พบสัญญาณดาวเทียมจากเรือดำน้ำอาร์เจนตินาที่สูญหาย

  • 19 พฤศจิกายน 2017
เรือดำน้ำที่สูญหายเป็นลำที่ใหม่สุดในบรรดา 3 ลำของกองทัพเรืออาร์เจนตินา Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เรือดำน้ำที่สูญหายเป็นลำที่ใหม่สุดในบรรดา 3 ลำของกองทัพเรืออาร์เจนตินา

ทางการอาร์เจนตินา เผยว่าสามารถตรวจจับสัญญาณที่คาดว่าจะมาจากเรือดำน้ำซานฮวน ที่ขาดการติดต่อเข้าสู่วันที่ 4 พร้อมด้วยลูกเรืออีก 44 ชีวิต

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาร์เจนตินา กล่าวว่ากำลังเร่งค้นหาพิกัดที่ได้รับสัญญาณดาวเทียมทั้งหมด 7 ครั้ง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยรอยเตอร์สรายงานว่า สัญญาณดาวเทียมที่ได้รับมีระยะเวลานาน 4-36 วินาที นอกจากนี้ยังรายงานอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมว่า สัญญาณดาวเทียมที่พยายามติดต่อแต่ล้มเหลวนั้น น่าจะเกิดจากสภาพอากาศที่ย่ำแย่

ส่วนปฏิบัติการค้นหาเรือดำน้ำที่ใช้พลังงานไฟฟ้าและดีเซลของอาร์เจนตินาภายหลังจากสูญหายห่างจากชายฝั่งด้วยระยะทางราว 430 กิโลเมตร เครื่องบินวิจัยของนาซา และกำลังหน่วยเรือของนานาชาติ ได้กระชับพื้นที่เร่งค้นหาในพื้นที่มหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ ท่ามกลางสภาพท้องทะเลที่มีคลื่นลมแรง

Image copyright EPA

กองบัญชาการกองทัพเรือได้รับการติดต่อครั้งสุดท้ายจากเรือดำน้ำซานฮวน เมื่อเช้าวันพุธที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ขณะกำลังกลับจากการปฏิบัติภารกิจตามปกติจากอูชัวอา (Ushuaia) ใกล้กับแหลมใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ มายังฐานทัพที่มาร์เดลปลาตา ทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส

เรือพิฆาตของอาร์เจนตินา 1 ลำ และเรือรบขนาดเล็ก 2 ลำกำลังค้นหาโดยรอบพื้นที่ตำแหน่งสุดท้ายของเรือดำน้ำก่อนจะขาดการติดต่อ บริเวณนอกชายฝั่งแหลมวาลเดซทางตะวันออกเฉียงใต้ แต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่พบเบาะแสของเรือดำน้ำดังกล่าว

มีการคาดการณ์ว่าเรือดำน้ำซานฮวนอาจเผชิญกับความขัดข้องในการสื่อสารจากสาเหตุกระแสไฟฟ้าถูกตัด ขณะที่ข้อกำหนดของกองทัพเรืออาร์เจนตินา ระบุว่า เรือดำน้ำที่สูญเสียการติดต่อสื่อสารจะต้องลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม