ซาอุฯ-อิหร่านตึงเครียด: ซาอุฯ กล่าวหาอิหร่านส่งขีปนาวุธให้เยเมน

คำบรรยายวิดีโอ,

A Yemeni TV station released footage of what it claimed was a Riyadh-bound missile

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงกล่าวหาอิหร่านว่ากระทำการ "อันเป็นการรุกรานทางทหารโดยตรง" จากการสนับสนุนขีปนาวุธให้กลุ่มกบฏในเยเมน

นี่ "อาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงคราม" สื่อของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานอ้างว่าเป็นคำตรัสของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งทรงสนทนากับนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทางโทรศัพท์

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีการสกัดกั้นขีปนาวุธได้ที่บริเวณใกล้เคียงเมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ดี อิหร่านออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ติดอาวุธใด ๆ แก่กลุ่มกบฏฮูธี ซึ่งกำลังสู้รบกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังช่วยเหลือรัฐบาลเยเมนอยู่ในขณะนี้ โดยนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า "การทำสงครามรุกราน" และ "การเป็นอันธพาลกลั่นแกล้งในภูมิภาค" เป็นภัยคุกคามตะวันออกกลาง

ที่มาของภาพ, AFP

คำบรรยายภาพ,

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย ทรงกล่าวหาว่าการกระทำของอิหร่าน "อาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงคราม"

ด้านสื่อซึ่งสนับสนุนกลุ่มกบฏฮูธี รายงานว่าเมื่อเย็นวันเสาร์ กลุ่มกบฏได้ยิงขีปนาวุธนำเบอร์ข่าน H2 ไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติคิง คาหลิด ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเยเมนราว 850 กม. และอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงริยาดราว 35 กม.

ขณะที่สื่อของซาอุดีอาระเบียรายงานว่าระบบป้องกันขีปนาวุธสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธเอาไว้ได้ แต่ชิ้นส่วนของขีปนาวุธได้ตกลงในบริเวณท่าอากาศยาน โดยไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ออกมาระบุว่าการยิงขีปนาวุธโดยตามอำเภอใจโดยพุ่งเป้าไปยังท่าอากาศยานพลเรือนเห็นได้ชัดว่าเป็นการก่อสงคราม

ที่มาของภาพ, EPA

คำบรรยายภาพ,

สื่อที่สนับสนุนกลุ่มกบฏฮูธี รายงานว่า กลุ่มกบฏได้ยิงขีปนาวุธนำเบอร์ข่าน H2 ไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติคิง คาหลิด ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงริยาดราว 35 กม.

ด้านสำนักข่าวซาอุดี เพรส ของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานวันนี้ว่านายจอห์นสัน ได้กล่าวระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด โดย "ได้ประณามการยิงขีปนาวุธของกลุ่มนักรบฮูธี" และยืนยันว่า "อังกฤษอยู่เคียงข้างราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามใด ๆ "

สำนักข่าวอ้างอีกว่า "ในส่วนของพระองค์ เจ้าชายโมฮัมเหม็ดย้ำว่า การที่ระบอบปกครองอิหร่านเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยการสนับสนุนขีปนาวุธให้แก่นักรบฮูธี ถือเป็นการรุกรานทางทหารโดยทางตรง และอาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงครามกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย"

ด้านนายอเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวอับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันจันทร์ว่า กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ของเลบานอน ซึ่งก่อการแทนอิหร่าน ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย โดยเขาระบุว่า "เป็นขีปนาวุธของอิหร่านที่เฮซบอลเลาะห์ยิงมาจากดินแดนที่ฮูธียึดครองในเยเมน"

เขากล่าวด้วยว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นชนิดเดียวกันที่เคยยิงเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่ถูกยิงตกใกล้นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย และเป็นขีปนาวุธที่ผลิตในอิหร่าน มีการถอดชิ้นส่วนและลักลอบเข้าไปในเยเมนก่อนจะนำกลับไปประกอบใหม่อีกครั้งโดย "กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและกลุ่มเฮซบอลเลาะห์"

นายจูเบียร์ เตือนด้วยว่า "การแทรกแซงของอิหร่านในภูมิภาคเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้านและยังส่งผลต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ"

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านออกมาทวีตข้อความปฏิเสธข้อกล่าวหา และก่อนก่อนหน้าโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ออกมาระบุว่าการยิงขีปนาวุธเป็น "การกระทำอันเป็นอิสระ" เพื่อตอบโต้ "การรุกราน" ของกองกำลังนำโดยซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ

คำบรรยายวิดีโอ,

1 ปีที่ผ่านมากับชะตากรรมหนูน้อยซาลีมในเยเมน

ขณะนี้กองกำลังพันธมิตรได้ประกาศปิดเขตแดนทางบก ทางน้ำและทางอากาศ "เป็นการชั่วคราว" แต่การขนส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปยังเยเมนสามารถกระทำได้ภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาระบุว่าเมื่อวันจันทร์ เที่ยวบินนำส่งความช่วยเหลือสองเที่ยวไม่สามารถเข้าไปยังเยเมนได้

ยูเอ็นบอกด้วยว่าคนกว่า 8,670 คน ถูกสังหาร โดยในจำนวนนี้ 60% เป็นพลเรือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการโจมตีทางอากาศและการสู้รบภาคพื้นดินนับตั้งแต่กองกำลังพันธมิตรเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในเยเมนเมื่อเดือนมีนาคม 2015 จำนวน 49,960 คน

ความขัดแย้งยังทำให้ผู้คน 20.7 ล้านคน ตกอยู่ในสภาพต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินด้านความมั่นคงทางอาหารครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังนำไปสู่การระบาดของอหิวาตกโรคซึ่งเชื่อว่าส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 902,000 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 2,191 คน