ลำดับเหตุการณ์ก่อการร้าย นิวยอร์ก

ลำดับเหตุการณ์ก่อการร้าย นิวยอร์ก

มหานครนิวยอร์กสั่นสะเทือนกับเหตุก่อการร้ายครั้งล่าสุด หลังจากคนร้ายขับรถกระบะพุ่งชนผู้คนในย่านแมนฮัตตัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 8 คน และบาดเจ็บสาหัสอีกอย่างน้อย 11 คน

เหตุเกิดเมื่อเวลาราว 15.00 น. ของวันที่ 31 ต.ค. ตามเวลาท้องถิ่น (04.00 น. ของวันที่ 1 พ.ย.ตามเวลาในประเทศไทย) โดยคนร้ายใช้รถกระบะสีขาวที่เช่ามา ขับพุ่งเข้าชนคนที่ขี่จักรยานและคนเดินถนนจำนวนมาก ซึ่งในขณะนั้นเป็นช่วงเวลาที่ผู้คนกำลังเดินทางกลับบ้านและมีกลุ่มเด็กที่กำลังฉลองเทศกาลฮาโลวีนผ่านไปมาในย่านนั้นอย่างคับคั่ง

หลังจากได้ขับรถไล่ชนผู้คนไปตามทางระหว่างถนนเวสต์ สตรีท กับถนนฮิวสตัน สตรีทระยะหนึ่ง รถกระบะคันดังกล่าวได้ชนเข้ากับรถโรงเรียนอย่างแรง ทำให้มีผู้ใหญ่และเด็กบนรถโรงเรียนบาดเจ็บรวมทั้งสิ้น 4 คน จากนั้นคนร้ายได้ถือปืนพกสองกระบอกลงมาจากรถ พร้อมร้องตะโกนว่า "พระเจ้าทรงยิ่งใหญ่" ก่อนจะถูกตำรวจยิงเข้าที่ท้องและถูกจับกุมตัวไว้ในที่สุด

ตำรวจนำตัวคนร้ายส่งโรงพยาบาล และเข้าตรวจค้นรถที่ใช้ก่อเหตุ พบกระดาษเขียนข้อความที่อ้างถึงกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) รวมทั้งปืนยิงสีและปืนลมอีกอย่างละกระบอกในรถของคนร้ายด้วย

สื่อมวลชนสหรัฐฯรายงานว่า คนร้ายคือนายซายฟุลโล ไซปอฟ ชาวอุซเบกิสถานซึ่งเดินทางเข้ามายังสหรัฐฯเมื่อปี 2010 และตั้งถิ่นฐานอยู่ในเมืองแทมปาของรัฐฟลอริดา เขาเคยถูกจับกุมในรัฐมิสซูรีเมื่อปีที่แล้ว เนื่องจากความผิดที่เกี่ยวกับค่าปรับหลังละเมิดกฎจราจร