แม่อุ้มบุญช็อกหลังพบหนึ่งในลูกแฝดเป็นลูกตัวเอง

ภาพคนตั้งครรภ์

ที่มาของภาพ, Getty Images

นางเจสสิกา อัลเลน แม่อุ้มบุญชาวอเมริกันจากรัฐแคลิฟอร์เนียต้องตกตะลึง เพราะคาดไม่ถึงว่าเด็กทารกคนหนึ่งในจำนวน 2 คนที่เธออุ้มท้องและคลอดให้กับคู่สามีภรรยาเชื้อสายจีน จะกลับกลายเป็นลูกของเธอเอง โดยแพทย์ได้ตรวจดีเอ็นเอและได้ผลยืนยันแล้วว่า เด็กคนดังกล่าวเป็นลูกแท้ ๆ ของเธอกับสามี

นางอัลเลนเปิดเผยกับรายการนิวส์เดย์ของบีบีซีว่า ตัวเธอเองมีบุตรมาก่อนหน้านี้แล้ว 2 คน และมีสุขภาพแข็งแรงดี จึงคิดที่จะรับอุ้มบุญให้กับคู่สามีภรรยาที่มีบุตรยาก

"ฉันเริ่มตั้งท้องอุ้มบุญด้วยวิธีปลูกถ่ายเด็กหลอดแก้ว (ไอวีเอฟ) เข้าไปอยู่ในครรภ์ แต่ตอนนั้นก็ไม่รู้ตัวเลยว่าร่างกายฉันยังตกไข่ได้อยู่ หลังท้องอุ้มบุญมีอายุได้ราว 7-8 สัปดาห์ หมอพบว่ามีตัวอ่อนทารกเกิดขึ้นใหม่อีก และเชื่อว่าเป็นแฝดแท้ที่เกิดจากการแบ่งตัวของเซลล์ตัวอ่อนแรก" นางอัลเลนกล่าว

การที่ร่างกายของผู้หญิงยังคงตกไข่ต่อไปได้แม้จะตั้งครรภ์แล้ว เรียกว่าปรากฏการณ์ตั้งครรภ์ซ้อนหรือ Superfetation ซึ่งปกติหาพบได้ยากมาก ทำให้นางอัลเลนไม่ได้รับคำอธิบายถึงโอกาสความเป็นไปได้ในกรณีนี้จากแพทย์มาก่อน

ทารกชายทั้งสองซึ่งแพทย์เข้าใจว่าเป็นแฝดแท้ ถูกส่งมอบให้คู่สามีภรรยาที่เป็นพ่อแม่ตามกฎหมายตั้งแต่แรกคลอด โดยนางอัลเลนไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าเด็กก่อน อย่างไรก็ตาม สองสามสัปดาห์ต่อมาคู่สามีภรรยาดังกล่าวได้ติดต่อมาหาเธอและส่งรูปของเด็กให้เธอดูทางโทรศัพท์ เนื่องจากสงสัยว่าเด็กคนหนึ่งจะไม่ใช่ลูกของพวกเขา

"ฉันช็อกมาก ไม่เข้าใจว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร เราตกลงกันว่าจะไปตรวจดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ ซึ่งผลก็ออกมาว่าเด็กเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของฉันแท้ ๆ เจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นคนกลางดูแลเรื่องนี้เสนอว่า ฉันสามารถยกลูกให้คนอื่นรับไปอุปการะได้ และตอนนั้นก็มีคนที่พร้อมขอเด็กไปเป็นบุตรบุญธรรมอยู่แล้ว แต่ในที่สุดฉันกับสามีตัดสินใจว่า เราต้องการลูกชายของเราคืน" นางอัลเลนกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีปัญหาทางข้อกฎหมายอยู่ หากนางอัลเลนและสามีจะรับลูกชายของตนกลับไปเลี้ยงดู เพราะพวกเขาไม่ได้ลงนามในสูติบัตรของเด็ก กฎหมายจึงถือว่าพวกเขาไม่ใช่พ่อแม่ที่แท้จริงแม้จะมีสายเลือดเดียวกันก็ตาม

ทางออกที่พวกเขาเลือกในกรณีนี้ คือให้พ่อแม่ที่ถูกต้องตามกฎหมายลงนามยินยอมยกเด็กให้เป็นบุตรบุญธรรม แต่พวกเขาก็ต้องจ่ายคืนค่าดูแลฝากครรภ์และค่าคลอดส่วนหนึ่งที่คู่สามีภรรยาผู้ว่าจ้างอุ้มบุญจ่ายไปสำหรับเด็ก 2 คนด้วย

"ฉันเฝ้ารอลูกด้วยความกระวนกระวาย ตอนที่เจ้าหน้าที่เอาลูกมาคืนให้ ฉันรีบไปดึงเอาลูกมาจากเธอ ดีใจเหลือเกินที่ได้เห็นหน้าและจูบลูกเป็นครั้งแรก ตอนนี้เขาอายุได้ 10 เดือนแล้ว" นางอัลเลนกล่าว