เจ้าตูบ ‘นีโม’ ไม่ไว้หน้า ปธน.มาครง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เจ้าตูบ ‘นีโม’ ไม่ไว้หน้า ปธน.มาครง

  • 23 ตุลาคม 2017

สำนักข่าวฝรั่งเศส TF1 จับภาพเจ้าตูบ 'นีโม' สุนัขของประธานาธิบดีเอมานูเอล มาครง ขณะมันกำลังปัสสาวะใส่เตาผิงไฟในพระราชวังเอลิเซ่ ซึ่งเป็นทำเนียบประธานาธิบดีของฝรั่งเศส ในขณะที่นายมาครง กำลังสนทนากับรัฐมนตรีอ่อนอาวุโสของรัฐบาลอีก 3 คน

น.ส.บรูน ปัวร์ซง รัฐมนตรีช่วยกระทรวงนิเวศวิทยา กล่าวด้วยเสียงหัวเราะว่า "ฉันก็สงสัยอยู่ว่านั่นมันเสียงอะไร" ในขณะที่ นายมาครง บอกว่าเจ้า นีโมออกจะทำผิดวิสัยไปเสียหน่อย และยังได้กล่าวหยอกล้อ นายจูเลียน เดอนอร์มังดี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงวางแผน ว่าเขาเป็นต้นเหตุของพฤติกรรมแผลง ๆ นี้

นีโม สุนัขพันธุ์ผสม ลาบราดอร์-กริฟฟอน ถือเป็น 'สุนัขหมายเลขหนึ่ง' แห่งรัฐบาลมาครง ที่ได้รับเขาและภรรยา นางบริจิตต์ มาครง ซื้อมาจากสถานสงเคราะห์สัตว์ในราคา 250 ยูโร (ประมาณ 9,737 บาท)

การมี 'สุนัขหมายเลขหนึ่ง' ถือเป็นธรรมเนียมของประธานาธิบดีฝรั่งเศส โดยโดยเว็บไซต์ มีเดียพารท์ รายงานว่าในยุคของประธานาธิบดีนิโคลาส์ ซาร์โกซี สุนัขหมายเลขหนึ่งของเขาได้สร้างความเสียหายให้กับเฟอร์นิเจอร์มีค่าภายในพระราชวังเอลิเซ่ ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมหลายพันยูโร

ในขณะที่ เจ้าตูบ 'ซูโม' ของประธานาธิบดีฌากส์ ชีรัก แสดงอาการไม่พอใจที่ต้องย้ายออกจากพระราชวังเอลิเซ่ ที่มีสนามหญ้าสีเขียวกว้างใหญ่ นสพ.เดอะการ์เดียน รายงานว่าพอถูกย้ายออกมันก็มีพฤติกรรมทำร้ายนายชีรักด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง