กองทัพซีเรียชิงที่มั่นสุดท้ายของไอเอสสำเร็จ

A soldier from the Syrian government forces flashes the "V" for victory sign in the eastern Syrian city of Deir Ezzor during an operation against Islamic State (IS) group jihadists on November 2, 2017.

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ทหารซีเรียชูนิ้วมือเป็นรูปตัว V แสดงถึงชัยชนะเหนือกลุ่มไอเอส

สถานีโทรทัศน์ของทางการซีเรียรายงานว่า กองทัพซีเรียประสบความสำเร็จในการปลดปล่อยเมืองแดร์อัสซอร์ ทางภาคตะวันออกของประเทศซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส) ในซีเรีย

สถานีโทรทัศน์ซีเรีย ระบุว่า "เมืองแดร์อัสซอร์เป็นอิสระจากกลุ่มก่อการร้ายโดยสมบูรณ์แล้ว" ขณะที่สื่ออื่นรายงานว่า กองทัพซีเรียและพันธมิตรได้กวาดล้างไอเอสออกจากที่มั่นสุดท้ายได้แล้ว หลังจากไอเอสเข้ายึดครองพื้นที่ส่วนใหญ่ของเมืองมาตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งเมืองแดร์อัสซอร์ ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญในการลำเลียงกำลังพลและอาวุธของไอเอส เพราะตั้งอยู่ใกล้พรมแดนอิรัก และเมืองรักกา ซึ่งไอเอสถือเป็นเมืองศูนย์กลางของตน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

สภาพเมืองแดร์อัสซอร์ ที่ตกอยู่ท่ามกลางการสู้รบระหว่างกลุ่มไอเอสกับกองทัพซีเรีย

ก่อนหน้านี้ กลุ่มสังเกตการณ์เพื่อสิทธิมนุษยชนในซีเรีย ระบุว่ากองทัพรัฐบาลซีเรียสามารถเข้าควบคุมเมืองแดร์อัสซอร์ได้สำเร็จหลังจากใช้เวลาสู้รบมาหลายสัปดาห์ ส่งผลให้พลเรือนราว 350,000 คนต้องหลบหนีภัยการสู้รบออกจากเมืองแห่งนี้

การปลดปล่อยเมืองแดร์อัสซอร์ครั้งนี้ส่งผลให้ไอเอสสูญเสียอิทธิพลในเมืองใหญ่ทุกแห่งของซีเรีย หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วกลุ่มนักรบซีเรียที่ได้รับการหนุนหลังจากสหรัฐฯ ได้ผลักดันไอเอสออกจากเมืองรักกาได้สำเร็จ