คนขับรถบรรทุกชนคนในนิวยอร์กถูกตั้งข้อหาก่อการร้าย

ซายฟุลโล ไซปอฟเปิดปากตอบคำถามอัยการทุกอย่าง

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ซายฟุลโล ไซปอฟเปิดปากตอบคำถามอัยการทุกอย่าง

นายซายฟุลโล ไซปอฟผู้ก่อเหตุที่นิวยอร์กในวันฮัลโลวีนถูกอัยการสหรัฐฯ ตั้งข้อหาก่อการร้าย ซึ่งเป็นเหตุให้คนอย่างน้อย 8 คนเสียชีวิตที่นิวยอร์ก ด้วยการขับรถชนพวกเขา

นอกจากนี้เขาก็ยังถูกตั้งข้อหาสนับสนุนทรัพยากรต่าง ๆ แก่กลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอสอีกด้วย

นายไซปอฟถูกตำรวจยิงและได้รับบาดเจ็บเมื่อออกจากรถ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล อัยการระบุว่านายไซปอฟไม่ได้ใช้สิทธิปกป้องตัวเองที่จะไม่ตอบคำถามอันจะเป็นภัยต่อตัวเขาเมื่อถูกดำเนินคดี และก็ให้ข้อมูลอัยการทุกอย่างเมื่อถูกถาม

การโจมตีด้วยรถบรรทุกที่เกิดขึ้นเมื่อบ่ายวันอังคารที่เขตแมนฮัตตันล่างทำให้คนเดินถนนและคนขี่จักรยานเสียชีวิตทันที 6 คน และอีก 2 เสียชีวิตที่โรงพยาบาล ส่วนอีก 12 คนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 9 รายที่ยังคงต้องพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ที่มาของภาพ, Social Media

คำบรรยายภาพ,

ภาพของนักท่องเที่ยวชาวอาร์เจนติน่าสามในห้าคนที่เสียชีวิตจากการโจมตี

จากเอกสารคำฟ้องต่อศาลระบุว่านายไซปอฟวางแผนการโจมตีเมื่อสองเดือนก่อน และเขาตั้งใจเลือกวันฮัลโลวีนเพราะว่าถนนจะคลาคล่ำไปด้วยผู้คน เขาต้องการจะเอาธงของไอเอสประดับบนรถที่ใช้ปฏิบัติการ แต่ก็เกรงว่าจะดึงความสนใจมากเกินไป

เจ้าหน้าที่ยังพบวิดีโอชวนเชื่อของกลุ่มไอเอส 90 คลิปในโทรศัพท์ของเขา ซึ่งนายไซปอฟกล่าวว่าได้ความคิดมาจากคลิปเหล่านั้นโดยเฉพาะคลิปที่เป็นคำพูดของอาบู บัคร์ อัล บักห์ดาดี ผู้นำไอเอสที่บอกให้มุสลิมแก้แค้นแทนคนที่เสียชีวิตที่อิรัก

ก่อนหน้านี้ นายจอห์น มิลเลอร์รองผู้บัญชาการตำรวจนิวยอร์ก กล่าวว่า "ดูเหมือนเขาจะปฏิบัติตามคำสอนของกลุ่มไอเอสที่เผยแพร่ในช่องทางโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งบอกขั้นตอนในปฏิบัติการโจมตีอย่างละเอียด"

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

ไซปอฟปรากฎตัวในศาลโดยนั่งรถเข็นเพราะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิง

มีผู้สมรู้ร่วมคิด?

มีรายงานว่านายไซปอฟอาศัยอยู่ที่เมืองแทมป้า รัฐฟลอริด้าก่อนที่จะย้ายมาที่เมืองแพตเตอร์สัน รัฐนิวเจอร์ซี่ เขาเดินทางจากอุซเบกิสถานมายังสหรัฐฯ ในปี 2010 และได้เป็นพลเมืองของสหรัฐฯโดยถูกต้อง มีอาชีพเป็นคนขับรถอูเบอร์

สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสอ้างแหล่งข่าวในหน่วยงานข่าวกรองว่าทางการสหรัฐฯก็มีข้อมูลของเขา หลังจากที่ชื่อนายไซปอฟไปพัวพันกับผู้ต้องสงสัยในการสืบสวนต่อต้านการก่อการร้ายของเอฟบีไอเมื่อปี 2015 แต่ก็ไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าเอฟบีไอเคยเรียกตัวเขาไปให้ปากคำด้วยหรือไม่

แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าพนักงานสอบสวนรายหนึ่งระบุว่าตำรวจกำลังตามหาตัวชายชาวอุซเบกคนที่สองที่เชื่อว่าจะเกี่ยวพันกับการโจมตีครั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเอฟบีไอหาข้อมูลของชายที่ชื่อว่า มุคคัมมัดซัวร์ คาดิรอฟ วัย 32 ปี แต่นายวิลเลี่ยม สวีนนี่ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเอฟบีไอบอกว่าพบตัวเขาแล้วแต่ไม่เปิดเผยข้อมูลใด ๆ ต่อไป