วิทยานิพนธ์ "สตีเฟน ฮอว์กิง" มีผู้เข้าดูแล้ว 2 ล้านครั้ง

  • 28 ตุลาคม 2017
ศาสตราจารย์ฮอว์กิงยังคงสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในวัย 75 ปี Image copyright GRAHAM COPEKOGA
คำบรรยายภาพ ศาสตราจารย์ฮอว์กิงยังคงสอนอยู่ที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ในวัย 75 ปี

วิทยานิพนธ์ปริญญาเอกหัวข้อ "คุณสมบัติของจักรวาลที่ขยายตัว" ของศาสตราจารย์สตีเฟน ฮอว์กิง ซึ่งทางมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เปิดให้เข้าไปอ่านและดาวน์โหลดได้ฟรี ตั้งแต่ 5 วันที่แล้ว มีผู้เข้าชมแล้วทั้งสิ้นกว่า 2 ล้านครั้ง

ผลงานดังกล่าวเป็นวิทยานิพนธ์ที่นักฟิสิกส์อัจฉริยะผู้นี้เขียนขึ้น เพื่อขอจบการศึกษาระดับดุษฎีบัณฑิตจากทรินิตี้ ฮอลล์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เมื่อปี 1966 ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมาก จนทำให้เว็บไซต์สำหรับดาวน์โหลดผลงานวิชาการของมหาวิทยาลัยถึงกับล่ม เมื่อเปิดให้คนทั่วไปเข้าถึงวิทยานิพนธ์นี้ได้ทางออนไลน์ในวันแรก

นับแต่เวลา 0.01 น. ตามเวลาท้องถิ่นอังกฤษ เมื่อวันที่ 23 ต.ค. ที่ผ่านมา มีผู้พยายามเข้าดาวน์โหลดวิทยานิพนธ์นี้แล้วถึง 500,000 คน และมีผู้เข้าดูถึง 2 ล้านครั้งผ่าน 800,000 เบราว์เซอร์จากทั่วทุกมุมโลก

ดร.อาเธอร์ สมิธ รองหัวหน้าฝ่ายสื่อสารวิชาการของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์กล่าวว่า สถิติการเข้าดูวิทยานิพนธ์ดังกล่าวสูงเป็นประวัติการณ์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน โดยคาดว่าสูงกว่าของเอกสารใด ๆ ในคลังเอกสารออนไลน์ "อพอลโล" (Apollo Repository) ของมหาวิทยาลัย และน่าจะสูงที่สุดในโลก

Image copyright CAMBRIDGE UNIVERSITY/STEPHEN HAWKING
คำบรรยายภาพ ข้อความเขียนด้วยลายมือของศ.ฮอว์กิง ยืนยันว่าวิทยานิพนธ์นี้เป็นผลงานดั้งเดิมของตนเอง

เมื่อเทียบกับวิทยานิพนธ์ปริญญาเอกของเคมบริดจ์ ที่มีผู้เข้าดูมากเป็นอันดับสองรองลงมาจากของ ศ. ฮอว์กิง ปรากฏว่าสถิติการดาวน์โหลดทิ้งห่างกันอย่างมาก โดยวิทยานิพนธ์ดังกล่าวมีการดาวน์โหลดไปเพียง 7,960 ครั้งในปีนี้

วิทยานิพนธ์หัวข้อ "คุณสมบัติของจักรวาลที่ขยายตัว" มีความยาว 134 หน้า เขียนขึ้นเมื่อ ศ.ฮอว์กิงยังเป็นนักศึกษาระดับปริญญาเอกวัย 24 ปี และต่อมาเขาได้มีผลงานเขียนเรื่อง "ประวัติย่อของกาลเวลา" (A Brief History of Time) ซึ่งเป็นงานเขียนทางวิทยาศาสตร์ที่ทรงอิทธิพลอย่างยิ่งตลอดกาลเล่มหนึ่ง

Image copyright Image copyrightCAMBRIDGE UNIVERSITY/STEPHEN HAWKIN
คำบรรยายภาพ หน้าปกในของวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก "คุณสมบัติของจักรวาลที่ขยายตัว"

ก่อนหน้านี้ผู้ที่ต้องการอ่านหรือดาวน์โหลดวิทยานิพนธ์ฉบับเต็มของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 65 ปอนด์ (ราว 2,800 บาท) แต่ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยเผยว่า กำลังส่งเสริมให้นักวิชาการที่สำเร็จการศึกษาจากสถาบันของตน เผยแพร่ผลงานวิทยานิพนธ์ฉบับเต็มต่อสาธารณชน เช่นเดียวกับ ศ.ฮอว์กิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม