รมว.กลาโหมอังกฤษลาออก หลังลวนลามนักข่าวเมื่อ 15 ปีก่อน

  • 2 พฤศจิกายน 2017
เซอร์ไมเคิล วัย 65 ปี โลดแล่นในแวดวงการเมืองมากว่า 30 ปี และได้รับความเคารพนับถือจากหลายฝ่าย Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เซอร์ไมเคิล วัย 65 ปี โลดแล่นในแวดวงการเมืองมากว่า 30 ปี และได้รับความเคารพนับถือจากหลายฝ่าย

เซอร์ไมเคิล ฟอลลอน ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของอังกฤษ จากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในอดีต กลายเป็นนักการเมืองระดับสูงคนแรกในรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ที่ต้องพ้นจากตำแหน่งจากข้อครหาอื้อฉาวเรื่องการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศของเหล่านักการเมืองอังกฤษ ที่กำลังสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาลชุดนี้

เซอร์ไมเคิล ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อช่วงค่ำวานนี้ (1 พ.ย.) หลังจากถูกเปิดโปงว่าเขาเคยถูกนางจูเลีย ฮาร์ตลีย์-บรีเวอร์ ผู้สื่อข่าวหญิงชื่อดังขู่จะ "ชกหน้า" หากเขายังไม่เลิกจับหัวเข่าเธอในงานเลี้ยงอาหารค่ำของพรรคคอนเซอร์เวทีฟ เมื่อปี 2002

นางฮาร์ตลีย์-บรีเวอร์ เปิดเผยว่าหลังจากพูดเตือนไปเช่นนั้นนักการเมืองรุ่นใหญ่ก็ดึงมือออกไป และเธอก็ไม่รู้สึกโกรธหรือเสียใจแต่อย่างใด ขณะที่โฆษกของเซอร์ไมเคิล ระบุว่า หลังเกิดเหตุเมื่อ 15 ปีที่แล้ว เซอร์ไมเคิลได้กล่าวขออภัยต่อนางฮาร์ตลีย์-บรีเวอร์ และทั้งสองก็ถือว่าเรื่องดังกล่าวได้ยุติลงแล้ว

Image copyright PA
คำบรรยายภาพ นางฮาร์ตลีย์-บรีเวอร์ เผยว่าไม่รู้สึกโกรธหรือเสียใจแต่อย่างใด หลังจากได้พูดเตือนเซอร์ไมเคิล และเขาก็หยุดทำพฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อเธอ

เซอร์ไมเคิล เปิดใจกับ ลอรา คุนส์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวการเมืองของบีบีซี โดยยอมรับว่า พฤติกรรม "ซึ่งเคยเป็นเรื่องที่ยอมรับได้เมื่อ 15 ปี หรือ 10 ปีก่อนนั้น เห็นได้ชัดว่าเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ในปัจจุบัน"

ในจดหมายลาออกจากตำแหน่งนั้น เซอร์ไมเคิล ระบุว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นการกระทำที่ "ต่ำกว่ามาตรฐาน" เมือเทียบกับเกณฑ์ขั้นสูงที่กำหนดไว้ของกองทัพที่เขาได้รับเกียรติให้เป็นรัฐมนตรีว่าการ และการตัดสินใจลาออกครั้งนี้ก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว

บีบีซีได้รับข้อมูลว่า ข้อกล่าวหาต่อเซอร์ไมเคิลได้รับการเปิดเผยออกมาเมื่อวานนี้ ซึ่งในตอนนั้นสำนักนายกรัฐมนตรีอังกฤษปฏิเสธที่จะแสดงความเห็น เพราะผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับเซอร์ไมเคิลไม่เชื่อว่าเขาจะมีพฤติกรรมเช่นนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเมย์เองได้เคยชื่นชม "กิริยาท่าทางอันเคร่งขรึม" ที่เซอร์ไมเคิลแสดงออกมาในฐานะสมาชิกของคณะรัฐมนตรี

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ นายเกวิน วิลเลียมสัน รมว.กระทรวงกลาโหมอังกฤษคนใหม่ วัย 41 ปี

เซอร์ไมเคิล วัย 65 ปี โลดแล่นในแวดวงการเมืองมากว่า 30 ปี และได้รับความเคารพนับถือจากหลายฝ่าย เขาสมรสแล้วและมีบุตรชาย 2 คน เขาขึ้นดำรงตำแหน่ง รมว.กระทรวงกลาโหมเมื่อ 2014 สำหรับผู้ที่เข้ามารับตำแหน่งแทนเขาคือนายเกวิน วิลเลียมสัน ประธานวิปรัฐบาลวัย 41 ปี

เรื่องนี้เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสอื้อฉาวเกี่ยวกับการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ ของนักการเมืองอังกฤษ ซึ่งถูกเปิดโปงออกมามากขึ้นนับแต่เกิดกรณีอื้อฉาวของนายฮาร์วีย์ ไวน์สตีน ผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดชื่อดังที่คุกคามทางเพศนักแสดงหญิงหลายราย

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม