ทรัมป์เรียกร้องเกาหลีเหนือ "นั่งโต๊ะเจรจา" เรื่องนิวเคลียร์

ทรัมป์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวเรียกร้องให้เกาหลีเหนือ "กลับมานั่งโต๊ะเจรจา" เพื่อพูดคุยถึงการยุติการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

นายทรัมป์ ซึ่งกล่าวด้วยท่าทีที่อ่อนโยนลงกว่าที่ผ่านมา ยังระบุด้วยว่าเขา "หวังเป็นอย่างยิ่ง" ว่าจะไม่ต้องใช้กำลังทางทหารของสหรัฐฯ จัดการกับเกาหลีเหนือ

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวเรื่องนี้ในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีมูน แจ อิน ในกรุงโซล ระหว่างการเยือนเอเชีย ซึ่งเกาหลีใต้เป็น 1 ใน 5 ประเทศที่นายทรัมป์ไปเยือน ขณะที่วาระสำคัญของการเยือนครั้งนี้อยู่ที่ประเด็นการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

ในระหว่างการแถลงข่าว ทั้งนายทรัมป์และนายมูน ต่างย้ำข้อเรียกร้องให้เกาหลีเหนือยุติการพัฒนานิวเคลียร์ โดยนายทรัมป์กล่าวว่า "เป็นเรื่องสมเหตุสมผลที่เกาหลีเหนือจะกลับมาสู่โต๊ะเจรจา" และ "ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่เฉพาะต่อเกาหลีเหนือ แต่เพื่อมวลมนุษยชาติทั้งโลก" ผู้นำทั้งสองยังเรียกร้องให้จีนและรัสเซียร่วมกันกดดันเกาหลีเหนือด้วย

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่าเกาหลีใต้จะสั่งซื้อยุทโธปกรณ์ทางทหาร "หลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ" จากสหรัฐฯ ซึ่งจะช่วยลดดุลการค้า

ทั้งนี้ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าได้มีการทำความตกลงกันแล้วหรือไม่ แต่นายมูน กล่าวว่าเขาเห็นพ้องที่จะ "ให้เริ่มกระบวนการปรึกษาหารือถึงการได้มาซึ่งอาวุธดังกล่าว" ซึ่งจะเสริมศักยภาพในการป้องกันทางทหารแก่เกาหลีใต้

เมื่อต้นสัปดาห์ นายทรัมป์ยังทวีตข้อความว่าญี่ปุ่น "ได้สั่งซื้ออาวุธและพลังงานจำนวนมหาศาล" ทั้งยังอ้างเมื่อวันจันทร์ว่าญี่ปุ่นสามารถใช้ยุทโธปกรณ์ทางทหารจากสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือให้ตกได้ ขณะที่นายซินโสะ อาเบ ผู้นำญี่ปุ่นกล่าวว่ากำลังพิจารณาเรื่องนี้

ด้านโรบิน แบรนท์ ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำกรุงโซล รายงานว่าแม้นายทรัมป์จะใช้เวลาเพียง 24 ชั่วโมงเยือนเกาหลีใต้ ซึ่งอาจเป็นการเยือนเพื่อเป็นสัญลักษณ์ แต่ในเวลาเดียวกันก็เป็นการเยือนเพื่อสร้างเสริมความเป็นพันธมิตรทางทหารที่ปกป้องเกาหลีใต้มาช้านาน กับกระชับความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการสื่อข้อความไปยังนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ร่วมกัน

อย่างไรก็ดี ผู้นำทั้งสองก็มีความเห็นที่ไม่ตรงกันในบางเรื่องโดยนายทรัมป์เคยกล่าวหารัฐบาลของนายมูนว่าพยายามเอาใจเกาหลีเหนือ นายทรัมป์ยังเคยวิจารณ์ความตกลงการค้าเสรีระหว่างสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ และประกาศชัดว่าเขาต้องการให้เจรจาต่อรองเงื่อนไขข้อตกลงกันใหม่

โดยในการแถลงข่าวนายทรัมป์กล่าวว่าข้อตกลงที่ผ่านมา "ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ" ในแง่ของสหรัฐฯ และทั้งสองชาติจะ "สานข้อตกลงที่ดีกว่าเดิม"

ในระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ครั้งนี้ ชาวเกาหลีใต้ทั้งสนับสนุนและคัดค้านนายทรัมป์ต่างไปรวมตัวประท้วงทั้งในกรุงโซลและที่อื่น

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าชาวเกาหลีใต้หลายคนหวังว่านายทรัมป์จะไม่กล่าวถ้อยคำโจมตีเกาหลีเหนืออย่างเคย โดยพวกเขาเห็นว่าไม่มีความจำเป็นและเป็นการก่อกวน

หลังจากนี้นายทรัมป์จะเดินทางไปเยือนจีน เวียดนาม และฟิลิปปินส์