ซาอุฯ-อิหร่านตึงเครียด: ซาอุฯ กล่าวหาอิหร่านส่งขีปนาวุธให้เยเมน

  • 7 พฤศจิกายน 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สถานีโทรทัศน์เยเมนเผยแพร่คลิปที่อ้างว่าเป็นขีปนาวุธที่มีเป้าหมายโจมตีซาอุดีอาระเบีย

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย ทรงกล่าวหาอิหร่านว่ากระทำการ "อันเป็นการรุกรานทางทหารโดยตรง" จากการสนับสนุนขีปนาวุธให้กลุ่มกบฏในเยเมน

นี่ "อาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงคราม" สื่อของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานอ้างว่าเป็นคำตรัสของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ซึ่งทรงสนทนากับนายบอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ ทางโทรศัพท์

ทั้งนี้ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีการสกัดกั้นขีปนาวุธได้ที่บริเวณใกล้เคียงเมืองหลวงซาอุดีอาระเบีย

อย่างไรก็ดี อิหร่านออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ติดอาวุธใด ๆ แก่กลุ่มกบฏฮูธี ซึ่งกำลังสู้รบกับกองกำลังพันธมิตรนำโดยซาอุดีอาระเบีย ที่กำลังช่วยเหลือรัฐบาลเยเมนอยู่ในขณะนี้ โดยนายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า "การทำสงครามรุกราน" และ "การเป็นอันธพาลกลั่นแกล้งในภูมิภาค" เป็นภัยคุกคามตะวันออกกลาง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบีย ทรงกล่าวหาว่าการกระทำของอิหร่าน "อาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงคราม"

ด้านสื่อซึ่งสนับสนุนกลุ่มกบฏฮูธี รายงานว่าเมื่อเย็นวันเสาร์ กลุ่มกบฏได้ยิงขีปนาวุธนำเบอร์ข่าน H2 ไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติคิง คาหลิด ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนเยเมนราว 850 กม. และอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงริยาดราว 35 กม.

ขณะที่สื่อของซาอุดีอาระเบียรายงานว่าระบบป้องกันขีปนาวุธสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธเอาไว้ได้ แต่ชิ้นส่วนของขีปนาวุธได้ตกลงในบริเวณท่าอากาศยาน โดยไม่มีรายงานว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บ

องค์กรฮิวแมนไรท์วอทช์ ออกมาระบุว่าการยิงขีปนาวุธโดยตามอำเภอใจโดยพุ่งเป้าไปยังท่าอากาศยานพลเรือนเห็นได้ชัดว่าเป็นการก่อสงคราม

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สื่อที่สนับสนุนกลุ่มกบฏฮูธี รายงานว่า กลุ่มกบฏได้ยิงขีปนาวุธนำเบอร์ข่าน H2 ไปที่ท่าอากาศยานนานาชาติคิง คาหลิด ซึ่งอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงริยาดราว 35 กม.

ด้านสำนักข่าวซาอุดี เพรส ของทางการซาอุดีอาระเบีย รายงานวันนี้ว่านายจอห์นสัน ได้กล่าวระหว่างสนทนาทางโทรศัพท์กับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด โดย "ได้ประณามการยิงขีปนาวุธของกลุ่มนักรบฮูธี" และยืนยันว่า "อังกฤษอยู่เคียงข้างราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ในการเผชิญหน้ากับภัยคุกคามใด ๆ "

สำนักข่าวอ้างอีกว่า "ในส่วนของพระองค์ เจ้าชายโมฮัมเหม็ดย้ำว่า การที่ระบอบปกครองอิหร่านเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยการสนับสนุนขีปนาวุธให้แก่นักรบฮูธี ถือเป็นการรุกรานทางทหารโดยทางตรง และอาจถือได้ว่าเป็นการก่อสงครามกับราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย"

ด้านนายอเดล อัล-จูเบียร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดีอาระเบีย กล่าวอับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นเมื่อวันจันทร์ว่า กลุ่มเฮซบอลเลาะห์ของเลบานอน ซึ่งก่อการแทนอิหร่าน ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย โดยเขาระบุว่า "เป็นขีปนาวุธของอิหร่านที่เฮซบอลเลาะห์ยิงมาจากดินแดนที่ฮูธียึดครองในเยเมน"

เขากล่าวด้วยว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นชนิดเดียวกันที่เคยยิงเมื่อเดือนกรกฎาคม แต่ถูกยิงตกใกล้นครเมกกะของซาอุดีอาระเบีย และเป็นขีปนาวุธที่ผลิตในอิหร่าน มีการถอดชิ้นส่วนและลักลอบเข้าไปในเยเมนก่อนจะนำกลับไปประกอบใหม่อีกครั้งโดย "กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่านและกลุ่มเฮซบอลเลาะห์"

นายจูเบียร์ เตือนด้วยว่า "การแทรกแซงของอิหร่านในภูมิภาคเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศเพื่อนบ้านและยังส่งผลต่อสันติภาพและความมั่นคงระหว่างประเทศ"

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านออกมาทวีตข้อความปฏิเสธข้อกล่าวหา และก่อนก่อนหน้าโฆษกกระทรวงต่างประเทศอิหร่านได้ออกมาระบุว่าการยิงขีปนาวุธเป็น "การกระทำอันเป็นอิสระ" เพื่อตอบโต้ "การรุกราน" ของกองกำลังนำโดยซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
1 ปีที่ผ่านมากับชะตากรรมหนูน้อยซาลีมในเยเมน

ขณะนี้กองกำลังพันธมิตรได้ประกาศปิดเขตแดนทางบก ทางน้ำและทางอากาศ "เป็นการชั่วคราว" แต่การขนส่งความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมไปยังเยเมนสามารถกระทำได้ภายใต้การตรวจสอบอย่างเข้มงวด อย่างไรก็ดี องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ออกมาระบุว่าเมื่อวันจันทร์ เที่ยวบินนำส่งความช่วยเหลือสองเที่ยวไม่สามารถเข้าไปยังเยเมนได้

ยูเอ็นบอกด้วยว่าคนกว่า 8,670 คน ถูกสังหาร โดยในจำนวนนี้ 60% เป็นพลเรือน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จากการโจมตีทางอากาศและการสู้รบภาคพื้นดินนับตั้งแต่กองกำลังพันธมิตรเข้าแทรกแซงสงครามกลางเมืองในเยเมนเมื่อเดือนมีนาคม 2015 จำนวน 49,960 คน

ความขัดแย้งยังทำให้ผู้คน 20.7 ล้านคน ตกอยู่ในสภาพต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินด้านความมั่นคงทางอาหารครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังนำไปสู่การระบาดของอหิวาตกโรคซึ่งเชื่อว่าส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 902,000 คน และทำให้มีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้แล้ว 2,191 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม