ทรัมป์เรียกร้องให้ทุกชาติโดดเดี่ยวเกาหลีเหนือในสุนทรพจน์ที่เกาหลีใต้

  • 8 พฤศจิกายน 2017
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ทรัมป์ขณะกล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาเกาหลีใต้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐฯ เรียกร้องให้นานาชาติมาร่วมกันโดดเดี่ยว "ระบอบการปกครองอันโหดร้าย" ของเกาหลีเหนือในการกล่าวสุนทรพจน์ของเขาขณะเยือนเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการในวันพุธ (8)

เขายังกล่าวอีกว่า "โลกจะไม่ทนต่อระบอบอันเป็นภัย" ที่ข่มขู่เรื่องการทำลายล้างด้วยนิวเคลียร์ และ "อย่าประเมินพวกเราต่ำจนเกินไป อย่าได้ลองดีกับพวกเรา" ในระหว่างการแสดงสุนทรพจน์ครั้งสำคัญในประเด็นเกี่ยวกับเกาหลีเหนือที่รัฐสภาเกาหลีใต้เมื่อเช้าวันนี้

"เราจะไม่ยินยอมให้เมืองของอเมริกาต้องถูกข่มขู่ว่าจะทำลายล้าง เราจะไม่มีทางหวาดกลัว" และ "ประเทศที่มีความรับผิดชอบควรจะร่วมกันโดดเดี่ยวระบอบอันโหดร้ายแห่งเกาหลีเหนือ ปฏิเสธไม่ให้เข้าถึงการสนับสนุน, จัดหาให้ หรือแม้แต่การยอมรับใด ๆ" ทรัมป์กล่าว

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ผู้สนับสนุนทรัมป์ในเกาหลีใต้ถือป้ายแสดงการต้อนรับเขาใกล้ ๆ กับรัฐสภาสหรัฐ ฯ

ก่อนหน้านี้เพียงหนึ่งวัน ในการแถลงข่าวพร้อม ๆ กับประธานาธิบดีมุน แจ อิน ทรัมป์เพิ่งใช้คำพูดที่นุ่มนวลมากขึ้นกับเกาหลีเหนือ โดยชี้ว่าได้เห็นความก้าวหน้าในแนวทางที่รัฐบาลของเขากำลังพยายามเพื่อให้เกาหลีเหนือจะกลับคืนมาเจรจากันอีกครั้ง "ผมเชื่อว่ามันคงมีเหตุผลที่เกาหลีเหนือจะกลับมานั่งโต๊ะเจรจากันอีกครั้งหนึ่ง"

ก่อนหน้าการกล่าวสุนทรพจน์เช้าวันพุธ ทรัมป์มีแผนการจะไปเยือนเขตปลอดทหารที่อยู่ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ แต่เมื่อเฮลิคอปเตอร์ขึ้นไปได้เพียง 18 นาทีแล้วก็ต้องบินกลับลงมาเพราะว่าสภาพอากาศเลวร้าย

ทรัมป์อยู่ในระหว่างการเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการเป็นเวลา 13 วัน หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนเกาหลีใต้ ประเทศที่เขาจะได้เยือนต่อไปก็คือจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม