แผ่นดินไหวชายแดนอิหร่าน-อิรัก รุนแรงที่สุดของโลกปีนี้

  • 14 พฤศจิกายน 2017
ทีมกู้ภัยในอิหร่าน ค้นหาผู้รอดชีวิตในอาคารที่พังถล่ม Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ทีมกู้ภัยในอิหร่าน ค้นหาผู้รอดชีวิตในอาคารที่พังถล่ม

เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังทำงานอย่างเต็มที่ หลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงบริเวณชายแดนอิหร่านและอิรัก โดยยอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นกว่า 400 คน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 7,000 คน

นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดของปีนี้ โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ อยู่ในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ ของจังหวัดเคอร์มานชาห์ ซึ่งอยู่ห่างจากชายแดนประมาณ 15 กิโลเมตร

สถานีโทรทัศน์ของทางการรายงานว่า โรงพยาบาลหลักของเมืองได้รับความเสียหายหนัก ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการรักษาผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่ก็มีผู้หญิงและทารกที่ได้รับการช่วยเหลือออกมาจากซากอาคาร โดยยังมีชีวิตอยู่

ภาพวีดีโอที่ถ่ายโดยช่างภาพมือสมัครเล่น ซึ่งสถานีวิทยุท้องถิ่นแห่งหนึ่งนำมาเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นว่ามีอาคารหลายหลังพังถล่มในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ

นอกจากนี้ ในบางเมืองกำลังประสบกับปัญหาไม่มีน้ำประปาและไฟฟ้าใช้ และประชาชนจำนวนมากต้องออกมาอาศัยอยู่ตามถนนและสวนสาธารณะท่ามกลางอากาศหนาวหลังจากที่มีอาคารถล่ม

บ้านพักอาศัยจำนวนมากในบริเวณเทือกเขาซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่อยู่ของชาวเคิร์ดทำจากอิฐโคลน ทำให้เสี่ยงต่อแผ่นดินไหวขนาดใหญ่อย่างที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ชายคนหนึ่งในเมืองซาร์โปลอีซาฮับ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ของทางการว่า "เราต้องการที่พักอาศัย" และ "ความช่วยเหลืออยู่ที่ไหน"

ด้านองค์กรช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมรายหนึ่ง ประเมินว่ามีประชาชนประมาณ 70,000 คนที่ต้องการที่พักอาศัยหลังจากแผ่นดินไหว และยังมีรายงานว่า ประชาชนอีกนับพันคนยังต้องอาศัยอยู่กลางแจ้งท่ามกลางอากาศหนาวเป็นคืนที่ 2

องค์การสหประชาชาติ ระบุผ่านแถลงการณ์จากโฆษกเลขาธิการฯ ว่า "พร้อมจะให้ความช่วยเหลือในกรณีที่ต้องการ"

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ ประชาชนจำนวนมากต้องอาศัยอยู่กลางแจ้ง หลังจากที่มีอาคารพังถล่มในเหตุแผ่นดินไหว

ส่วนผู้บัญชาการทหารสูงสุดอิหร่าน ระบุกับสถานีโทรทัศน์ไออาร์ไอเอ็นเอ็นว่ามีผู้เสียชีวิต 413 รายในประเทศ โดยส่วนหนึ่งเป็นทหารและเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาดินแดน

ด้านโฆษกกาชาดสากลในอิรักกล่าวกับบีบีซีว่า มีประชาชนเสียชีวิต 9 ราย ส่วนสำนักงานยูเอ็นประจำประเทศ ระบุว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 500 ราย โดยแผ่นดินไหวรู้สึกได้ในเมืองอีร์บิล สุเลย์มานิยาห์ เคอร์คุค และบัสรา รวมถึงกรุงแบกแดด

ดินถล่มทำให้ทีมกู้ภัยเข้าถึงผู้ประสบภัยได้ยากขึ้น และกำลังมีความกังวลว่าเขื่อนอาจแตก หลังจากได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว ซึ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณได้รับแจ้งให้อพยพแล้ว

อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ภาพวินาทีขณะเกิดแผ่นดินไหวชายแดนอิรัก-อิหร่าน ถูกบันทึกไว้ที่ห้องควบคุมที่เขื่อนดาร์บันดิคาห์น

สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิดขึ้นเมื่อ 21:18 น. ตามเวลาท้องถิ่น (01:18 น.ตามเวลาในประเทศไทย) ที่ความลึก 23.2 กิโลเมตร โดยอยู่ห่างจากตอนใต้ของเมืองดาร์บันดิคาห์น ใกล้กับพรมแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือด้านที่ติดกับอิหร่าน ซึ่งแรงสั่นทะเทือนรู้สึกได้ไกลถึงตุรกี อิสราเอล และคูเวต

องค์การสหประชาชาติประเมินว่า มีประชาชนมากกว่า 1.8 ล้านคน อาศัยอยู่ภายในรัศมี 100 กิโลเมตรจากศูนย์กลางแผ่นดินไหว

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม