ชาวเน็ตจีนไม่พอใจ หมอต้องจ่ายชดเชยหลังห้ามคนสูบบุหรี่ในลิฟต์

ภาพเหตุการณ์ในลิฟต์ซึ่งนพ.หยาง (ขวา) บอกให้นายเฟิ่ง (ซ้าย) หยุดสูบบุหรี่

ที่มาของภาพ, BEIJING NEWS

คำบรรยายภาพ,

ภาพเหตุการณ์ในลิฟต์ซึ่งนพ.หยาง (ขวา) บอกให้นายเฟิ่ง (ซ้าย) หยุดสูบบุหรี่

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของจีนต่างพากันแสดงความไม่พอใจ เมื่อศาลในมณฑลเหอหนานสั่งให้นายแพทย์แซ่หยางจ่ายค่าชดเชยแก่ครอบครัวของชายแซ่เฟิ่ง 15,000 หยวน (ราว 77,000 บาท) หลังจากที่ครอบครัวนี้ฟ้องร้องว่า นพ.หยางเข้าห้ามปรามชายแซ่เฟิ่งไม่ให้สูบบุหรี่ในลิฟต์ จนมีปากเสียงกัน และเป็นเหตุให้ชายแซ่เฟิ่งซึ่งอายุมากและมีประวัติเป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ต้องหัวใจวายตายในภายหลัง

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์หนังสือพิมพ์ปักกิ่งนิวส์ (Beijing News) ได้นำภาพจากกล้องวงจรปิดในอาคารที่เกิดเหตุมาเผยแพร่ ซึ่งภาพแสดงให้เห็นว่าชายทั้งสองเข้ามาในลิฟต์พร้อมกัน และมีการพูดคุยกันด้วยท่าทีที่ดูเป็นมิตร อย่างไรก็ตาม เมื่อออกจากลิฟต์แล้วทั้งสองเกิดมีปากเสียงกันขึ้น โดยชายแซ่เฟิ่งทำท่าทางโมโหกราดเกรี้ยวและตะคอกใส่นพ.หยาง แต่ไม่ได้มีการต่อสู้หรือทำร้ายร่างกายกันแต่อย่างใด

ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าชายแซ่เฟิ่งเกิดอาการหัวใจวายและเสียชีวิต หลังจากทะเลาะกับนพ.หยางเป็นเวลานานเท่าใด แต่ญาติของเขายืนยันว่าเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นายเฟิ่งเกิดอาการเครียดและหัวใจวายอย่างฉับพลัน

ศาลในมณฑลเหอหนานมีคำตัดสินให้ นพ.หยางไม่มีความผิดในกรณีดังกล่าว แต่ได้สั่งให้จ่ายค่าชดเชยจำนวนหนึ่งแก่ครอบครัวผู้ตาย "ตามหลักความเป็นธรรม"

ที่มาของภาพ, BEIJING NEWS

คำบรรยายภาพ,

ภาพจากกล้องวงจรปิดแสดงให้เห็นว่านพ.หยาง (ซ้าย) กำลังมีปากเสียงกับนายเฟิ่ง (ขวา)

ด้านน.พ.หยาง ได้กล่าวกับหนังสือพิมพ์ปักกิ่งนิวส์ว่า "ผมแค่อยากจะเตือนนายเฟิ่งอ้อม ๆ ว่าบุหรี่นั้นไม่ดีต่อสุขภาพของตัวเขาและครอบครัว แต่ถ้าผมรู้ก่อนว่าคำพูดเหล่านี้จะทำให้เกิดเรื่องตามมา ผมก็คงไม่พูด"

"ผมคงไปทำให้เขารู้สึกเสียศักดิ์ศรีและมีอารมณ์ฉุนเฉียวขึ้นบ้าง แต่ผมคิดว่าผมไม่ผิด" นพ.หยางกล่าว

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

จีนเป็นประเทศผู้ผลิตและบริโภคบุหรี่รายใหญ่ที่สุดในโลก

มีผู้เข้าชมวิดีโอบันทึกเหตุการณ์ข้างต้นทางเว็บไซต์ปักกิ่งนิวส์ และทางเว็บไซต์ชมวิดีโอเมี่ยวไผแล้วหลายล้านคน โดยต่างแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์คำตัดสินของศาลว่า ผู้ทำหน้าที่พลเมืองดีเช่นนพ.หยาง มักตกที่นั่งลำบาก หรือถูกรังแกเอารัดเอาเปรียบ แม้แต่จากผู้ที่ตนเข้าช่วยเหลือ ซึ่งเป็นกรณีที่พบได้บ่อยในจีนจนต้องมีการออก "กฎหมายคุ้มครองพลเมืองดี" ไม่ให้ผู้มีจิตอาสาหรือผู้ที่ช่วยรักษากฎระเบียบของสังคม ต้องมารับผิดทางแพ่งจากการฟ้องร้องอันเนื่องมาจากการกระทำด้วยเจตนาดีของตน

อย่างไรก็ตาม ครอบครัวของนายเฟิ่งบอกว่าไม่พอใจกับค่าชดเชยเล็กน้อยที่ได้รับในครั้งนี้ และจะเดินหน้ายื่นอุทธรณ์ต่อไปโดยจะเรียกค่าเสียหายจากนพ.หยาง 400,000 หยวน (ราว 2 ล้านบาท) แม้เสียงส่วนใหญ่ในสื่อสังคมออนไลน์จะประณามว่าครอบครัวนี้เห็นแก่ได้และไร้มนุษยธรรม