เอกสารลับเผย “มาร์ติน ลูเธอร์ คิง” เป็นคอมมิวนิสต์

มาร์ติน ลูเธอร์ คิง

ที่มาของภาพ, Getty Images

เอกสารลับของเอฟบีไอเกี่ยวกับนายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ (เอ็มแอลเค) ศาสนาจารย์นักต่อสู้เพื่อสิทธิพลเมืองและเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งถูกลอบสังหารเมื่อปี 1968 ถูกเปิดเผยสู่สายตาสาธารณชนแล้ว โดยมีเนื้อหาชี้ว่าเขาเป็นผู้ฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ มีสัมพันธ์นอกสมรสกับหญิงหลายคน และมีพฤติกรรมมั่วสุมทางเพศที่ไม่เหมาะสม

เอกสารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแฟ้มลับกรณีการลอบสังหารอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ที่มีการเปิดเผยไปก่อนหน้านี้ โดยเป็นเอกสารบันทึกข้อมูลที่รวบรวมขึ้นก่อนที่นายคิงจะถูกยิงเสียชีวิตเพียง 3 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลในเอกสารลับนี้ส่วนใหญ่ยังไม่มีหลักฐานรองรับหรือผ่านการยืนยันว่าเชื่อถือได้อย่างแน่นอน โดยส่วนมากเป็นรายงานจากบทสนทนาส่วนบุคคลหรือข่าวเล่าลือที่ได้ยินมาเท่านั้น

ที่มาของภาพ, GETTY IMAGES

คำบรรยายภาพ,

นายมาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ ถูกลอบสังหาร หลังเอฟบีไอจัดทำแฟ้มลับนี้ได้ 3 สัปดาห์

หุ่นเชิดของคอมมิวนิสต์

ข้อความในเอกสารฉบับหนึ่งระบุว่า เขาเป็นผู้ฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์อย่างลับ ๆ และเป็น "ผู้นิยมมาร์กซิสม์อย่างสุดหัวใจ" โดยบรรดาที่ปรึกษารอบตัวเขาต่างมีสายสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหรัฐฯ และแถลงการณ์ทุกฉบับของเขาจะต้องผ่านความเห็นชอบจากกลุ่มผู้สนับสนุนคอมมิวนิสต์เสียก่อน ส่วนตัวเขาเองนั้นไม่อาจเปิดเผยจุดยืนที่เป็นฝ่ายคอมมิวนิสต์ได้ เพราะมีฐานะเป็นศาสนาจารย์

เอกสารลับนี้ยังชี้ว่า ก่อนนายคิงจะถูกลอบสังหารไม่นาน เขากำลังเตรียมการชุมนุมเดินขบวนครั้งใหญ่ "วอชิงตัน สปริง โปรเจกต์" (Washington Spring project) ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งเอฟบีไอมองว่าเป็นสถานการณ์ที่อันตรายอย่างยิ่ง เพราะได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายคอมมิวนิสต์และกลุ่มชาตินิยมผิวดำที่ใช้ความรุนแรง โดยเชื่อว่านายคิงและขบวนการของเขาเป็นกลุ่มที่ถูกจัดตั้งและถูกใช้เป็นเครื่องมือของพรรคคอมมิวนิสต์ในการเข้าครอบงำสหรัฐฯ

ที่มาของภาพ, US GOV

คำบรรยายภาพ,

เนื้อหาส่วนใหญ่ของเอกสารลับพยายามชี้ว่า นายคิงถูกใช้เป็นเครื่องมือของฝ่ายคอมมิวนิสต์

แม้นายคิงจะเป็นผู้ที่มีทักษะในการพูดจูงใจต่อหน้าสาธารณชนอย่างมาก แต่บันทึกของเอฟบีไอกลับระบุว่าเขาเป็นคนที่ "หัวช้า" คิดได้ไม่ว่องไว และต้องอาศัยผู้อื่นช่วยในการร่างสุนทรพจน์เกือบทุกครั้ง

พฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม

เอกสารลับที่ถูกเปิดเผยในครั้งนี้ ยังระบุถึงพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสมต่อฐานะศาสนาจารย์และผู้นำขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองไว้หลายเรื่อง รวมทั้งกรณีที่มี "บุคคลที่น่าเชื่อถือ" ในนครลอสแอนเจลิสยืนยันว่า นายคิงมีอนุภรรยาคนหนึ่งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย และมีบุตรนอกสมรสกับหญิงผู้นี้อีกด้วย

นอกจากนี้ รายงานของเอฟบีไอยังระบุว่าเขามีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวกับหญิงอีกอย่างน้อย 4 คน รวมทั้งกับนักร้องเพลงแนวลูกทุ่ง โจน บาเอซ (Joan Baez) ที่เป็นนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมืองเช่นเดียวกันด้วย

ที่ยิ่งไปกว่านั้น รายงานยังอ้างว่านายคิงได้เข้าร่วมมั่วสุมทางเพศในปาร์ตี้เซ็กซ์หมู่ ซึ่งจัดขึ้นระหว่างงานสัมมนาของเหล่าศาสนาจารย์ที่กรุงวอชิงตันในปี 1968 โดยมีการดื่มสุรากันจนเมามายถึง 2 วัน ทั้งมีการว่าจ้างโสเภณีและบังคับให้หญิงผู้เข้าร่วมสัมมนาที่ไม่เต็มใจต้องเข้าร่วมงานปาร์ตี้ด้วย