เจ้าชายซาอุ 11 พระองค์ ถูกคุมตัวสอบคอร์รัปชัน

คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันชุดใหม่นำโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชันชุดใหม่นำโดยมกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน

คณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชันชุดใหม่ของซาอุดีอาระเบีย ได้เข้าควบคุมตัวเจ้าชาย 11 พระองค์ รวมทั้งรัฐมนตรี 4 คนและอดีตรัฐมนตรีอีกหลายสิบคน เพื่อสอบสวนกรณีทุจริตในเหตุการณ์น้ำท่วมนครเจดดาห์เมื่อปี 2009 และในเหตุเชื้อไวรัสโรคเมอร์ส (MERS) ระบาดเมื่อปี 2012

สำนักข่าวซาอุดี (SPA) ของทางการรายงานว่า คณะกรรมการชุดดังกล่าวตั้งขึ้นโดยพระบรมราชโองการจากสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน และมีองค์มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานเป็นประธาน โดยคณะกรรมการมีอำนาจออกหมายจับและออกคำสั่งห้ามเดินทางแก่ผู้ต้องสงสัยได้

ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อของผู้ที่ถูกควบคุมตัว และยังไม่แน่ชัดว่าคนเหล่านี้ถูกตั้งข้อหาใดบ้าง แต่อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของการเข้ายึดกุมอำนาจขององค์มกุฎราชกุมาร เพื่อดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจและสังคมให้เป็นแบบสมัยใหม่ภายใต้แนวทางมุสลิมสายกลางได้อย่างราบรื่น

นอกจากการจับกุมเจ้าชาย 11 พระองค์และเจ้าหน้าที่ระดับสูงแล้ว สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมานยังมีพระบรมราชโองการให้ปลดเจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์ ออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบกองกำลังรักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (National Guard) และปลดพลเรือเอก อับดุลลาห์ บิน สุลต่าน ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการกองทัพเรืออีกด้วย โดยไม่มีการแถลงถึงสาเหตุที่ปลดคนทั้งสองอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด

ที่มาของภาพ, Reuters

คำบรรยายภาพ,

เจ้าชายมีเต็บ บิน อับดุลลาห์

เจ้าชายมีเต็บนั้นเป็นพระราชโอรสของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลลาห์ และเคยได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้สืบสันตติวงศ์พระองค์หนึ่ง ปัจจุบันทรงเป็นพระราชวงศ์สายกษัตริย์อับดุลลาห์พระองค์สุดท้ายที่ดำรงตำแหน่งระดับสูงในรัฐบาล การปลดเจ้าชายมีเต็บ ทำให้มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมานมีอำนาจเต็มในการควบคุมกองกำลังทั้งหมดของประเทศ

ซาอุฯยิงสกัดขีปนาวุธจากเยเมน

ทางการซาอุดีอาระเบียยังแถลงว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ยิงสกัดและทำลายขีปนาวุธลูกหนึ่งที่ทะยานข้ามพรมแดนมาจากฝั่งเยเมน ทำให้เกิดเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวไปทั่วบริเวณชานกรุงริยาดทางตอนเหนือ

สื่อหลายสำนักในซาอุดีอาระเบียรายงานว่า ขีปนาวุธดังกล่าวเป็นของกลุ่มกบฏฮูธีในเยเมน ซึ่งยิงมาโดยมุ่งเป้าโจมตีท่าอากาศยานนานาชาติสมเด็จพระราชาธิบดีคาลิด ที่ตั้งอยู่ชานกรุงริยาด เมืองหลวง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ท่าอากาศยานนานาชาติสมเด็จพระราชาธิบดีคาลิด ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกรุงริยาด

โฆษกกองกำลังพันธมิตรในเยเมนซึ่งนำโดยซาอุดีอาระเบีย แถลงว่าขีปนาวุธดังกล่าวถูกยิงมาโดยมุ่งเป้าโจมตีพลเรือนในเขตที่มีผู้คนอาศัยหนาแน่น และหลังจากถูกยิงทำลายแล้ว เศษขีปนาวุธได้ตกลงในพื้นที่บางส่วนของท่าอากาศยาน แต่ไม่ได้รบกวนการบิน และไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้กลุ่มกบฏฮูธีซึ่งสู้รบติดพันกับกองกำลังซาอุดีอาระเบียในเยเมน ได้ยิงขีปนาวุธมุ่งเป้าพื้นที่เขตกรุงริยาดมาแล้วหลายครั้ง แต่ถูกยิงสกัดไว้ได้ รวมทั้งเมื่อครั้งเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเวลา 1 วันก่อนการเยือนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ