บีบีซี ต้อนรับ จอร์จ ออร์เวลล์ “กลับบ้าน”
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

บีบีซี ต้อนรับ จอร์จ ออร์เวลล์ “กลับบ้าน”

  • 10 พฤศจิกายน 2017

เรื่องและวิดีโอโดย พิชญ์ระพี ชมชื่น

เมื่อวันที่ 7 พ.ย. สำนักงานใหญ่บีบีซี ณ กรุงลอนดอน เปิดม่านต้อนรับประติมากรรมใหม่ รูปปั้นทองสัมฤทธิ์ของชายร่างสูงโปร่ง ชอบการสูบบุหรี่ ผู้เป็นสัญลักษณ์อันสง่างามของการนำเสนอข่าวสารอย่างเที่ยงตรงและชอบธรรม 'จอร์จ ออร์เวลล์'

จอร์จ ออร์เวลล์ เป็นที่รู้จักในฐานะนักประพันธ์เจ้าของวรรณกรรมก้องโลก เช่น 1984 และ แอนิมอล ฟาร์ม โดยก่อนใช้นามปากกา 'จอร์จ ออร์เวลล์' เขาคือ 'เอริค แบลร์' อดีตนักข่าวบีบีซี หมายเลขประจำตัว 9889 ผู้รับหน้าที่จัดรายการวิทยุด้านภาษาอังกฤษ ศิลปะ และวัฒนธรรม เพื่อเผยแพร่ในอินเดียขณะที่ยังเป็นอาณานิคมของอังกฤษ

ออร์เวลล์ หรือ แบลร์ ร่วมงานกับบีบีซีได้เพียง 2 ปี (1941-1943) โดยในจดหมายการลาออก เขาระบุว่า "ผมตระหนักว่า ผมเสียเวลาส่วนตัวและสิ้นเปลืองเงินส่วนรวม ไปกับการทำงานที่ไร้ผลลัพธ์" อย่างไรก็ตาม เหตุผลการลาออกของ แบลร์ ไม่ใช่เพราะความไม่เห็นด้วยกับนโยบายของบีบีซี โดยเขาระบุเพิ่มว่า "ไม่มีเลยสักครั้งในระหว่างการออกอากาศที่ผมถูกบอกให้พูดในสิ่งที่ผมไม่คล้อยตาม"

บีบีซีเห็นพ้องให้ใช้พื้นที่หน้าอาคาร เป็นจุดติดตั้งประติมากรรม จอร์จ ออร์เวลล์ ผลงานของ มาร์ติน เจนนิงส์ ประติมากรชาวอังกฤษ เพราะ ต้องการให้ ออร์เวลล์ เป็นสัญลักษณ์อันสง่างามของการนำเสนอข่าวสารอย่างเที่ยงตรงและชอบธรรม ท่ามกลางกระแสของข่าวปลอมที่ระบาดไปทั่วโลก

คำบรรยายภาพ ออร์เวลล์ เคยเป็นผู้สื่อข่าว และผู้จัดรายการวิทยุด้านภาษาอังกฤษ ศิลปะ และวัฒนธรรม ของบีบีซี

"อิสรภาพ ในความหมายของผมคือ สิทธิ ที่จะบอกผู้คนในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากได้ยิน" คือ คำคมของ ออร์เวลล์ จากคำนำในวรรณกรรม 'แอนิมอล ฟาร์ม' ที่ ปรากฏบนผนังอาคารข้างรูปปั้นเขา

คำกล่าวนี้ของออร์เวลล์ ได้กำหนดมาตรฐานของการนำเสนอข่าวของบีบีซี และทุกองค์กรข่าว ให้ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความชัดเจน และความจริง

"ผมคิดว่า ไม่มีคำกล่าวไหนที่เหมาะสมกับบีบีซีเท่านี้แล้ว" โทนี ฮอลล์ ผู้อำนวยการใหญ่ บีบีซี กล่าวชื่นชมวรรคทองนี้

ในขณะที่ แอนดรูว์ มารร์ หนึ่งในผู้ประกาศชื่อดังของบีบีซี กล่าวว่า "ยุคของข่าวปลอม ช่างคล้ายกับยุคของออร์เวลล์ ผมคิดว่า เขาพยายามบอกเราให้ทำงานหนักขึ้น หาความจริงให้มากขึ้น และเปิดรับต่อคำวิจารณ์"

รูปปั้น จอร์จ ออร์เวลล์ ณ สำนักงานใหญ่บีบีซี กรุงลอนดอน เป็นหนึ่งใน 'talking statue' หรือรูปปั้นเล่าเรื่อง ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถใช้สมาร์ทโฟนรับฟังเรื่องราวของบุคคลนั้นๆ โดย จอร์จ ออร์เวลล์ ถูกนำกลับมามีชีวิตอีกครั้ง โดยมีนักแสดง เดเมียน ลูอิส เป็นผู้บรรยายเสียง