ทรัมป์ลั่นอย่าประมาทความมุ่งมั่นของคนอเมริกัน

ผู้นำสหรัฐฯและผู้นำญี่ปุ่นมีกำหนดจะออกรอบตีกอล์ฟร่วมกัน

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ผู้นำสหรัฐฯและผู้นำญี่ปุ่นมีกำหนดจะออกรอบตีกอล์ฟร่วมกัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ประกาศในระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นว่า ไม่มีชาติใดควรจะประมาทดูแคลนความมุ่งมั่นของชาวอเมริกัน ซึ่งมีผู้มองว่าคำกล่าวนี้เป็นการส่งสัญญาณเตือนไปยังเกาหลีเหนือ

นายทรัมป์กล่าวดังข้างต้น ในการปราศรัยต่อเหล่าทหารอเมริกันที่ฐานทัพอากาศโยโกตะชานกรุงโตเกียว โดยญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศแรกที่ผู้นำสหรัฐฯ เลือกไปเยือนอย่างเป็นทางการ ระหว่างการตระเวนเยือน 5 ประเทศในภูมิภาคเอเชียเป็นเวลา 12 วัน ซึ่งถือเป็นการเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการของผู้นำสหรัฐฯ ที่ยาวนานที่สุด ในรอบ 25 ปีที่ผ่านมา

"ไม่มีใคร ผู้นำเผด็จการคนไหน หรือระบอบใด ๆ ควรจะมาสบประมาทดูแคลนความมุ่งมั่นของคนอเมริกัน" นายทรัมป์กล่าว เขายังระบุด้วยว่าจะจัดการให้กองทัพมีทรัพยากรเพียงพอต่อการรักษาสันติภาพและการปกป้องเสรีภาพในภูมิภาค

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ประธานาธิบดีทรัมป์กล่าวปราศรัยต่อทหารอเมริกันที่ฐานทัพอากาศโยโกตะ

หลังจากนี้นายทรัมป์มีกำหนดจะรับประทานอาหารกลางวัน พร้อมทั้งหารือและออกรอบตีกอล์ฟร่วมกับนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่น ก่อนออกเดินทางต่อไปยังเกาหลีใต้ จีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์ตามลำดับ โดยที่เกาหลีใต้นายทรัมป์จะเยือนฐานทัพแคมป์ ฮัมฟรีย์ส (Camp Humphreys) ของสหรัฐฯ ทางตอนใต้ของกรุงโซล แต่จะไม่เดินทางไปยังเขตปลอดทหาร (DMZ) ซึ่งกั้นพรมแดนด้านที่ติดกับเกาหลีเหนือ

ส่วนที่เวียดนาม ผู้นำสหรัฐฯ จะเข้าร่วมในการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปก ที่เมืองดานัง ก่อนจะเดินทางไปยังกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ เพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน และคาดว่าจะได้พบหารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ในการประชุมสุดยอดเอเชียตะวันออกที่กรุงมะนิลาเช่นกันด้วย