เหตุก่อการร้ายในนิวยอร์ก รถกระบะพุ่งชนคน เสียชีวิตอย่างน้อย 8

คำบรรยายวิดีโอ,

Footage shows New York suspect tackled by police

เกิดเหตุชายวัย 29 ปีผู้หนึ่งขับรถกระบะพุ่งเข้าชนผู้คนบนทางจักรยานใจกลางย่านแมนฮัตตันของนครนิวยอร์ก ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน และบาดเจ็บสาหัสอีกอย่างน้อย 11 คน

เหตุเกิดเมื่อเวลาราว 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (4.00 น. ตามเวลาในประเทศไทย) โดยคนร้ายใช้รถกระบะสีขาวที่เช่ามา ขับพุ่งเข้าชนคนที่ขี่จักรยานและคนเดินถนนจำนวนมาก ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังเดินทางกลับบ้านและมีกลุ่มเด็กที่กำลังฉลองเทศกาลฮาโลวีนผ่านไปมาในย่านนั้นอย่างคับคั่ง

หลังจากได้ขับรถไล่ชนผู้คนไปตามทางระหว่างถนนเวสต์ สตรีท กับถนนฮิวสตัน สตรีทระยะหนึ่ง รถกระบะคันดังกล่าวได้ชนเข้ากับรถโรงเรียนอย่างแรง ทำให้มีผู้ใหญ่และเด็กบนรถโรงเรียนบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 4 คน จากนั้นคนร้ายได้ถือปืนพกสองกระบอกลงมาจากรถ พร้อมร้องตะโกนว่า "พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่" ก่อนจะถูกตำรวจยิงเข้าที่ท้องและถูกจับกุมตัวไว้ในที่สุด

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

รถกระบะที่ใช้ก่อเหตุ

ตำรวจนำตัวคนร้ายส่งโรงพยาบาล และเข้าตรวจค้นรถที่ใช้ก่อเหตุ พบกระดาษเขียนข้อความที่อ้างถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมทั้งปืนยิงสีและปืนลมอีกอย่างละกระบอกในรถของคนร้ายด้วย

สื่อมวลชนสหรัฐฯรายงานว่า คนร้ายคือนายซายฟุลโล ไซปอฟ ชาวอุซเบกิสถานซึ่งเดินทางเข้ามายังสหรัฐฯเมื่อปี 2010 และตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองแทมปาของรัฐฟลอริดา เขาเคยถูกจับกุมในรัฐมิสซูรีเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากความผิดที่เกี่ยวกับค่าปรับหลังละเมิดกฎจราจร

ที่มาของภาพ, ST CHARLES COUNTY POLICE DEPT

คำบรรยายภาพ,

สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสเผยภาพของนายซายฟุลโล ไซปอฟ ผู้ต้องสงสัยชาวอุซเบกิสถาน

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯชี้ว่าเหตุการณ์นี้เป็นการก่อการร้ายอย่างชัดเจน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงข้อความทางทวิตเตอร์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว พร้อมทั้งประณามการก่อเหตุในครั้งนี้ว่าเป็นฝีมือของคนที่ป่วยทางจิต และเหตุการณ์เช่นนี้จะต้องไม่เกิดขึ้นในสหรัฐฯ อีกต่อไป

"เราจะต้องไม่ปล่อยให้ไอเอสหวนกลับมาอีก และต้องไม่ปล่อยให้ผ่านเข้าสหรัฐฯมาได้ หลังจากที่ได้ปราบปรามกลุ่มนี้ในตะวันออกกลางและที่อื่น ๆ ไปแล้ว พอกันที" นายทรัมป์ระบุ

ต่อมานายทรัมป์ยังได้ทวีตข้อความเพิ่มเติมว่า ได้สั่งการให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ยกระดับมาตรการตรวจสอบคนเข้าเมืองอย่างเข้มงวดสูงสุด ตามโครงการที่มีอยู่แล้วให้เข้มข้นยิ่งขึ้นไปอีก โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงความถูกต้องเหมาะสมทางการเมืองในกรณีนี้

นายบิล ดิบลาซีโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ระบุว่าเหตุครั้งนี้เป็นการก่อการร้ายเช่นกัน และประณามว่าเป็นการกระทำขี้ขลาดของผู้ก่อการร้ายที่มุ่งทำลายชีวิตผู้บริสุทธิ์ รวมทั้งมุ่งทำลายขวัญกำลังใจของชาวนครนิวยอร์ก "อย่างไรก็ตาม เราชาวนครนิวยอร์กจะเข้มแข็งไม่หวั่นไหวต่อการกระทำรุนแรงที่มุ่งหมายจะข่มขู่เรา" นายดิบลาซีโอกล่าว