ซูจีเยี่ยมรัฐยะไข่เป็นครั้งแรกนับแต่เกิดวิกฤตความรุนแรงต่อโรฮิงญา

นางอองซาน ซูจี

ที่มาของภาพ, Getty Images

ในวันนี้ (2 พ.ย.) นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของเมียนมาเดินทางถึงตอนเหนือของรัฐยะไข่ โดยมิได้ประกาศแผนล่วงหน้าไว้ก่อน

"มุขมนตรีแห่งรัฐในขณะนี้อยู่ที่ซิทตเว และจะไปยังมองดอว์ และบูธิดวงด้วย และจะเป็นการเดินทางหนึ่งวัน" ซอ ฮเต โฆษกรัฐบาลเมียนมากล่าวกับสำนักข่าวเอเอฟพี

นับเป็นการเดินทางสู่ตอนเหนือของรัฐยะไข่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่นางซูจีเข้ารับตำแหน่งมุขมนตรีแห่งรัฐของเมียนมา แต่ยังไม่แน่ชัดว่านางซูจีจะเดินทางไปเยี่ยมหมู่บ้านชาวโรฮิงญาที่ถูกเผาด้วยหรือไม่ ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวโรฮิงญาบอกว่าหมู่บ้านพวกเขาถูกทำลายโดยทหารของเมียนมา

รวมทั้งยังไม่แน่ชัดว่านางซูจีจะไปเยี่ยมกลุ่มชนมุสลิมที่อาศัยอยู่ด้วยความหวาดกลัวท่ามกลางเพื่อนบ้านที่ไม่เป็นมิตรด้วยหรือไม่

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

นางซูจีเผชิญกับคำวิพากษ์วิจารณ์ว่าเพิกเฉยต่อเหตุรุนแรงต่อโรฮิงญา

ก่อนหน้านี้ชาวโรฮิงญาราว 600,000 คนหนีเหตุรุนแรงที่เกิดขึ้นซ้ำซ้อนข้ามชายแดนไปยังบังกลาเทศ และก็คาดกันว่ามีชาวโรฮิงญาอีกหลายพันคนละทิ้งบ้านเรือนไปอาศัยอยู่บนชายหาดใกล้กับเมืองมองดอว์ เพื่อรอเรือข้ามไปสู่บังกลาเทศ และชีวิตของพวกเขาก็ลำบากอย่างยิ่งเพราะขาดแคลนอาหารและเครื่องประทังชีวิต

นางซูจีกำลังเผชิญหน้ากับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากประชาคมนานาชาติว่าเพิกเฉยต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนครั้งร้ายแรงในรัฐยะไข่ และหลายฝ่ายเห็นว่านางซูจีเลือกที่จะเงียบไม่วิจารณ์กองทัพในกรณีนี้ เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับปฏิกิริยาโต้กลับจากกลุ่มที่กุมอำนาจด้านความมั่นคงของประเทศซึ่งมีอำนาจมหาศาล

นางซูจีนั้นยังเป็นประธานของคณะกรรมการที่รับผิดชอบเรื่องการฟื้นฟูรัฐยะไข่ รวมทั้งการรับเอาชาวโรฮิงญาที่ออกไปยังบังกลาเทศให้กลับมายังประเทศเมียนนาด้วย เมื่อวันพุธที่ผ่านมานาย ซอ ฮเตโฆษกรัฐบาลเมียนมาเพิ่งออกมากล่าวหาบังกลาเทศว่าหน่วงเหนี่ยวการเริ่มต้นกระบวนการพิจารณาส่งกลับชาวโรฮิงญา