สิงคโปร์ออกมาตรการใหม่ คุมจำนวนรถยนต์เข้มข้นกว่าเดิม

  • 24 ตุลาคม 2017
แม้ความหนาแน่นของการจราจรในสิงคโปร์น้อยกว่าในกรุงเทพฯมาก แต่รัฐบาลสิงคโปร์ก็มีแนวคิดคุมกำเนิดรถยนต์ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แม้ความหนาแน่นของการจราจรในสิงคโปร์น้อยกว่าในกรุงเทพฯมาก แต่รัฐบาลสิงคโปร์ก็มีแนวคิดคุมกำเนิดรถยนต์

สิงคโปร์ประกาศใช้มาตรการควบคุมจำนวนรถยนต์ที่เข้มข้นกว่าเดิมตั้งแต่กุมภาพันธ์ปีหน้าเป็นต้นไป

สำนักงานขนส่งทางบกของสิงคโปร์ให้เหตุผลที่ต้องประกาศมาตรการนี้ว่าพื้นที่เกาะที่เล็กไม่สามารถเพิ่มโครงข่ายถนนมารองรับรถจำนวนมากได้ รวมทั้งรัฐบาลได้พัฒนาการขนส่งสาธารณะที่ก้าวหน้าเพื่อรองรับการสัญจรของประชาชนอยู่แล้ว

แต่ทุกวันนี้ ทางการของเกาะสิงคโปร์ก็มีนโยบายที่เข้มงวดที่ทำให้จำนวนรถยนต์ไม่เพิ่มมากนักอยู่แล้ว

ผลจากนโยบายเหล่านี้ทำให้อัตราการเป็นเจ้าของรถยนต์ในสิงคโปร์ต่ำกว่าประเทศที่ร่ำรวยอื่น ๆ มาก

ระบบการขออนุญาต

ทางการสิงคโปร์มีระเบียบที่ทำให้ค่าใช้จ่ายเพื่อครอบครองรถยนต์สูงขึ้นอย่างมากเพื่อลดความอยากเป็นเจ้าของรถยนต์ลงไป โดยใช้ระบบการประมูล รวมทั้งอนุญาตให้ใช้รถยนต์คันหนึ่งได้ในระยะเวลาที่กำหนดเท่านั้น ซึ่งเรียกกันว่า ระบบใบอนุญาตเป็นเจ้าของรถ

ระบบนี้ส่งผลให้รถยนต์ขนาดกลางของสิงคโปร์มีราคาสูงกว่ารถยนต์แบบเดียวกันในสหรัฐฯ ถึง 4 เท่า

สำนักงานขนส่ง ฯ ระบุว่ามาตรการจำกัดจำนวนรถยนต์ใหม่ไม่ได้มุ่งเป้าโดยตรงที่การลดจำนวนใบอนุญาตเป็นเจ้าของรถ แต่จะไปเน้นที่การยกเลิกใช้รถยนต์ที่จดทะเบียนไปแล้วมากกว่า สำนักงานยังระบุด้วยว่ามาตรการใหม่จะทำให้อัตราการเพิ่มขึ้นของรถยนต์ของสิงคโปร์ลดลงกว่าเพดานร้อยละ 0.25 ต่อปีที่ใช้อยู่ขณะนี้เล็กน้อย

ระเบียบใหม่นี้จะใช้กับรถยนต์ส่วนตัวรวมทั้งรถจักรยานยนต์ด้วย แต่ไม่ใช้กับรถขนส่งต่าง ๆ รวมทั้งรถเมล์ด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โชว์รูมรถยนต์หรูในสิงคโปร์ (แฟ้มภาพ)

การพัฒนาระบบขนส่งมวลชน

แม้ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายจำกัดจำนวนรถยนต์หลากหลายประการ แต่บนเกาะสิงคโปร์ก็ยังมียวดยานเกือบหนึ่งล้านคันวิ่งอยู่บนท้องถนน ราว 600,000 คันเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล และรถยนต์ให้เช่า รวมทั้งรถยนต์ที่บริการสาธารณะแบบของอูเบอร์และแกรบ สำนักงานขนส่งกล่าวว่าการขยายโครงข่ายถนนเป็นเรื่องยากมากเพราะพื้นที่เกาะที่จำกัด ขณะนี้ถนนของสิงคโปร์มีพื้นที่ราวร้อยละ 12 ของพื้นที่เกาะทั้งหมด แต่เมื่อเทียบกับประเทศที่มีขนาดใหญ่กว่าหลายแห่ง อัตรานี้ก็นับว่าสูงกว่าอยู่

ควบคู่กับการจำกัดจำนวนรถยนต์ รัฐบาลสิงคโปร์ได้ทุ่มเงินลงทุนโครงการขนส่งมวลชนสาธารณะเพื่อให้ความสะดวกสบายของประชาชน ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลก่อสร้างสถานีรถไฟเพิ่มถึง 41 แห่ง รวมทั้งขยายโครงข่ายรางไปอีกร้อยละ 30 ตอนนี้สิงคโปร์กำลงลงทุน 14,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในโครงการทางรถไฟ และอีก 4,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในโครงการสาธารณะอื่น ๆ และ 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในการอุดหนุนสัญญาจัดวิ่งรถเมล์

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โครงข่ายขนส่งมวลชนแบบรางของสิงคโปร์กำลังจะขยายออกไปอีก

รถยนต์สิงคโปร์:ข้อมูลน่าสนใจ

-รายงานของธนาคารดอยช์ แบงก์ ระบุว่ารถขนาดกลางในสิงคโปร์ราคาตกราว 90,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ เทียบกับรุ่นเดียวกันในสหรัฐฯที่มีราคาราว 24,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

-อัตราการเป็นเจ้าของรถยนต์ในสิงคโปร์อยู่ที่ร้อยละ 11 ของประชากรทั้งหมด เทียบกับในสหรัฐฯ ที่มีถึงร้อยละ 80 ส่วนที่ยุโรปอยู่ที่ต่ำกว่าร้อยละ 50 เล็กน้อย

-สิงคโปร์ถูกจัดอยู่ในอันดับ 55 ของประเทศที่มีการจราจรหนาแน่นที่สุดในโลก ซึ่งสำรวจโดยบริษัททอมทอม ที่ทำระบบการนำทางอิเล็กทรอนิกส์ ในขณะที่จาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซียอยู่ในอันดับ 2 และกรุงเทพอยู่ในอันดับ 3

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม