สัดส่วน ‘มิส เปรู’ ตัวเลขต่อต้านความรุนแรงต่อสตรี

เหล่าสาวงามผู้เข้าประกวด มิสเปรูยูนิเวิร์ส ฉีกธรรมเนียมการเผยสัดส่วน หน้าอก-รอบเอว-สะโพก ด้วยการบรรยายตัวเลขและสถิติของความรุนแรงต่อผู้หญิงในประเทศเปรูที่มีอัตราสูงจนน่าตกใจ

ผู้จัดการประกวดเปิดเผยว่า ผู้เข้าประกวดจำนวน 5 คน จากทั้งหมด 150 คนในปีนี้ เคยตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง รวมถึงการข่มขืน

สาวงาม 23 คนจากเวทีการประกวดมิสเปรูยูนิเวิร์ส พร้อมใจใช้ตัวเลขสถิติความรุนแรงต่อผู้หญิง แทนการบรรยายสัดส่วนรูปร่าง โดยหนึ่งในผู้เข้าประกวดระบุว่า ในทุก ๆ 10 นาที มีเด็กผู้หญิงเสียชีวิตจากการแสวงหาประโยชน์ทางเพศในเปรู ขณะที่ผู้เข้าประกวดอีกคนระบุว่า กว่า 70% ของผู้หญิงในเปรู ตกเป็นเหยื่อของการคุกคามทางเพศตามท้องถนน

การถ่ายทอดผ่านโทรทัศน์ แสดงให้เห็นสีหน้าอันตกตะลึงของผู้เข้าชมการประกวด โดย เจสสิกา นิวตัน ผู้จัดการประกวด บอกกับสำนักข่าวเอเอฟพี ว่า "การที่ตัวแทนนางงามจากต่างภูมิภาคต้องออกมาเผยตัวเลขเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศของเราแบบนี้ มันเป็นอะไรที่น่าเป็นห่วงมาก"

คำบรรยายภาพ

น.ส.โรมินา โลซาโน ผู้ชนะการประกวดมิสเปรูยูนิเวิร์ส ต้องการให้มีการ "จัดทำฐานข้อมูลที่มีชื่อของผู้กระทำผิดจากทุกคดีความรุนแรงต่อสตรี"

ตอนท้ายของการประกวด คำถามสำหรับเหล่านางงามเน้นเรื่องการแก้ไขปัญหาความรุนแรงต่อสตรี มากกว่าคำถามเรื่องงานอดิเรกหรือความใฝ่ฝัน โดยผู้ชนะการประกวดในปีนี้ คือ น.ส.โรมินา โลซาโน ตัวแทนจากจังหวัดคายาโอ ตอบว่าแผนของเธอ "คือการจัดทำฐานข้อมูลที่มีชื่อของผู้กระทำผิดจากทุกคดีความรุนแรงต่อสตรี ไม่ใช่แค่การฆาตกรรม เพื่อเป็นการป้องกันภัยแก่ผู้หญิง"

ข้อมูลการสังเกตการณ์ความมั่นคงพลเมือง โดยองค์การรัฐอเมริกัน ประเทศเปรู ถูกจัดให้อยู่ในอันดับ 2 รองจากโบลิเวีย ที่มีปัญหาความรุนแรงต่อสตรีมากที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ รัฐบาลเปรูระบุว่า ตลอดระยะเวลา 6 ปีจนถึงปี 2015 มีผู้หญิงถูกฆ่าในคดีความรุนแรงเกี่ยวกับเพศจำนวน 800 คน