หนุ่มอังกฤษรอดหวุดหวิด หลังว่ายน้ำหนีฉลามกว่า 7 กม.

  • 23 ตุลาคม 2017
ภรรยาของนายเครกโผเข้ากอดเขาด้วยความดีใจที่สามีปลอดภัย Image copyright GLEN RIDGLEY
คำบรรยายภาพ ภรรยาของนายเครกโผเข้ากอดเขาด้วยความดีใจที่สามีปลอดภัย

นายจอห์น เครก นักประดาน้ำชาวอังกฤษวัย 34 ปี ต้องว่ายน้ำแบบมาราธอนเป็นระยะทาง 7.5 กิโลเมตรเข้าหาฝั่ง หลังพลัดหลงกับเรือที่เขาโดยสารออกทะเล แถมยังมีฉลามตัวใหญ่ว่ายตามเขามาเกือบตลอดทางอีกด้วย

นายเครกได้ออกเรือไปกับเพื่อนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (20 ต.ค.) เพื่อลงดำน้ำและใช้ปืนฉมวกยิงปลาใต้น้ำที่บริเวณ "อ่าวฉลาม" (Shark Bay) นอกชายฝั่งรัฐออสเตรเลียตะวันตก แต่เหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อเขากลับขึ้นมาบนผิวน้ำอีกครั้งแต่ไม่พบเรือของเพื่อนจอดลอยลำรออยู่

หลังจากพยายามมองหาเรืออยู่ครู่หนึ่ง นายเครกพบว่ามีฉลามเสือตัวใหญ่ขนาดราว 4 เมตร กำลังว่ายเข้ามาเฉียดใกล้ตัวเขาซึ่งก็กำลังลอยคออยู่กลางทะเลเวิ้งว้างเพียงลำพัง เขาร้องตะโกนด้วยความตกใจและตีน้ำกระจายเพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนจะคิดได้ว่าบริเวณดังกล่าวมีเขาอยู่เพียงผู้เดียวเท่านั้น

"ผมกลัวมาก คิดว่าตัวเองจะต้องถูกกินแน่ ๆ แถมจะไม่มีคนรู้เห็นหรือช่วยเหลือได้เลยแม้แต่คนเดียว ฉลามเข้ามาใกล้มากและพยายามเข้ามาหาผมจากด้านต่าง ๆ ดูมันอยากรู้อยากเห็นว่าผมคือตัวอะไรกันแน่ และจะกินเป็นอาหารได้ไหม" นายเครกกล่าว

Image copyright JOHN CRAIG
คำบรรยายภาพ นายเครกบอกว่าเขารอดมาได้ อาจเป็นเพราะฉลามตัวนั้นแค่ว่ายตามมาส่งเขาขึ้นฝั่งมากกว่า

นักประดาน้ำผู้ตกที่นั่งลำบาก ตัดสินใจว่ายเข้าหาฝั่งเพื่อเอาตัวรอด แม้จะอยู่ในตำแหน่งกลางทะเลที่ห่างไกลจากฝั่งมากก็ตาม โดยหลังจากว่ายไประยะหนึ่ง เขาตัดสินใจว่ายเข้าหาพื้นที่อุทยานแห่งชาติ Francois Perron หลังมองเห็นแนวหน้าผาสีแดงของอุทยานดังกล่าวอยู่ไม่ไกลมากนัก

ในระหว่างนั้น ฉลามเสือตัวเขื่องก็ยังคงว่ายตามเขามาอย่างไม่ลดละ แต่นายเครกพยายามเล็งปืนฉมวกยิงปลาที่มีไปทางฉลามตัวนี้อยู่ตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัย หลังจากติดตามเขามาได้ราว 15 นาที ฉลามก็ว่ายจากไป

นายเครกว่ายน้ำต่อไปอีกราว 3 ชั่วโมงจึงถึงฝั่ง และต้องเดินเท้าข้ามบริเวณอุทยานแห่งชาติอีกราว 30 นาที เครื่องบินลำหนึ่งของหน่วยกู้ภัยที่กำลังออกค้นหาตัวเขาจึงมาพบเข้า

แม้นายเครกจะเป็นนักว่ายน้ำที่มีประสบการณ์ และได้ย้ายมาอยู่ที่ออสเตรเลียตั้งแต่ 2 ปีก่อน แต่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องยากที่มนุษย์จะสามารถว่ายน้ำทางไกลขนาดนั้นได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยคนหนึ่งบอกว่า "ถ้ามีฉลามว่ายประกบอยู่ คุณคงว่ายน้ำได้เร็วแบบไม่คิดชีวิตเลยแหละ แบบนี้ฉลามก็ไม่ต่างอะไรกับครูฝึกหรือเทรนเนอร์ดี ๆ นี่เอง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม