ซาอุฯ เปิดให้ผู้หญิงเข้าสนามกีฬาได้แล้ว

  • 30 ตุลาคม 2017
มีเสียงต่อต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม หลังเปิดให้ผู้หญิงเข้าร่วมงานฉลองวันชาติในสนามกีฬากรุงริยาดเมื่อเดือนก่อน Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มีเสียงต่อต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยม หลังเปิดให้ผู้หญิงเข้าร่วมงานฉลองวันชาติในสนามกีฬากรุงริยาดเมื่อเดือนก่อน

ทางการซาอุดีอาระเบียอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าชมการแข่งขันกีฬาในสนามบางแห่งได้ ตั้งแต่ช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการพัฒนาประเทศให้ก้าวทันโลกสมัยใหม่ หลังจากที่เปิดให้ผู้หญิงสามารถขับรถยนต์เองได้เมื่อเดือนก่อน

ทางการระบุว่า จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมเกมกีฬาได้ "ทั้งครอบครัว" ในสนามกีฬาหลักของ 3 เมืองใหญ่ คือที่กรุงริยาด นครเจดดาห์ และเมืองดัมมาม ทั้งที่ก่อนหน้านี้สนามกีฬาทั่วประเทศจัดเป็นสถานที่สำหรับผู้ชายเท่านั้น

หน่วยงานด้านการกีฬาของซาอุดีอาระเบียแถลงว่า จะเตรียมปรับปรุงสนามกีฬาทั้ง 3 แห่งให้พร้อมรองรับผู้ที่เข้าชมการแข่งขันทั้งครอบครัว ภายในต้นปี 2018 โดยจะมีการก่อสร้างร้านอาหาร ร้านกาแฟ และจอถ่ายทอดเกมการแข่งขันขนาดใหญ่ภายในสนามกีฬาเพิ่มเติม

มาตรการที่ผ่อนคลายกฎเกณฑ์ควบคุมบังคับสตรีนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนการปฏิรูปหลากหลายด้าน หรือ "วิสัยทัศน์ 2030" (Vision 2030 ) ซึ่งมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มีพระราชดำรัสสั่งให้ดำเนินการเพื่อปฏิรูปสังคมซาอุดีอาระเบียให้ทันสมัย และพัฒนาระบบเศรษฐกิจให้มีความหลากหลายนอกเหนือจากการพึ่งพาน้ำมันดิบที่เป็นสินค้าส่งออกหลักมานาน

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่ผู้หญิงทั่วไปในซาอุดีอาระเบียยังคงต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วองค์มกุฎราชกุมารยังมีพระราชดำรัสว่า มีพระราชประสงค์ให้ประเทศกลับเข้าสู่แนวทางของอิสลามสายกลาง ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักที่นำซาอุดีอาระเบียสู่ความเป็นสมัยใหม่ เนื่องจากประชากรกว่า 70% มีอายุต่ำกว่า 30 ปี และต้องการมีชีวิตภายใต้ศาสนาอิสลามแบบที่มีความอดทนอดกลั้น ยอมรับความแตกต่างหลากหลาย

อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์มองว่าแผนการปรับเปลี่ยนสังคมให้มีความทันสมัยดังกล่าว จะต้องพบกับแรงต้านจากฝ่ายอนุรักษ์นิยมภายในประเทศอย่างแน่นอน โดยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์อย่างหนาหู กรณีที่ทางการอนุญาตให้ผู้หญิงเข้าร่วมฉลองวันชาติภายในสนามกีฬากรุงริยาดเมื่อเดือนก่อน

แม้จะมีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นหลายประการในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ผู้หญิงทั่วไปในซาอุดีอาระเบียยังคงต้องอยู่ภายใต้กฎระเบียบที่เข้มงวดตามแนวทางวะฮาบีย์ของนิกายซุนนี โดยต้องคลุมผ้าปกปิดร่างกายมิดชิดทุกส่วน รวมทั้งต้องไม่พูดคุยคบหากับชายที่ไม่ใช่ญาติ นอกจากนี้ ผู้หญิงต้องมีผู้ปกครองที่เป็นชายคอยควบคุมเมื่อเดินทางทุกครั้ง หรือต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองเป็นลายลักษณ์อักษรก่อนจะเดินทางไปไหนมาไหนตามลำพัง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม