กองทัพเรือสหรัฐฯ บอกรับไม่ได้ เมื่อนักบินขับเครื่องบินวาดรูปบนฟ้าเป็น...

  • 18 พฤศจิกายน 2017
อากาศยานของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มีส่วนเกี่ยวกับกรณีนี้คือ เครื่องบิน EA-18G Growler Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ อากาศยานของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่มีส่วนเกี่ยวกับกรณีนี้คือ เครื่องบิน EA-18G Growler

กองทัพเรือสหรัฐอเมริกา ออกมาระบุว่า "ยอมรับไม่ได้โดยเด็ดขาด" เมื่อมีนักบินนายหนึ่งขับเครื่องบินขับไล่ร่างภาพบนท้องฟ้าเป็นรูปอวัยวะเพศชาย เหนือเมืองโอคาโนกัน ของรัฐวอชิงตัน ทางตะวันตกของประเทศ

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นขบขันในโลกออนไลน์อย่างมาก แต่สำหรับผู้บังคับบัญชาที่สถานีทางอากาศของกองทัพเรือ วิดเบย์ ไอส์แลนด์ ไม่ขำด้วยเลยสักนิด และได้ออกคำสั่งสอบสวนเรื่องนี้แล้ว

โฆษกฐานทัพแห่งนี้ออกมายืนยันแล้ว ภาพที่เกิดขึ้นนี้เป็นผลงานจากเครื่องบินตระกูล โบอิ้ง อีเอ-18 จี โกรวเลอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพความเชี่ยวชาญในยุทธวิธีโจมตีสงครามอิเลคโทรนิกส์ สามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วเกือบสองเท่าของความเร็วเสียง

คำเตือน: ภาพที่จะปรากฏในข่าวด้านล่างอาจจะทำให้ผู้ชมไม่สบายใจ

โทมัส มิลลส์ บอกกับบีบีซีว่า "บนจุดยืนของกองทัพเรือ เรายึดมั่นมาตรฐานสูงที่สุดสำหรับนักบินเสมอมา แต่สำหรับเรื่องนี้ ถือเป็นสิ่งที่รับไม่ได้โดยเด็ดขาด"

ด้านสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐฯ ซึ่งกำกับดูแลน่านฟ้าของสหรัฐฯ กล่าวกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น KREM2 ว่า "การซ้อมบินดังกล่าวไม่ได้ก่อนให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แต่พวกเขาไม่สามารถมีความยับยั้งช่างใจทางจริยธรรมเลย

ภาพที่ปรากฏในวันนั้น สร้างความฉงนและขบขันให้กับบรรดาผู้ที่พบเห็นอยู่เบื้องล่าง

Image copyright @LIVGRANTIER

ราโมน ดูแรน หนึ่งในผู้พบเห็นภาพดังกล่าวบอกกับหนังสือพิมพ์เดอะ ซีแอทเทิล ไทมส์ ว่า "หลังจากเห็นรูปวงกลมสองวงด้านล่างวาดเสร็จ ผมก็รู้เลยว่าคืออะไร แล้วก็กลั้นหัวเราะไว้ไม่ได้เลย"

ส่วนชาวบ้านรายหนึ่งบอกกับสถานีโทรทัศน์ KREM2 ว่า เธอรู้สึกไม่พอใจที่จะต้องมาอธิบายให้ลูกๆ ว่า รูปนั้นมันคืออะไร

เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดเป็นครั้งแรกสำหรับวงการนักบิน ที่สร้างเรื่องราวชวนขบขันเช่นนี้

เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมามีนักบินคนหนึ่ง ขับเครื่องบินรบ RAF วาดเป็นรูปอวัยวะเพศชายขนาด 35 ไมล์กลางอากาศเหนือเมืองลินคอล์นเชียร์ ในอังกฤษ แต่รูปนั้นกลับไปปรากฏบนจอเรดาร์แทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม