5 วิธี ไอซ์แลนด์แก้ปัญหาเหล้า-ยา ในวัยรุ่น
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

5 วิธี ไอซ์แลนด์แก้ปัญหาเหล้า-ยา ในวัยรุ่น

  • 21 พฤศจิกายน 2017

ประเทศไอซ์แลนด์จัดการปัญหาเหล้ายาในกลุ่มวัยรุ่นด้วย "5 วิธี ปฏิวัติวัยรุ่น" ในช่วงที่การดื่มแอลกอฮอล์และการใช้ยาเสพติดเป็นปัญหาใหญ่ในหมู่เยาวชนของชาติช่วงทศวรรษที่ 1980-1990

ในปี 1998 ไอซ์แลนด์พบว่า 42% ของเยาวชนอายุ 15-16 ปี ดื่มสุราและใช้ยาเสพติด ส่งผลให้ช่วงนั้นกรุงเรคยาวิก กลายเป็นเมืองที่มีปัญหาดังกล่าวรุนแรงที่สุดในยุโรป

อย่างไรก็ตาม อัตราการดื่มสุราและใช้ยาเสพติดในหมู่วัยรุ่นไอซ์แลนด์ในปัจจุบันได้ลดลงเหลือเพียง 5% ด้วย "5 มาตรการ ปฏิวัติวัยรุ่น" ที่ไอซ์แลนด์นำมาปรับใช้

5 วิธี ที่ไอซ์แลนด์ใช้ "ปฏิวัติวัยรุ่น"ได้แก่

1. กำหนด เคอร์ฟิว สำหรับวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 16 ปี

วัยรุ่นที่มีอายุน้อยว่า 16 ปี จะต้องกลับเข้าบ้านภายในเวลา 22.00 น. โดยในบางพื้นที่จะมีกลุ่มผู้ปกครองออกลาดตระเวนตามท้องถนนเพื่อตรวจตราเยาวชนที่อาจออกไปมั่วสุมนอกบ้านในยามวิกาล

มาร์ธา ซีกูร์ยอนส์ดอทเตียร์ หนึ่งในผู้ปกครองที่ร่วมการลาดตระเวนกล่าวว่า "เด็กอายุต่ำกว่ากำหนดส่วนมากที่ยังอยู่ข้างนอกหลังสี่ทุ่ม มักจะกลับบ้านทันทีหลังจากที่เราตักเตือน"

2. ให้ผู้ปกครองลงนามในสัญญา

กลุ่มผู้ปกครองต่างตกลงร่วมกันในสัญญา เพื่อกำหนดกฏเกณฑ์ พฤติกรรมของบุตรหลาน เช่น ไม่อนุญาตให้พวกเขาดื่มแอลกอฮอล์ หรือ สนับสนุนให้พวกเขาใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น

3. ให้วัยรุ่นใช้เวลาว่างอย่างเป็นประโยชน์

เยาวชนไอซ์แลนด์ จะได้รับบัตรกำนัลมูลค่า 500 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 16,500 บาท) ทุกปี เพื่อใช้เป็นค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน โดยกีฬาอย่าง ฟุตบอล วอลเลย์บอล และว่ายน้ำ เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นชาย ขณะที่กีฬาขี่ม้า เป็นที่นิยมในกลุ่มวัยรุ่นหญิง

4. ใช้หลักวิจัยเชิงวิทยาศาสตร์ลดปัญหาเหล้า-ยา

ทุกปี โครงการ Youth in Iceland จะทำการสำรวจวัยรุ่น เพื่อใช้ตรวจวัดการใช้ชีวิตของวัยรุ่นจากแง่มุมต่าง ๆ เช่น ความสัมพันธ์กับเพื่อนและครอบครัว ความรู้สึก รวมถึงการใช้สารเสพติด โดยข้อมูลที่ได้จากแบบสำรวจดังกล่าวถือเป็นกุญแจสำคัญในการลดการใช้สารเสพติดในกลุ่มเยาวชน

อิงงา ดูรา ซิกฟุสดอทเทียร์ จาก Youth in Iceland กล่าวว่า "โรงเรียนจะใช้เวลาในการสำรวจ 2 สัปดาห์ ซึ่งโครงการจะนำผลสำรวจที่ได้มาวางแผนดำเนินการเพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก ๆ ในชุมชนเรา"

5. ให้นักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วม

ดาเกอร์ เอ็กเกอร์ทสัน นายกเทศมนตรีกรุงเรคยาวิก อธิบายถึงขั้นตอนความสำเร็จในการแก้ปัญหาเหล้า-ยา ในกลุ่มวัยรุ่นไอซ์แลนด์ ว่า ต้องอาศัยหลักฐานข้อมูลจากงานวิจัย เพื่อช่วยในการวางแผนผ่านการพูดคุยกับครอบครัว โรงเรียน และ สโมสรเยาวชน รวมถึงทุกฝ่ายที่มีส่วนเกี่ยวข้อง"