สเปนเรียกตัวผู้นำคาตาลูญญามาขึ้นศาลพรุ่งนี้

อดีตประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ซึ่งขณะนี้พำนักในเบลเยียม กำลังถูกจะดำเนินการจับกุมในข้อหากบฏจากศาลสูงของสเปน

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

อดีตประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ของแคว้นคาตาลูญญา ซึ่งขณะนี้พำนักในเบลเยียม กำลังถูกจะดำเนินการจับกุมในข้อหากบฏจากศาลสูงของสเปน

ศาลสูงของสเปนมีหมายเรียกให้อดีตประธานาธิบดีและคณะรัฐมนตรีของแคว้นคาตาลูญญาที่เพิ่งถูกปลด เข้าให้ปากคำต่อศาลที่กรุงมาดริดในวันพรุ่งนี้และในวันศุกร์ (2-3 พ.ย.) รวมทั้งให้เวลา 3 วัน เพื่อวางเงินประกันมูลค่า 6.2 ล้านยูโร (ราว 240 ล้านบาท)

หากอดีตประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ซึ่งขณะนี้พำนักในเบลเยียม ไม่ไปปรากฏตัวต่อศาลสูง (Audiencia Nacional) ตามกำหนด อัยการสเปนจะดำเนินการจับกุมในข้อหากบฏทันที ส่วนอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลของนายปุดจ์เดมองต์ซึ่งยังอยู่ในคาตาลูญญานั้น ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าส่วนใหญ่ยอมรับหมายเรียกจากศาลสูงโดยดี

ก่อนหน้านี้นายปุดจ์เดมองต์ระบุว่า ไม่ได้เดินทางไปประเทศเบลเยียมเพื่อขอลี้ภัยทางการเมือง และไม่ได้พยายามหลบหนีการถูกดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรม แต่ต้องการพื้นที่เพื่อพูดแสดงความเห็นได้อย่างอิสระ เขายังบอกว่าจะยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งใหม่ของแคว้นที่สเปนจะจัดให้มีขึ้นในเดือน ธ.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม นายปุดจ์เดมองต์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะอยู่ในเบลเยียมเป็นเวลานานเท่าใด แต่กล่าวว่าจะกลับเข้าประเทศก็ต่อเมื่อมีการรับประกันว่า จะมีการพิจารณาคดีอย่างเป็นธรรม และรัฐบาลสเปนจะยอมรับผลการเลือกตั้งครั้งใหม่ที่กลุ่มผู้สนับสนุนการประกาศเอกราชอาจได้เสียงข้างมากในสภาแคว้นอีกครั้ง

นายปุดจ์เดมองต์และพวกเดินทางออกจากแคว้นคาตาลูญญา หลังนายโฮเซ มานูเอล มาซา อัยการสูงสุดของสเปนยื่นขอให้ศาลพิจารณาตั้งข้อหากบฏ ปลุกระดมมวลชนต่อต้านอำนาจรัฐ และฉ้อโกงงบประมาณไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ แก่บรรดาผู้นำแคว้นคาตาลูญญาที่ถูกสั่งปลดไปแล้ว

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย ของสเปน ประกาศดำเนินมาตรการตามรัฐธรรมนูญมาตรา 155

หากพบว่ามีความผิดจริงในข้อหากบฏ อดีตผู้นำแคว้นคาตาลูญญาอาจต้องโทษจำคุกสูงสุดถึง 30 ปี และพลาดโอกาสลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งใหม่ ซึ่งก่อนหน้านี้รัฐมนตรีต่างประเทศของสเปนกล่าวว่า นายปุดจ์เดมองต์สามารถลงเล่นการเมืองต่อไปได้ หากไม่ถูกจำคุกเสียก่อน

ตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค. ที่ผ่านมา รัฐบาลสเปนได้ใช้สิทธิตามมาตรา 155 ในรัฐธรรมนูญ เข้าระงับอำนาจปกครองตนเองของแคว้นคาตาลูญญา หลังจากที่ทางการของแคว้นประกาศเอกราช โดยสเปนได้สั่งยุบสภา ปลดประธานาธิบดีของแคว้น รวมทั้งผู้บัญชาการตำรวจและเจ้าหน้าที่ระดับสูงอีกกว่า 150 คน แต่จะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ขึ้นในปลายเดือนธันวาคมศกนี้