ผู้นำคาตาลูญญามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม

นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ลี้ภัยไปยังเบลเยียมพร้อมกับอดีตรัฐมนตรีแคว้นคาตาลูญญาอีก 4 คน หลังจากสเปนปฏิเสธการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของคาตาลูญญา และเข้ามาปกครองโดยตรง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ลี้ภัยไปยังเบลเยียมพร้อมกับอดีตรัฐมนตรีแคว้นคาตาลูญญาอีก 4 คน หลังจากสเปนปฏิเสธการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราชของคาตาลูญญา และเข้ามาปกครองโดยตรง

โฆษกอัยการระบุว่านายคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งประธานาธิบดีคาตาลูญญา พร้อมกับอดีตที่ปรึกษาอีก 4 คนเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียมแล้ว และผู้พิพากษาจะตัดสินว่าจะดำเนินการตามหมายจับสหภาพยุโรปที่ศาลสเปนออกหรือไม่ในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ย. 2017)

นายปุดจ์เดมองต์ลี้ภัยไปยังเบลเยียม หลังจากที่รัฐบาลสเปนเข้าปกครองแคว้นคาตาลูญญาโดยตรง สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช เขากล่าวว่าจะไม่เดินทางกลับไปสเปน ถ้าไม่ได้รับการรับรองว่าจะมีการไต่สวนคดีอย่างยุติธรรม

เขาและอดีตที่ปรึกษาอีก 4 คน ถูกตั้งข้อหากบฏ ปลุกระดมมวลชน ใช้งบประมาณสาธารณะในทางที่ผิด ขัดขืนคำสั่ง และทำผิดหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยอดีตที่ปรึกษาทั้ง 4 คนได้แก่ นายเมริตเซลล์ เซอร์เรต (อดีตรัฐมนตรีเกษตร) นายอันโตนิ โกมิน (อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข) นายหลุยส์ ปุดจ์ (อดีตรัฐมนตรีวัฒนธรรม) และนางคลารา ปอนซาตี (อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ)

โฆษกของอัยการเบลเยียม กล่าวว่า พวกเขาทั้งหมดเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม พร้อมกับทนายความ เมื่อเวลา 9.17 น. ตามเวลาท้องถิ่นวันอาทิตย์ โดยผู้พิพากษาที่สอบสวนมีเวลา 24 ชั่วโมง จนถึงเวลา 9.17 น. วันจันทร์ ในการตัดสินใจว่าจะควบคุมตัวพวกเขา ปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไข หรือให้มีการประกันตัว

ที่มาของภาพ, Getty Images

คำบรรยายภาพ,

ชายและหญิงคู่หนึ่งถือธงคาตาลูญญาหน้าสำนักอัยการในกรุงบรัสเซลส์ เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา

ถ้าผู้พิพากษาตัดสินให้ดำเนินคดีและจับกุมตัวพวกเขา ทางการเบลเยียมมีเวลาสูงสุด 60 วันในการส่งตัวผู้ต้องสงสัยกลับไปให้ทางการสเปน แต่ถ้าผู้ต้องสงสัยไม่คัดค้านทางกฎหมาย การส่งมอบตัวอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านั้น

เหตุผลที่เบลเยียมสามารถปฏิเสธหมายจับคืออะไร?

ประเทศต้นทางสามารถปฏิเสธหมายจับสหภาพยุโรปได้ หากเกรงว่าการส่งมอบตัวจะเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนของผู้ต้องสงสัย

การเลือกปฏิบัติทางการเมือง, ศาสนา หรือเชื้อชาติ เป็นเหตุผลในการปฏิเสธหมายจับได้ เช่นเดียวกับความกังวลว่าผู้ต้องสงสัยจะไม่ได้รับการไต่สวนอย่างเป็นธรรม

สหภาพยุโรปเห็นชอบร่วมกันว่า มีการกระทำผิด 32 อย่างที่ต้องส่งมอบตัวตามหมายจับ โดยไม่จำเป็นว่าการกระทำผิดนั้นจะต้องเป็นความผิดในทั้งสองประเทศ ซึ่งปรากฎอยู่ในมาตรา 2 ของกฎหมายหมายจับสหภาพยุโรป และการกระทำผิดนั้นมีโทษจำคุกอย่างน้อย 3 ปี แต่ข้อหากบฏ และปลุกระดมมวลชน ที่บรรดาอดีตผู้นำคาตาลูญญาเผชิญ ไม่ได้อยู่ใน 32 ข้อหาดังกล่าว