วิดีโอเร่งความเร็วแสดงความเปลี่ยนแปลงของโลก
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

นาซาเผยวิดีโอไทม์แลปส์ 20 ปี แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงของโลก

  • 26 พฤศจิกายน 2017

ตลอด 2 ทศวรรษที่ผ่านมา ดาวเทียมขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ นาซาได้บันทึกภาพโลกที่มีชีวิตใบนี้ไว้ และได้นำภาพนั้นมาทำเป็นวิดีโอไทม์แลปส์แสดงให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งบนภาคพื้นดิน ชั้นบรรยากาศและมหาสมุทร

เจเรมี เวอร์เดลล์ จากศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซา กล่าวว่า "มันไม่ใช่แค่การดูมหาสมุทร แผ่นดินและชั้นบรรยากาศ อย่างใดอย่างหนึ่ง แต่เป็นการสังเกตสิ่งเหล่านี้ด้วยกัน เพื่อเรียนรู้ว่าพวกมันมีความสัมพันธ์กันอย่างไร สิ่งมีชีวิตในพื้นที่หนึ่งมีอิทธิพลต่อสิ่งมีชีวิตในพื้นที่อื่นได้อย่างไร"

เวอร์เดลล์ อธิบายว่า สีน้ำตาลที่เห็นในคลิปคือทะเลทราย และสีเขียวคือป่าที่กำลังแผ่ขยาย ส่วนสีขาวคือส่วนที่ปกคลุมด้วยหิมะและน้ำแข็งที่กำลังแผ่ขยายลงมา โดยจะเห็นว่าพื้นที่สีเขียวที่หดและขยายตัวตลอดเวลา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล โดยพื้นที่สีน้ำตาลจะถูกแทนที่ด้วยสีเขียว และเมื่อมีการเปลี่ยนฤดูพื้นที่สีเขียวก็จะหดตัวลง

นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สีม่วงที่ปรากฏอยู่ในมหาสมุทร เวอร์เดล อธิบายว่า "พื้นที่สีม่วงนี้เปรียบเสมือน ทะเลทรายทางชีวภาพ เป็นพื้นที่ที่มีสิ่งมีชีวิต แต่ไม่มากเท่าพื้นที่อื่น สีค่อย ๆ ไล่ระดับลงไปเป็นน้ำเงิน ซึ่งมีสิ่งมีชีวิตจำนวนมากขึ้น ไปจนถึงพื้นที่สีเหลือง สีแดง และสีส้มตามแถบชายฝั่ง"

ข้อมูลเหล่านี้ยังนำเสนอมุมมองใหม่เกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกด้วย

Image copyright NASA/Getty Images
คำบรรยายภาพ ภาพของโลกในระยะห่าง 1 ล้านไมล์ของนาซา

เวอร์เดล กล่าวว่า "สิ่งที่สอดคล้องตามที่เราคาดไว้ว่าจะเกิดขึ้น ก็คือโลกที่กำลังร้อนขึ้น และปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศที่มากขึ้น"

เขาบอกว่า สิ่งที่น่าสนใจคือ พื้นที่สีม่วงเริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป สอดคล้องกับความเข้าใจของนาซาว่า เมื่อโลกร้อนขึ้น จะเกิดการตอบสนองด้วยการขยายตัวของพื้นที่สีม่วงนี้ ซึ่งแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศทางทะเลและการขยายตัวของแพลงก์ตอนพืชตามสถานที่และเวลาที่เปลี่ยนไป

เวอร์เดล กล่าวว่า สิ่งที่นาซากำลังทำอยู่ก็คือการขยายขอบเขตของสิ่งที่ผู้คนรับรู้ให้ครอบคลุมถึงอวกาศ เพื่อสังเกตดูสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้พร้อม ๆ กันในช่วงเวลาที่ถูกบีบอัด และสร้างชุดภาพการเปลี่ยนแปลงตามเวลาขึ้น ซึ่งจะทำให้เราสามารถย้อนประวัติศาสตร์และข้อเท็จจริง เพื่อมองหารูปแบบและสิ่งที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ทั้งบนภาคพื้นดิน ชั้นบรรยากาศและในมหาสมุทรในเวลาเดียวกันได้

อ่านข่าววิทยาศาสตร์และติดตามเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดได้ทุกวันทางเว็บไซต์ bbcthai.com