คดี"โจรตัดหางเปีย" กำลังบานปลายที่แคชเมียร์

โชว์เปียผม

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

ขณะที่ทัสลีมา โรอุฟ อยู่ชั้นบนในบ้านของเธอที่เมืองศรีนาการ์ เมืองหลวงของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ ทางตอนเหนือของอินเดีย เธอก็เห็นเงาของชายคนหนึ่ง แต่ก่อนที่เธอจะทันทำอะไร เขาก็พุ่งเข้าหาเธอ เมื่อเธอพยายามจะร้องขอความช่วยเหลือ เขาก็รัดคอเธอจนสลบไป

สามีของทัสลีมาพบเธอนอนสลบอยู่บนพื้น และผมบางส่วนถูกตัดออกไป

เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นมากกว่าสี่สิบครั้งแล้วในรัฐจัมมูและแคชเมียร์นับตั้งแต่วันที่ 6 กันยายนเป็นต้นมา ทำให้เกิดความตื่นตระหนกและการประท้วง สถานการณ์บานปลายออกไปจนโรงเรียนและวิทยาลัยต้องปิดการเรียนการสอนในบางครั้ง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ "โจรตัดหางเปีย" ก่อเหตุ ในประเทศอินเดียมีกรณีจู่โจมผู้หญิงเช่นนี้มาแล้วมากกว่า 50 รายในรัฐหรยาณาและราชาสถานในเดือนสิงหาคม ซึ่งทั้งหมดถูกตัดหางเปียออกไปขณะหมดสติ

เหตุการณ์อาจดูไม่ร้ายแรง แต่เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างแคชเมียร์กับรัฐบาลกลางอินเดียย่ำแย่ตลอดมา ทำให้ลุกลามออกไปกลายเป็นความรุนแรง มีการตั้งศาลเตี้ย และการกล่าวหาซึ่งกันและกันระหว่างกองกำลังรักษาความสงบอินเดียที่ประจำอยู่ที่นั่นและกองกำลังแบ่งแยกดินแดนของแคชเมียร์

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

จนบัดนี้ก็ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับผู้กระทำผิดเท่าไรนัก ผู้หญิงส่วนใหญ่กล่าวว่าพวกเธอถูกทำให้หมดสติ เมื่อฟื้นมาก็พบว่าผมถูกตัดออกไป บางคนบอกว่าผู้ที่จู่โจมเธอใส่หน้ากาก แต่ไม่มีใครได้เห็นตัวผู้จู่โจมถนัดตาเลยสักครั้ง

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

ผู้หญิงคนนี้ยินยอมให้ถ่ายภาพเธอได้ ภายใต้เงื่อนไขไม่ให้เผยหน้าตาและตัวตนของเธอ เธอวางผมเปียที่ถูกตัดออกไว้ข้าง ๆ หมอน เธอเล่าว่าถูกทำร้ายนอกบ้านในช่วงเช้าตรู่ สร้อยทองของเธอถูกกระชากออกไป คนจู่โจมตัดหางเปียเธอแต่ไม่ได้เอาไปด้วย ซึ่งไม่เหมือนกับเหตุเช่นเดียวกันนี้ครั้งอื่่น ๆ

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

"โจรตัดหางเปีย" ได้สร้างกระแสความตื่นตระหนกทั่วทั้งรัฐ และเกิดการประท้วงขึ้นหลายครั้ง พรรคภาราติยะ ชะนะตะ หรือบีเจพี ซึ่งเป็นพรรคฮินดูกระแสหลักที่ปกครองประเทศชี่้ว่ากรณีโจรตัดหางเปียนี้เป็น "เครื่องมือใหม่ของพวกแบ่งแยกดินแดน และพวกต่อต้านความเป็นชาติเพื่อก่อความสงบ" และเรียกร้องให้มีการสืบสวนให้ถ่องแท้

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

นักเคลื่อนไหว อาห์ซาน อันทู ออกมาแสดงการต่อต้านกรณีโจรตัดหางเปีย ซึ่งถือว่าเป็นการ "หยามเกียรติ" ของผู้หญิงชาวแคชเมียร์ พรรคการรวมตัวแห่งชาติอันเป็นฝ่ายค้านออกมากล่าวหาว่ารัฐบาลของรัฐจัมมูและแคชเมียร์ล้มเหลวในการปกป้องศักดิ์ศรีของบรรดา "แม่, ลูกสาวและน้องสาว" ของชาวแคชเมียร์ แม้แต่กลุ่มฮิซบัล มูลจาฮีดีนก็ยังมาร่วมก่อกระแสด้วย โดยกล่าวหาว่านี่เป็น "อุบาย" ของรัฐบาลอินเดียเพื่อตอบโต้กับการ "โจมตีทางทหาร" ของฝ่ายแบ่งแยกดินแดน ซึ่งบางครั้งก็เป็นแค่เพียงการรายงานของชาวบ้านที่หวาดผวาเมื่อเห็นกองกำลังผ่านเข้ามาในหมู่บ้านของตนเอง

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

การประท้วงที่เกิดจากความไม่พอใจของชาวบ้านมักจะจบลงด้วยการปะทะกันระหว่างกองกำลังรักษาความสงบกับผู้ประท้วง ตำรวจแคชเมียร์ต้องตั้งทีมสอบสวนพิเศษขึ้นเพื่อจับตัวคนร้าย และยังตั้งเงินค่าหัวโจรตัดหางเปียไว้ถึง 600,000 รูปี แต่กลุ่มแบ่งแยกดินแดนออกมาชี้ว่ากองกำลังรักษาความสงบของอินเดียนั้นเป็นผู้วางแผน "กรณีโจรหางเปีย" เพื่อข่มขู่ชาวแคชเมียร์ผู้ซึ่งเรียกร้องการเป็นอิสระจากอินเดีย

ที่มาของภาพ, AIB BHAT

บรรดาคนหนุ่ม ๆ ต่างพากันตั้งตนเองเป็นกลุ่มศาลเตี้ยเพื่อหาตัวคนร้ายมาลงโทษ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้นน่าเศร้า มีชายอายุ 70 คนหนึ่งถูกฆ่าตายเพราะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นโจรตัดหางเปีย นอกจากนี้นักท่องเที่ยวหกคนถูกกลุ่มผู้ประท้วงในศรีนาการ์ข่มขู่

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

วาซีม อัคหมัดถูกซ้อมอย่างทารุณจากกลุ่มศาลเตี้ยในแคชเมียร์เหนือ เพราะคิดว่าเขาเป็น "โจรตัดเปีย" เขาบอกว่าพวกนั้นพยายามที่จะเผาเขาทั้งเป็น แต่ตำรวจมาช่วยเอาไว้

ที่มาของภาพ, ABID BHAT

ชายสูงวัยคนนี้บอกว่าที่บ้านต้องติดกล้องวงจรปิดในบ้านหลังจากที่ลูกสะใภ้ของเขาถูกโจรตัดผมไปถูกสองครั้งในเวลาสามวัน