อาเบะลั่นเดินหน้าจัดการเกาหลีเหนือ หลังได้ครองเสียงข้างมากในสภาอีกสมัย

  • 23 ตุลาคม 2017
อาเบะ Image copyright REUTERS
คำบรรยายภาพ นายอาเบะจัดการเลือกตั้งใหม่อย่างกะทันหัน เพื่อขอฉันทานุมัติจากชาวญี่ปุ่นในการจัดการกับวิกฤตหลายด้าน

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ระบุว่าจะมุ่งมั่นจัดการกับปัญหาเกาหลีเหนืออย่างแน่วแน่ หลังได้รับชัยชนะอย่างท่วมท้นในการเลือกตั้งทั่วไปวานนี้ (22 ต.ค.)

ขั้วพันธมิตรพรรคร่วมรัฐบาลภายใต้การนำของนายอาเบะ ซึ่งประกอบด้วยพรรคเสรีประชาธิปไตย (แอลดีพี) และพรรคโคเมโต สามารถคว้าที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎรไปครองได้ทั้งสิ้น 312 ที่นั่ง ทำให้มีเสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด ถึง 2 ใน 3 ซึ่งคะแนนเสียงระดับดังกล่าวเพียงพอต่อแผนการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผู้นำญี่ปุ่นได้วางไว้ก่อนหน้านี้

นายอาเบะกล่าวหลังได้รับทราบผลสำรวจคะแนนเสียงหน้าคูหาเลือกตั้ง หรือเอ็กซิตโพลว่า "ตามที่ผมได้ให้คำมั่นไว้ในการหาเสียงเลือกตั้ง ภารกิจที่สำคัญที่สุดคือต้องมุ่งจัดการกับเกาหลีเหนืออย่างจริงจัง และเพื่อการนี้ การทูตที่เข้มแข็งมีความจำเป็นอย่างยิ่ง"

ในช่วงไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นไปแล้วถึงสองครั้ง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้นายอาเบะประกาศยุบสภาและจัดการเลือกตั้งใหม่อย่างกะทันหัน เพื่อขอฉันทานุมัติจากชาวญี่ปุ่นในการจัดการกับวิกฤตหลายด้าน ซึ่งรวมถึงปัญหาความมั่นคงและการแก้ไขมาตรา 9 ในรัฐธรรมนูญฉบับใฝ่สันติของญี่ปุ่น เพื่อฟื้นฟูสถานะกองทัพและสิทธิในการทำสงครามของประเทศให้กลับเป็นดังในอดีต

เสียงข้างมากอย่างเด็ดขาด ถึง 2 ใน 3 ของสภาผู้แทนราษฎร ที่นายอาเบะได้รับจากการเลือกตั้งครั้งนี้ จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าวเป็นไปได้ง่ายขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เขาระบุว่าจะพยายามรวบรวมเสียงสนับสนุนจากประชาชนให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะดำเนินการในเรื่องนี้

นายอาเบะวัย 63 ปี กำลังจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นที่อยู่ในตำแหน่งยาวนานที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ยุคใหม่ หากรัฐบาลที่กำลังจะจัดตั้งขึ้นนี้มีเสถียรภาพ และสามารถบริหารงานต่อไปจนถึงมหกรรมกีฬาโอลิมปิกกรุงโตเกียว ซึ่งจะจัดขึ้นในปี 2020

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า มีผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งวานนี้ราว 53.7% ซึ่งเป็นจำนวนสูงกว่าการเลือกตั้งทั่วไปครั้งที่แล้วเมื่อ 3 ปีก่อนเพียงเล็กน้อย เนื่องจากพายุไต้ฝุ่นลัง (Lan) พัดเข้าถล่มญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และการประกาศผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการต้องล่าช้าออกไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม