุ่นเพื่อการฟื้นฟูสถานะกองทัพและการทหารของประเทศให้เป็นปกติดังในอดีต

หากรัฐบาลชุดใหม่ของนายอาเบะมีเสถียรภาพ และสามารถบริหารงานต่อไปจนถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2020 ได้ นายอาเบะจะเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ยุคใหม่

ส่วนผลนับคะแนนอย่างเป็นทางการนั้น ทางการญี่ปุ่นระบุว่าอาจต้องล่าช้าออกไป เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นลัง (Lan) พัดเข้าถล่มในคืนวันนี้ (22 ต.ค. ) โดยเป็นพายุที่มีความรุนแรงมากที่สุดลูกหนึ่งในรอบหลายปี ทำให้ต้องมีการอพยพผู้คนหลายหมื่นคน ทั้งคาดว่าจะเกิดเหตุน้ำท่วมหนักและแผ่นดินถล่มอีกด้วย