นักประดิษฐ์ผู้ไม่เคยหยุดสร้างสรรค์
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นักประดิษฐ์ผู้ไม่เคยหยุดสร้างสรรค์

  • 14 พฤศจิกายน 2017

จากการประดิษฐ์สิ่งของเพื่อจุนเจือครอบครัว สู่การประดิษฐ์เพื่อช่วยเหลือผู้อื่น อัดฮับ บาราลี เป็นนักประดิษฐ์ชาวอินเดียผู้ไม่เคยหยุดสร้างสรรค์นวัตกรรมมาตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา เขาเป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ จากการค้าขายเครื่องไม้เครื่องมือราคาย่อมเยาว์ ไปจนถึงสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับรางวัลระดับนานาชาติ ภายใต้นวัตกรรมแบบประหยัดที่เรียกว่า "จูกาด"

อัดฮับ เป็นเจ้าของผลงานสิ่งประดิษฐ์กว่า 140 ชิ้น มีจุดมุ่งหมายอยากช่วยเหลือชาวบ้านและคนพิการ ให้ใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกสบายขึ้น ด้วยสิ่งประดิษฐ์ของเขาที่ทำจากวัสดุหาง่ายและมีราคาย่อมเยาว์ โดย อัดฮับ ได้ประดิษฐ์ สายรัดช้อน สำหรับ ราช เรย์มาน วัย 15 ปี ผู้พิการแขนขาแต่กำเนิด เพื่อให้เขาสามารถทานอาหารเองได้ รวมถึง เครื่องตำข้าวแบบง่าย เพื่อให้หญิงชาวบ้านสามารถนำแป้งข้าวจ้าวไปทำขนมขาย

"ผมชอบทำให้ผู้คนรู้สึกสบายขึ้น ด้วยการพึ่งพาตนเอง" อัดฮับ กล่าว

นวัตกรรมแบบประหยัด หรือที่เรียกว่า "จูกาด" เป็นวิธีการประดิษฐ์ที่นำเอาวัสดุราคาถูก ซึ่งสามารถหาได้ตามท้องถิ่นทั่วไปมาปรับใช้ โดยคำว่า "จูกาด" เป็นภาษาฮินดี แปลว่า การปรับตัวอย่างชาญฉลาด

เจดีป ปราภู จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เจ้าของหนังสือเกี่ยวกับ จูกาด มองว่า นวัตกรรมประหยัดนี้เป็นเครื่องมือหลักในการจุดประกายให้คนอยากริเริ่มทำในสิ่งใหม่ ๆ โดยเขากล่าวว่า "วิธีการทั้งหมดนี้ ถูกออกแบบมาให้คุณมองเห็นปัญหาในชุมชน และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่โดยรอบ ในการแก้ปัญหา"

ปัจจุบัน อัดฮับ มีรายได้จากการขายสิ่งประดิษฐ์ และเทคนิคการแก้ปัญหา ที่เขาออกแบบให้กับภาครัฐและธุรกิจ นอกจากนี้เขายังเปิดบริการให้ชาวบ้านได้เข้ามาใช้สิ่งประดิษฐ์ ด้วยความตั้งใจอยากช่วยเหลือผู้อื่นให้สามารถหาเลี้ยงชีพด้วยตัวเองได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง