สื่อต่างประเทศพร้อมใจรายงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

  • 26 ตุลาคม 2017
เว็บไซต์ของวอยซ์ ออฟ เวียดนาม สื่อของรัฐบาลเวียดนามรายงานเกี่ยวกับความจงรักภักดีของชาวไทยต่อในหลวง ร.9 Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ เว็บไซต์ของวอยซ์ ออฟ เวียดนาม สื่อของรัฐบาลเวียดนามรายงานเกี่ยวกับความจงรักภักดีของชาวไทยต่อในหลวง ร.9

บรรดาสื่อมวลชนประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ หรือโทรทัศน์ ต่างรายงานถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เมื่อวานนีี (25) และจะไปสิ้นสุดในวันที่ 29 ตุลาคมนี้

สำนักข่าวบีบีซีรายงานภายใต้หัวข้อข่าวที่ว่า "ชาวไทยร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร"โดยระบุว่า พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นที่รักของชาวไทย เสด็จสวรรคตเมื่อเดือนตุลาคมปี 2016 ขณะมีพระชนมพรรษา 88 พรรษา และในวันนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ จะทรงถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ โดยพระราชพิธีฯ เริ่มด้วยพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุเมื่อวานนี้

ในการนี้มีตัวแทนจากอีกกว่า 40 ประเทศเดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ ทั้งยังมีประชาชนจำนวนมาก มารอจับจองที่นั่งตามเส้นทางที่จะอัญเชิญพระบรมโกศเข้าสู่พระเมรุมาศ โดยขบวนพระบรมราชอิสริยยศซึ่งนับตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2016 เป็นต้นมา ประเทศไทยได้จัดให้มีการถวายความอาลัย 1 ปีเต็ม โดยมีประชาชนจำนวนมากร่วมสวมเสื้อผ้าสีดำ ส่วนการเตรียมการพระราชพิธีฯ ใช้เวลาเกือบ 1 ปีเต็มเช่นกัน

ในหลวง ร.9 ทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจและทรงสร้างความมั่นคงให้กับประเทศไทย โดยที่ผ่านมาประเทศไทยต้องเผชิญกับความยุ่งยากทางการเมืองและรัฐประหารหลายครั้งตามวัฒนธรรมของชาวพุทธ ขั้นตอนต่างๆ ในการประกอบพระราชพิธีฯ มีที่มาจากการจำลองจักรวาล และพระเมรุมาศถือเป็นสัญลักษณ์ของเขาพระสุเมรอันศักดิ์สิทธิ์

Image copyright ASEAN Secretariat
คำบรรยายภาพ สำนักงานเลขาธิการอาเซียนทวีต "อาเซียนร่วมยืนแสดงความไว้อาลัยพร้อมกับประชาชนของไทยในสัปดาห์แห่งพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

ส่วนสำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศสรายงานว่า "ชาวไทยร่วมถวายอาลัยในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้าย" เนื้อความว่า "คลื่นฝูงชนที่สวมเสื้อผ้าสีดำ เดินทางเข้าร่วมพระราชพิธีฯ ณ ย่านประวัติศาสตร์ใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยเมื่อช่วงเช้ามืดของวันพฤหัสบดี คาดว่ามีประชาชนประมาณ 200,000 คนมาจับจองที่ตลอดแนวกั้นหน้าพระบรมหาราชวัง เพื่อร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ผู้ทรงเป็น "พ่อแห่งแผ่นดิน" ของชาวไทย ซึ่งหลายคนได้นำพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง ร.9 ที่พวกเขารักมาด้วย"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนไทยหลั่งไหลไปสนามหลวงเพื่อถวายความอาลัยเป็นครั้งสุดท้าย

ในขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สของอังกฤษ ใช้หัวข้อข่าวว่า "ประเทศไทยเริ่มพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร" โดยรายงานว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นวันแรกของพระราชพิธีฯ โดยสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จฯ ร่วมพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลออกพระเมรุ

นางอาภรณ์ วงดี วัย 60 ที่เดินทางมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า "ตื้นตันมาก... ฉันมารอ 2 วันแล้ว และอยากส่งพ่อขึ้นสวรรค์"

นอกจากบริเวณมณฑลพระราชพิธีฯ แล้ว ยังมีชาวไทยที่สวมเสื้อผ้าสีดำอีกจำนวนมาก ถือพระบรมฉายาลักษณ์มาเข้าแถวยาวไปจนถึงย่านเมืองเก่าของกรุงเทพมหานคร

วันนี้เป็นวันหยุดราชการในประเทศไทย โดยธนาคารปิดทำการและห้างสรรพสินค้าส่วนใหญ่ปิดทำการเวลา 15:00 น.

Image copyright BBC Thai
คำบรรยายภาพ ประชาชนถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวง ร.9 ขณะเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ

สำนักข่าวอัลจาซีรารายงานว่า "ชาวไทยนับล้านเตรียมร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9"

สำนักข่าวอัลจาซีราส่งผู้สื่อข่าวทำรายงานเป็นภาพวิดีโอประกอบรายงานว่า เป็นเวลากว่า 12 เดือนแล้วนับตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต และหลังจากช่วงไว้ทุกข์ 1 ปี ในวันพฤหัสบดีนี้จะมีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ที่จัดอย่างสมพระเกียรติ โดยพระเมรุมาศสูงกว่า 50 เมตร ใช้เวลาก่อสร้างกว่า 8 เดือน

พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ถือเป็นหนึ่งในพระราชพิธีที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ไทยในยุคนี้ เนื่องจากชาวไทยยกย่องพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ว่าทรงเป็น "พ่อของชาวไทยทุกคน" และทรงช่วยนำทางประเทศหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ส่วนสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐฯ ก็ระบุว่า "ชาวไทยนับล้านร่วมส่งเสด็จฯ ในหลวง ร.9 เป็นครั้งสุดท้าย"โดยมีเนื้อความว่าประชาชนจำนวนมาก หลั่งไหลมาจับจองที่นั่งริมถนนบริเวณหน้าพระบรมหาราชวังในกรุงเทพมหานคร ระหว่างงานพระราชพิธีฯ นาน 5 วัน เพื่อถวายความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งทรงเป็นองค์ประมุขมาถึง 70 ปี

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งชาวไทยเรียกสั้นๆ ว่า ในหลวง ร.9 ทรงเป็นที่รักและยกย่องของชาวไทย ที่ผ่านมา ประชาชนได้พากันนำพระบรมฉายาลักษณ์ใส่กรอบทองติดไว้ทั่วทุกแห่ง ตั้งแต่อาคารสำนักงานไปจนถึงในบ้านของประชาชนที่ยากจนในท้องถิ่นที่ห่างไกล

ในวันนี้มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 230,000 นายดูแลความเรียบร้อย สำหรับสถานที่อื่นๆ ทั่วประเทศ ยังมีพระเมรุมาศจำลองอีก 85 แห่ง ให้ประชาชนได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ด้วย

ในช่วงปีที่ผ่านมา ประเมินว่ามีประชาชนถึง 12 ล้านคนที่ได้เข้าถวายสักการะพระบรมศพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม