เบลเยียมให้ปล่อยตัวอดีตผู้นำคาตาลูญญาชั่วคราว

ชาวคาตาลันผู้สนับสนุนการประกาศเอกราช

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

ชาวคาตาลันผู้สนับสนุนการประกาศเอกราช ให้กำลังใจบรรดาอดีตผู้นำแคว้นที่ด้านนอกสำนักงานอัยการกรุงบรัสเซลล์

ผู้พิพากษาของเบลเยียมมีคำสั่งให้ปล่อยตัวอดีตประธานาธิบดีคาร์เลส ปุดจ์เดมองต์ และอดีตรัฐมนตรีของแคว้นคาตาลูญญาอีก 4 คน ตามที่อัยการร้องขอเป็นการชั่วคราว ในระหว่างที่ศาลกำลังพิจารณาว่าจะดำเนินการจับกุมตัวทั้ง 5 คนนี้ ตามหมายจับที่ทางการสเปนส่งมาให้หรือไม่

บรรดาอดีตผู้นำของแคว้นคาตาลูญญาได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระ หลังเดินทางเข้ามอบตัวต่อทางการเบลเยียมเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจวานนี้ (5 พ.ย.) โดยผู้พิพากษาของเบลเยียมได้ตั้งเงื่อนไขว่า นายปุดจ์เดมองต์และพวกจะต้องไม่เดินทางออกนอกประเทศอีก และต้องแจ้งที่อยู่ภายในเบลเยียมที่เป็นหลักแหล่งชัดเจน

ตามข้อกำหนดในหมายจับนายปุดจ์เดมองต์และพวก ทางการเบลเยียมมีเวลา 60 วัน ในการพิจารณาว่าจะดำเนินการตามหมายจับและส่งตัวผู้ต้องหากลับไปดำเนินคดีที่สเปนหรือไม่ หลายฝ่ายคาดว่าศาลเบลเยียมจะเริ่มพิจารณากรณีดังกล่าวภายใน 15 วันนับจากนี้ ซึ่งนายปุดจ์เดมองต์และบรรดาอดีตรัฐมนตรีจะต้องมารายงานตัวต่อศาลด้วย

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

นายปุดจ์เดมองต์ที่สำนักงานอัยการในกรุงบรัสเซลล์

ด้านพรรค PDeCAT ของนายปุดจ์เดมองต์แถลงว่า เขาและอดีตรัฐมนตรีอีก 4 คน ได้เข้ามอบตัวต่อทางการเบลเยียม และรับการสอบปากคำเป็นเวลา 10 ชั่วโมงเมื่อวานนี้ ก็เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่ได้มีเจตนาหลบหนีกระบวนการยุติธรรมแต่อย่างใด นายปุดจ์เดมองต์เพียงแต่ต้องการปกป้องตนเอง ภายในกรอบกระบวนการพิจารณาคดีที่เป็นกลางและเป็นธรรมเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้มีความเป็นไปได้ในเบลเยียม แต่น่าสงสัยเคลือบแคลงอย่างยิ่งสำหรับกระบวนการยุติธรรมในสเปน

มีรายงานว่าที่แคว้นคาตาลูญญายังคงมีการชุมนุมประท้วงอยู่หลายแห่ง โดยผู้คนเรียกร้องให้ทางการสเปนปล่อยตัวอดีตผู้นำและเจ้าหน้าที่ระดับสูงชาวคาตาลันที่ถูกคุมขังในกรุงมาดริด ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงนักการเมืองและอดีตรัฐมนตรี 8 คน รวมทั้งผู้นำการเคลื่อนไหวเพื่อแยกตัวเป็นเอกราชอีก 2 คนด้วย

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

อดีตรัฐมนตรีแคว้นคาตาลูญญา 4 คน ที่เดินทางไปเบลเยียมพร้อมกับนายปุดจ์เดมองต์

ก่อนหน้านี้ สเปนออกหมายจับอดีตผู้นำของแคว้นคาตาลูญญา เนื่องจากทั้งหมดเดินทางไปเบลเยียมหลังจากที่สเปนสั่งยุบสภาแคว้นและปลดผู้นำระดับสูงกว่า 100 คน นายปุดจ์เดมองต์กล่าวว่า เขาจะไม่เดินทางกลับแคว้นคาตาลูญญา หากรัฐบาลสเปนไม่ให้การรับประกันว่าจะพิจารณาคดีของเขาอย่างเป็นธรรม โดยเขาถูกตั้งข้อหากบฏ ปลุกระดมมวลชน และใช้เงินของรัฐผิดวัตถุประสงค์