ยื้อชีวิตทหารเกาหลีเหนือแปรพักตร์ หลังถูกยิง 5 นัดระหว่างหนีข้ามพรมแดน

แพทย์ได้ผ่าตัดเอากระสุน 5 นัด ออกจากตัวของทหารแล้ว แต่สงสัยว่ายังมีอีก 2 นัดฝังอยู่ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ แพทย์ได้ผ่าตัดเอากระสุน 5 นัด ออกจากตัวของทหารแล้ว แต่สงสัยว่ายังมีอีก 2 นัดฝังอยู่

เกาหลีใต้ระบุว่า ทหารชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ซึ่งวิ่งหนีข้ามเข้าเขตปลอดทหารบริเวณชายแดนเกาหลีเหนือและใต้ ถูกยิงอย่างน้อย 5 นัด ขณะที่อาการของเขายังอยู่ในขั้นวิกฤต

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ทหารคนดังกล่าวข้ามเข้าพรมแดนเกาหลีใต้ บริเวณเขตความมั่นคงร่วม (Joint Security Area - JSA) ที่หมู่บ้านปันมุนจอม โดยทางการเกาหลีใต้ระบุว่า เขาขับรถเข้าใกล้เขต JSA แต่เคราะห์ไม่ดีเนื่องจากรถยนต์ที่เขาขับมามีปัญหาเพราะล้อรถหลุด เขาจำต้องเดินทางต่อด้วยเท้า มีรายงานว่าฝ่ายเกาหลีเหนือสาดกระสุนใส่เขาราว 40 นัด แต่ในที่สุดเขาก็สามารถข้ามชายแดนได้สำเร็จและถูกพบตัวอยู่ภายใต้กองใบไม้แห่งหนึ่ง

ในแต่ละปี มีชาวเกาหลีเหนือที่หนีไปยังฝั่งเกาหลีใต้ประมาณ 1,000 คน แต่มีเพียงไม่กี่คนที่เลือกเดินทางข้ามเขตปลอดทหาร และแทบจะไม่มีชาวเกาหลีเหนือคนไหน คิดหนีผ่านเขตความมั่นคงร่วม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยว และเป็นส่วนเดียวของเขตปลอดอาวุธที่มีทหารของทั้งสองฝ่ายยืนเผชิญหน้ากัน

ในเชิงเทคนิคแล้ว ทั้งสองเกาหลียังถือว่าอยู่ในภาวะสงคราม เนื่องจากการสู้รบเมื่อปี 1953 ยุติลงด้วยข้อตกลงพักรบ ซึ่งไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ

ในวันนี้ (14 พ.ย.) กองทัพเกาหลีใต้ ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการของทหารคนดังกล่าว โดยเสนาธิการร่วมของกองทัพเกาหลีใต้ กล่าวต่อรัฐสภาว่า "จนถึงช่วงเช้าวันนี้ เราทราบว่าเขายังไม่รู้สึกตัว ยังหายใจเองไม่ได้ แต่เราจะช่วยชีวิตของเขาไว้ได้" และ "แพทย์ได้ผ่าตัดกระสุน 5 นัดออกมาแล้ว แต่ขณะนี้ยังสงสัยว่าอาจจะมีกระสุนหลงเหลืออยู่ในร่างกายอีก 2 นัด"

ด้านผู้บัญชาการกองกำลังสหประชาชาติที่นำโดยสหรัฐฯ กล่าวเสริมว่า "จากนั้นเขาได้ลงจากรถและหนีข้ามชายแดนต่อ โดยถูกทหารเกาหลีเหนือคนอื่น ๆ ยิงใส่"

ทหารที่แปรพักตร์รายนี้ ไปหลบอยู่หลังอาคารในฝั่งเกาหลีใต้ และถูกพบหมดสติจมกองใบไม้อยู่ โดยทหารเกาหลีใต้ต้องคลานเข้าไปยังจุดดังกล่าวเพื่อดึงตัวเขาออกมา

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ มีรายงานระบุว่า กองกำลังเกาหลีเหนือยิงกระสุนใส่ทหารคนดังกล่าวราว 40 นัด

นายซอง ยัง-มู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวต่อรัฐสภาว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีทหารเกาหลีเหนือวิ่งข้ามเข้ามายังฝั่งเกาหลีใต้ในเขตความมั่นคงร่วม

สำนักข่าวยอนฮัประบุว่า มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรบางราย ตั้งคำถามว่า เหตุการณ์นี้ถือว่าเกาหลีเหนือละเมิดข้อตกลงหยุดยิงหรือไม่

รัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลีเมื่อปี 1953 มีชาวเกาหลีเหนือกว่า 30,000 คน ที่แปรพักตร์มายังฝั่งเกาหลีใต้ ขณะที่สำนักข่าวยอนฮัประบุว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีชายสัญชาติสหรัฐฯ อายุ 58 ปี ถูกควบคุมตัวหลังจากพยายามข้ามเข้าไปยังฝั่งเกาหลีเหนือ โดยเขาได้ข้ามเส้นกั้นของพลเรือน ซึ่งเป็นเขตกันชนต่อจากเขตปลอดทหารและขณะนี้ตำรวจกำลังสอบปากคำอยู่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม