บีบีซีพาชม “เรือนจำห้าดาว” ของซาอุดีอาระเบีย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

พาชม “เรือนจำห้าดาว” ของซาอุดีอาระเบีย

  • 23 พฤศจิกายน 2017

ลิซ ดูเซท หัวหน้าผู้สื่อข่าวต่างประเทศของบีบีซี เป็นผู้สื่อข่าวคนแรกที่ได้รับอนุญาตจากทางการซาอุดีอาระเบียให้เดินทางเข้าไปสำรวจ ริทซ์-คาร์ลตัน โรงแรมหรูในกรุงริยาด ที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ได้ถูกแปรสภาพเป็น "เรือนจำห้าดาว"ที่ใช้คุมขังบรรดาเจ้าชาย รัฐมนตรี และนักธุรกิจ ที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันการคอร์รัปชัน

มกุฎราชกุมาร โมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน แห่งซาอุดีอาระเบีย พระชนมายุ 32 พรรษา ประธานคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชัน ทรงเดินหน้าจัดการกับผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าพัวพันการทุจริตในประเทศอย่างจริงจัง โดยเมื่อช่วงต้นเดือนนี้มีผู้ที่ถูกกล่าวหาว่าคอร์รัปชันถูกนำตัวไปคุมขังไว้ที่โรงแรมริทซ์-คาร์ลตัน ราว 200 คน ในจำนวนนั้นมีเจ้าชายรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 11 พระองค์

การที่มกุฎราชกุมารโมฮัมเหม็ด ซึ่งทรงได้รับการบ่มเพาะฝึกปรือจากพระราชบิดา คือ สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน พระชนมพรรษา 81 พรรษา ทรงเดินหน้าจัดการกับบรรดามหาเศรษฐีทั้งหลายที่กำลังเสวยสุขนั้น ก็ด้วยเหตุผลหลายประการ

พระองค์ทรงต้องการส่งสัญญาณให้เห็นว่าการทำธุรกิจการค้าหรือดำเนินกิจกรรมกันในรูปแบบเดิม ๆ นั้นไม่ใช่สิ่งที่ยอมรับได้อีกต่อไปแล้ว จะต้องมีการปฏิรูป สร้างความทันสมัย หากต้องการให้ซาอุดีอาระเบียเป็นชาติที่รุ่งเรืองในศตวรรษที่ 21

รัฐบาลของพระองค์ต้องการเข้าไปจัดการกับทรัพย์สินของเอกชนซึ่งอยู่นอกประเทศที่คาดว่ามีมูลค่าราว 8 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

แต่ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น การที่อัยการสูงสุดของซาอุดีอาระเบีย ออกมาประกาศว่าได้จัดการใน "เฟสแรก" เสร็จสิ้นแล้ว สะท้อนว่าการจับกุมอีกหลายระลอกกำลังจะเกิดขึ้นตามมา

ราชวงศ์อัล ซาอุด ไม่เคยเปิดเผยว่าทรัพย์สินของเจ้าชายแต่ละพระองค์จากจำนวนหลายพันพระองค์ และครอบครัว มีอยู่มากน้อยเพียงใด

ในปี 2015 มีรายงานว่ามกุฎราชกุมารเองทรงซื้อเรือยอชต์จากนักธุรกิจชาวรัสเซียเป็นมูลค่า 580 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในขณะที่คนทั่วไปในซาอุดีอาระเบียขานรับกับการจัดการกับผู้มั่งคั่งทั้งสินทรัพย์และชื่อเสียง แต่ก็หวังว่าจะมีการถ่ายโอนทรัพย์สินเหล่านั้นไปยังหมู่ชนด้วย ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการสืบสวนสอบสวนจะยุติลงเมื่อใด