ออสเตรเลียห้ามปีนหินยักษ์ “อูลูรู” ในอีก 2 ปีข้างหน้า

หินยักษ์อูลูรูเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าอานางู ในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย
คำบรรยายภาพ,

หินยักษ์อูลูรูเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชนเผ่าอานางู ในดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรีของออสเตรเลีย

คณะกรรมการของอุทยานแห่งชาติอูลูรู-คาตา จูตา ในออสเตรเลีย มีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุติการปีนหินยักษ์สีแดง "อูลูรู" (Uluru) มรดกโลกและสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี ในวันที่ 26 ต.ค. ปี 2019 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากเป็นการไม่เคารพต่อธรรมเนียมของชนเผ่าพื้นเมืองในท้องถิ่น ที่ถือว่าหินยักษ์ดังกล่าวเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์

ก่อนหน้านี้ชนพื้นเมืองเผ่าอานางู (Anangu) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่หินยักษ์ดังกล่าวตั้งอยู่ ได้พยายามรณรงค์ให้ยุติการปีนป่าย โดยติดป้ายเตือนกลุ่มนักท่องเที่ยวไว้ที่บริเวณทางปีนขึ้น รวมทั้งร้องเรียนกับทางการมาโดยตลอด

นายแซมมี วิลสัน ประธานคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติและชาวอานางูบอกว่า "หินยักษ์นี้เป็นสถานที่สำคัญอย่างมาก ไม่ใช่สนามเด็กเล่นหรือสวนสนุกอย่างดิสนีย์แลนด์ หากผมเดินทางไปต่างประเทศที่มีสถานที่ต้องห้ามตามธรรมเนียมเช่นนี้ ผมก็จะไม่ไปปีนป่าย จะแสดงความเคารพสถานที่นั้น"

นายวิลสันยังบอกว่า ชนพื้นเมืองรู้สึกว่าถูกรุกล้ำคุกคามมานาน จากการเปิดให้นักท่องเที่ยวปีนขึ้นอูลูรู เพราะทางการคำนึงถึงผลประโยชน์ที่เป็นตัวเงินเพียงอย่างเดียว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นักท่องเที่ยวปีนหินอูลูรูเมื่อปี 2005

ด้านสำนักงานการท่องเที่ยวกลางออสเตรเลียระบุว่า เห็นด้วยกับมติของคณะกรรมการอุทยานแห่งชาติ และชี้ว่าผู้ไปเยือนยังสามารถเข้าชมบริเวณอื่น ๆ ของหินอูลูรูได้ โดยไม่กระทบต่อความเชื่อและธรรมเนียมปฏิบัติของชนพื้นเมือง

แม้จะมีเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนไม่เห็นด้วยกับคำสั่งห้ามปีนขึ้นหินดังกล่าว แต่ก็ยังมีเหตุผลอื่นที่ทำให้ต้องยุติกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวนี้ลงด้วย อย่างเช่นปัญหาเรื่องสภาพภูมิอากาศและความปลอดภัยในการปีน ซึ่งทำให้ก่อนหน้านี้มีนักท่องเที่ยวเสียชีวิตไปแล้ว 35 ราย นับแต่ช่วงทศวรรษที่ 1950

นอกจากนี้ แผนงานบริหารอุทยานแห่งชาติประจำปี 2010-2020 ยังระบุไว้ว่าต้องปิดเส้นทางการปีนป่ายหินอูลูรูลง หากมีนักท่องเที่ยวมาเยือนลดลงต่ำกว่า 20%

สถิติของทางการระบุว่า โดยเฉลี่ยแล้วมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมหินอูลูรูราว 250,000 คนต่อปี ในจำนวนนี้ราว 16% ร่วมกิจกรรมปีนขึ้นหินยักษ์ดังกล่าว

ทั้งนี้ หินอูลูรูเคยเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่าหินแอรส์ ร็อก (Ayers Rock) เป็นหนึ่งในสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติของโลก โดยเป็นหินทรายที่เก่าแก่ถึง 600 ล้านปี ตั้งอยู่กลางที่ราบแห้งแล้งในเขตนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี มีความยาว 3.6 กม. และสูงกว่า 340 เมตร