พาราไดซ์ เปเปอร์ส: ผู้นำฝ่ายค้านอังกฤษชี้ควีนควรออกมาขอโทษ

นายเจเรมี คอร์บิน

ที่มาของภาพ, EPA

นายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคเลเบอร์ ผู้นำฝ่ายค้านอังกฤษ ชี้ผู้ที่มีชื่ออยู่ในเอกสาร "พาราไดซ์ เปเปอร์ส" ซึ่งรวมถึงสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ควรออกมากล่าวขอโทษต่อสังคมหากพวกเขาใช้ศูนย์การเงินต่างประเทศ (offshore financial centres - OFCs) เพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีในสหราชอาณาจักร

นายคอร์บิน กล่าวเรื่องนี้หลังถูกผู้สื่อข่าวถามในงานประชุมสมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) ว่า สมเด็จพระราชินีนาถ ทรงควรที่จะตรัสขอโทษต่อกรณีที่มีการเปิดเผยว่า ดัชชี ออฟ แลงคาสเตอร์ ซึ่งเป็นสำนักงานจัดการลงทุนทรัพย์สินส่วนพระองค์ ได้นำพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 10 ล้านปอนด์ ไปลงทุนในกองทุนที่หมู่เกาะเคย์แมนและเบอร์มิวมาหรือไม่

นายคอร์บินแสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ว่า การนำเงินไปลงทุนในแหล่งหลบเลี่ยงภาษีด้วยจุดประสงค์ที่จะหลบเลี่ยงการเสียภาษีนั้น "ไม่เพียงแต่ต้องกล่าวขอโทษแต่ยังต้องยอมรับถึงผลกระทบที่มีต่อสังคมด้วย" พร้อมเรียกร้องให้เปิดการสอบสวนอย่างเต็มรูปแบบ และมีการเปิดเผยรายชื่อบุคคลและบริษัทต่อสาธารณชน ตลอดจนให้มีการจัดตั้งหน่วยงานสรรพากรขึ้นมาใหม่เพื่อแก้ปัญหาการหลบเลี่ยงภาษี

อย่างไรก็ตาม โฆษกของนายคอร์บินออกมาชี้แจงในเวลาต่อมาว่า แกนนำฝ่ายค้านผู้นี้ไม่ได้พูดเจาะจงให้สมเด็จพระราชินีนาถทรงขอโทษ แต่พูดถึงใครก็ตามที่นำเงินไปลงทุนในแหล่งหลบเลี่ยงภาษีต่างแดนเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียภาษีให้รัฐนั้นควรที่จะออกมายอมรับความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อสังคม

นายจอน ธอมป์สัน ผู้บริหาร HMRC ซึ่งเป็นหน่วยงานสรรพากรของสหราชอาณาจักร ประกาศจะ "ไล่ล่า" ใครก็ตามที่พยายามซุกซ่อนเงินในต่างแดนเพื่อหลบเลี่ยงการเสียภาษีให้รัฐ โดยขณะนี้ HMRC ได้แจ้งคณะกรรมาธิการตรวจสอบสาธารณะเพื่อขอดูเอกสารพาราไดซ์ เปเปอร์ส ที่รั่วไหลออกมาแล้วเพื่อตรวจสอบการเลี่ยงภาษีทุกรายอย่างละเอียด

นอกจากนี้นายธอมป์สัน ระบุด้วยว่า ปัจจุบันกำลังมีการสอบสวนทางอาญา 66 กรณีต่อผู้มีรายชื่ออยู่ในเอกสาร ปานามา เปเปอร์ส ซึ่งถูกเผยแพร่ออกมาเมื่อปีที่แล้ว คาดว่าจะสามารถนำเงินที่หลบเลี่ยงภาษีกลับเข้ารัฐได้ถึง 100 ล้านปอนด์

คำบรรยายวิดีโอ,

เส้นทางพระราชทรัพย์ของควีนในแหล่งเลี่ยงภาษีต่างแดน

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้มีขึ้นหลังจากเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) เผยแพร่เอกสาร "พาราไดซ์ เปเปอร์ส" 13.4 ล้านฉบับ ซึ่งรั่วไหลจากบรรดาบริษัทบริหารสินทรัพย์ในแดนสวรรค์แห่งการหลบเลี่ยงภาษี (Tax haven) หลายแห่ง รวมถึงบริษัทแอปเปิลบี (Appleby) ซึ่งเป็นบริษัทบัญชีและกฎหมายชั้นนำที่ให้คำแนะนำด้านภาษีแก่บริษัทและลูกค้ามหาเศรษฐี

พาราไดซ์ เปเปอร์ส แสดงให้เห็นว่า ในปี 2004-2005 ดัชชีแห่งแลงคาสเตอร์ ได้นำพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 10 ล้านปอนด์ไปลงทุนอย่างไม่โปร่งใสเพื่อหลบเลี่ยงภาษี ตามแผนการจัดการของบริษัทบริหารสินทรัพย์ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่เกาะเคย์แมน และที่เกาะเบอร์มิวดาซึ่งเป็นดินแดนโพ้นทะเลของสหราชอาณาจักร