เยอรมนีสั่งห้ามผู้ปกครองให้ลูกใช้สมาร์ทวอทช์

  • 19 พฤศจิกายน 2017
สมาร์ทวอทช์ Image copyright NCC
คำบรรยายภาพ หน่วยงานด้านโทรคมนาคมเยอรมนี แนะนำให้ผู้ปกครองที่ให้ลูกของตัวเองใช้สมาร์ทวอทช์ทำลายอุปกรณ์นั้นทิ้ง

หน่วยงานด้านโทรคมนาคมของเยอรมนีสั่งห้ามขายสมาร์ทวอทช์ให้ผู้ใช้งานที่เป็นเด็ก ด้วยเหตุว่าอาจเป็นอุปกรณ์สอดแนมความเป็นส่วนตัว คำสั่งห้ามครั้งนี้มีขึ้นหลังจากทางการสั่งห้ามขายตุ๊กตาที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตที่ชื่อว่า "มายเฟรนด์ เคย์ลา" ด้วยเหตุผลเดียวกับการสั่งห้ามเด็กใช้นาฬิกาอัจฉริยะ เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นอุปกรณ์สอดแนม

หน่วยกำกับดูแลกิจการเครือข่ายของสหพันธรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านโทรคมนาคม ยังแนะนำให้ผู้ปกครองที่ให้ลูกของตัวเองใช้สมาร์ทวอทช์ทำลายอุปกรณ์ทิ้ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงไซเบอร์ ชี้ว่ามาตรการนี้จะเป็นปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงแวดวงการใช้งานอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต โดยชี้ว่า การบังคับใช้กฎระเบียบเกี่ยวกับเครือข่ายอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่หย่อนยานอยู่มาก ทำให้ผู้ผลิตที่ผลิตอุปกรณ์คุณภาพต่ำขายอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะแบบความปลอดภัยต่ำให้แก่ผู้ใช้งาน ดังนั้นการใช้กฎหมายนี้ จึงเป็นเหมือนผู้พลิกเกมเพื่อหยุดการผลิตสินค้าที่มีความปลอดภัยต่ำ ซึ่งเป็นอันตรายต่อเด็ก

"อุปกรณ์จำพวกอัจฉริยะที่มีความปลอดภัยทางไซเบอร์ต่ำ มักจะทำให้เกิดช่องว่างที่รุกล้ำความเป็นส่วนตัว จึงเป็นเรื่องน่ากังวลอย่างยิ่งเมื่อเด็กๆ ใช้งานสมาร์ทวอทช์ที่มีระบบจีพีเอสติดตามพวกเขา แทนที่จะเป็นอุปกรณ์ที่ป้องกันความปลอดภัย" นายเคน มันโร ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของเพน เทสต์ พาร์ทเนอร์

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ "มายเฟรนด์ เคย์ลา" ตุ๊กตาที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ที่เยอรมนีแบนการซื้อขายก่อนหน้านี้

ในแถลงการณ์ของหน่วยกำกับดูแลกิจการเครือข่ายฯ ระบุด้วยว่า ได้ดำเนินการกับหลายบริษัทที่ขายอุปรณ์ที่มีลักษณะดังกล่าวแล้ว นอกจากประเด็นความปลอดภัยต่อเด็ก ทางการเยอรมนี ยังบอกอีกว่า ผู้ปกครองบางส่วนยังใช้สมาร์ทวอทช์ของลูกที่สั่งการผ่านแอปพลิเคชัน แอบดักฟังสิ่งที่เกิดขึ้นแวดล้อมตัวเด็ก นั่นหมายถึงบุคคลที่อยู่แวดล้อมลูกของพวกเขาถูกสอดแนมจากเครื่องส่งสัญญาณที่ผิดกฎหมายนี้ด้วย

"จากงานวิจัยของเรา สมาร์ทวอทช์ที่ผู้ปกครองซื้อให้ลูกใส่มาโรงเรียนถูกนำมาใช้แอบฟังครูที่สอนในห้องเรียนด้วย" นายโจเชน โฮมันน์ ผู้อำนวยการหน่วยกำกับดูแลกิจการเครือข่ายของสหพันธรัฐเยอรมนี กล่าว นอกจากนี้ยังแนะนำให้โรงเรียนต่างๆ สอดส่องการใช้นาฬิกาประเภทนี้ในหมู่นักเรียนมากขึ้น

สำหรับตลาดสมาร์ทวอทช์ในเยอรมนี มีกลุ่มเป้าหมายอยู่ที่เด็กในช่วงอายุ 5-12 ปี อุปกรณ์นี้จะติดตั้งซิมการ์ด การใช้งานโทร และติดตั้งการควบคุมการทำงานผ่านแอปพลิเคชัน

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สภาผู้บริโภคนอร์เวย์ ออกรายงานระบุว่า สมาร์ทวอทช์สำหรับเด็กรวมไปถึงอุปกรณ์จีพีเอสบางส่วน มีจุดบกพร่อง อาทิ การดักสัญญาณและการจารกรรมข้อมูลโดยไม่ต้องเข้ารหัส ซึ่งหมายถึงว่า บุคคลแปลกหน้าสามารถใช้เทคนิคการแฮกขั้นพื้นฐานในการติดตามตัวเด็ก หรือกระทั่งการปลอมแปลงตำแหน่งที่เจาะจงของเด็กได้

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม