คำแห่งปี 2017

คำแห่งปี 2017

พจนานุกรมภาษาอังกฤษ คอลลินส์ ยกให้คำว่า "Fake News" หรือ ข่าวปลอม เป็นคำแห่งปี 2017 คำว่า Fake News ถูกใช้อย่างแพร่หลายตามพาดหัวข่าว และปรากฏบ่อยครั้งบนทวิตเตอร์ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ซึ่งในปีนี้ คำว่า Fake News ถูกใช้เพิ่มมากขึ้นถึง 365%

พจนานุกรม คอลลินส์ บัญญัติศัพท์คำว่า Fake News ว่ามีความหมายว่า "เท็จ, มักดึงดูดใจ, เป็นข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ในลักษณะของการรายงานข่าว" โดยคำว่า Fake News จะปรากฏอยู่ในพจนานุกรมของ คอลลินส์ นับจากนี้

เฮเลน นิวสเตด หัวหน้าฝ่ายภาษาของ คอลลินส์ กล่าวว่า "คำว่า Fake News ไม่ว่าจะเป็นการแถลงข้อเท็จจริง หรือ เป็นข้อกล่าวหา ก็เป็นคำที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในปีนี้ ซึ่งมันทำให้สังคมมีความเชื่อถือต่อการรายงานข่าวลดลง"

นอกจากคำว่า Fake News ยังมีคำอื่น ๆ ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปี 2017 เช่น Antifa ซึ่งหมายถึงการต่อต้านแนวคิดฟาสซิสต์, Echo-chamber หมายถึง สังคม โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีเดียซึ่งข้อมูลข่าวสารจะถูกป้อนให้บุคคลตามสิ่งที่พวกเขาสนใจหรือเห็นด้วย ส่วนข้อมูลอื่นที่ขัดแย้งมักถูกกรองออกไป, Fidget spinner ของเล่นตัวหมุนที่ช่วยคลายเครียดและเสริมสร้างสมาธิ รวมทั้งคำว่า Insta ที่ย่อมาจากชื่อแอปพลิเคชันอินสตาแกรม

คำแห่งปีโดย คอลลินส์ ในปีก่อนหน้านี้ได้แก่

2016 - Brexit (เบร็กซิท) การที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป

2015 - Binge-watch (บินจ์-วอทช) การดูรายการโทรทัศน์หรือซีรีย์ติดต่อกันจนจบ

2014 - Photobomb (โฟโต้บอมบ์) การขโมยซีนขณะถ่ายภาพ โดยการเดินเข้าแทรกและทำหน้าตลกเพื่อแย่งชิงความเด่นในรูปถ่าย

2013 - Geek (กี๊ก) คนที่มีความสามารถและความสนใจด้านคอมพิวเตอร์มากกว่าสนใจผู้คน