กองทัพเรืออาร์เจนตินา: เรือดำน้ำ 'รายงานปัญหาขัดข้อง' ก่อนขาดการติดต่อ

  • 21 พฤศจิกายน 2017
เออาร์เอ ซานฮวน เป็นเรือดำน้ำที่ใหม่ที่สุดในจำนวน 3 ลำของกองทัพเรืออาร์เจนตินา Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เออาร์เอ ซานฮวน เป็นเรือดำน้ำที่ใหม่ที่สุดในจำนวน 3 ลำของกองทัพเรืออาร์เจนตินา

กองทัพเรืออาร์เจนตินา ระบุถึงการสื่อสารครั้งสุดท้ายกับเรือดำน้ำเออาร์เอ ซานฮวน ซึ่งขาดการติดต่อไปตั้งแต่วันพุธ (8 พ.ย.) ว่า กัปตันเรือรายงานปัญหาขัดข้อง

น.อ.กาเบรียล กาเลอาซซี ผู้บังคับการฐานทัพเรือที่ มาร์ เดล ปลาตาทางใต้ของกรุงบัวโนสไอเรส กล่าวว่า "เรือขึ้นสู่ผิวน้ำและรายงานว่าเกิดปัญหาขัดข้อง" ก่อนจะขาดการติดต่อไป พร้อมกับลูกเรือ 44 คน หลังจากระบุพิกัดสุดท้ายที่ 430 กิโลเมตรจากชายฝั่งอาร์เจนตินา

คำบรรยายภาพ พิกัดสุดท้ายก่อนขาดการติดต่อเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

กองทัพเรืออาร์เจนตินาระบุด้วยว่า "เสียงรบกวน" ที่ตรวจจับได้ด้วยระบบโซนาร์เมื่อวานนี้ (จันทร์ 20 พ.ย.) ระหว่างการค้นหา ไม่ได้มาจากเรือดำน้ำที่กำลังตามหา ซึ่งนับเป็นสัญญาณเตือนที่ผิดพลาดครั้งที่ 2 ในภารกิจค้นหา

น.อ.กาเลอาซซี กล่าวว่า รายงานปัญหาขัดข้องก่อนหน้านี้ เกี่ยวข้องกับแบตเตอรีลัดวงจร ซึ่งคำกล่าวนี้ถือเป็นครั้งแรก ที่มีการระบุอย่างเป็นทางการว่า เกิดปัญหาด้านเทคนิคขึ้นกับเรือดำน้ำลำดังกล่าว

ส่วนญาติของลูกเรือรายหนึ่งกล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า ในข้อความที่ส่งหากันก่อนที่จะขาดการติดต่อไป ได้พูดถึงปัญหาเกี่ยวกับแบตเตอรีด้วย

แต่น.อ.กาเลอาซซี กล่าวว่า ปัญหาทางเทคนิคเป็นสิ่งที่พบได้ตามปกติ และแทบจะไม่ถือเป็นความเสี่ยง "เรือรบมีระบบสำรองหลายอย่าง เพื่อให้ยังคงเดินทางได้เวลาเกิดปัญหาขัดข้อง"

ผู้บังคับการฐานทัพเรือ ยังระบุด้วยว่า เรือดำน้ำลำดังกล่าว ถูกสั่งให้ร่นระยะเวลาปฏิบัติภารกิจลง จากเดิมที่จะต้องใช้เวลาถึงวันจันทร์ให้เปลี่ยนเป็นเดินทางตรงไปยังมาร์ เดล ปลาตา ทันที

อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นรายงานว่า กัปตันเรือดำน้ำเออาร์เอ ซาน ฮวน ติดต่อฐานทัพเรืออีกครั้งหลังจากที่รายงานปัญหาขัดข้องทางเทคนิค และในข้อความยังระบุว่า เรือกำลังมุ่งหน้าไปยังฐานทัพมาร์ เดล ปลาตา พร้อมด้วยลูกเรือ 44 คน ซึ่งทั้งหมดสุขภาพแข็งแรงเป็นปกติดี

ไม่ใช่สัญญาณจากเรือดำน้ำ

กองทัพเรืออาร์เจนตินาแถลงเมื่อวันจันทร์ด้วยว่า สัญญาณ 7 ครั้งที่ตรวจจับได้เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ไม่ได้มาจากโทรศัพท์สัญญาณดาวเทียมของเรือดำน้ำที่ขาดการติดต่อ

แต่เมื่อวันเสาร์ มีการตรวจจับได้ถึงสัญญาณที่พยายามโทรศัพท์ต่อติดกลับมาหลายครั้ง ซึ่งสัญญาณหลายครั้งดังกล่าวมีความยาวราว 4 ถึง 36 วินาที ซึ่งให้ความหวังว่าลูกเรือยังคงมีชีวิตอยู่

ขณะนี้ ภารกิจค้นหาและกู้ภัยครั้งใหญ่ ยังคงดำเนินต่อไปในบริเวณตอนใต้ของมหาสมุทรแอตแลนติก ท่ามกลางอุปสรรคจากลมแรงและคลื่นสูง โดยสหรัฐฯ ได้ส่งเครื่องมือกู้ภัยใต้น้ำไปถึงอาร์เจนตินาแล้ว รวมถึงได้ส่งเรือและเครื่องบินเข้าร่วมค้นหาด้วย

เรือดำน้ำเออาร์เอ ซาน ฮวน ขาดการติดต่อระหว่างเดินทางกลับไปยังฐานทัพเรือมาร์ เดล ปลาตา จากการปฏิบัติภารกิจประจำนอกชายฝั่งเมืองอูชัวอา ใกล้กับแหลมที่อยู่ใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม