5 ขั้นตอนหลบเลี่ยงภาษี

"พาราไดซ์ เปเปอร์ส" เอกสารทางการเงินจำนวนมหาศาลที่ถูกปล่อยออกมารอบใหม่ สร้างความสั่นสะเทือนไปทั่วโลก เพราะเปิดโปงว่าเหล่ามหาเศรษฐีและผู้มีอำนาจของโลก แอบนำเงินไปลงทุนในประเทศที่ช่วยการหลบเลี่ยงภาษี หนึ่งในนั้นรวมถึงทรัพย์สินส่วนพระองค์สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองด้วย

รายการบีบีซี พานอรามา เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มสื่อเกือบ 100 แห่งที่ทำข่าวสืบสวนสอบสวนเอกสารนี้

เช่นเดียวกับการเปิดโปงในนาม "ปานามา เปเปอร์ส" (Panama Papers) ในปีที่แล้ว หนังสือพิมพ์ซุดดอยช์ ของเยอรมนีได้เอกสารมาจำนวนมาก และได้ติดต่อสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนระหว่างประเทศ (International Consortium of Investigation Journalist - ICIJ) ให้ตรวจสอบการทำข่าวสืบสวนสอบสวนนี้

การเปิดเผยเอกสารเมื่อวันอาทิตย์ (5 พ.ย.) เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ส่วนหนึ่งของการเปิดเผยที่จะมีตลอด 1 สัปดาห์ ซึ่งจะเปิดโปงข้อมูลด้านการเงินและภาษีของบุคคลและบริษัทต่าง ๆ บางส่วน จากจำนวนหลายร้อยแห่งที่ถูกระบุอยู่ในเอกสาร โดยหลายแห่งมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับสหราชอาณาจักร

มีรายงานหลายเรื่องที่มุ่งเน้นที่วิธีการที่นักการเมือง, บริษัทข้ามชาติ, คนดัง และคนที่มีทรัพย์สินมหาศาลใช้กองทุน, มูลนิธิ และบริษัทเปล่า (shell company) เพื่อปกป้องเงินของตัวเองจากการเสียภาษี หรือดำเนินการนี้อย่างเป็นความลับ โดยธุรกรรมส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นการทำผิดกฎหมาย

เรื่องสำคัญที่เกี่ยวข้องกับเอกสารที่เปิดเผยเมื่อวันที่ 5 พ.ย. คือ

  • หัวหน้าทีมระดมทุนของนายกรัฐมนตรีแคนาดา พัวพันกับการโยกย้ายเงินลงทุนของอดีตวุฒิสมาชิกไปต่างประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีในประเทศหลายล้านดอลลาร์ ซึ่งอาจสร้างความขายหน้าให้ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรี ผู้รณรงค์ต่อต้านดินแดนแห่งการเลี่ยงภาษี
  • ลอร์ด แอชครอฟต์ อดีตรองประธานพรรคอนุรักษ์นิยม และผู้บริจาคคนสำคัญ อาจละเลยต่อกฎเกณฑ์การลงทุนในต่างประเทศ เอกสารอีกหลายฉบับระบุว่าเขาได้สถานะผู้อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรที่มีบ้านถาวรอยู่ในต่างประเทศ ทำให้ไม่ต้องเสียภาษีในรายได้ที่มาจากต่างประเทศให้แก่สหราชอาณาจักร (non-dom status) โดยเขาได้สถานะนี้ในช่วงที่เป็นสมาชิกสภาขุนนาง แต่ก็มีรายงานหลายแหล่งว่าตอนนั้นเขาได้เป็นผู้พักอาศัยถาวรที่ต้องเสียภาษีในสหราชอาณาจักรแล้ว
  • ผู้ถือหุ้นรายใหญ่รายหนึ่งในสโมสรเอฟเวอร์ตันถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับการระดมทุน