ทะลายข้อจำกัดผู้พิการ พิชิตยอดเขาคิลิมันจาโร
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ทะลายข้อจำกัดผู้พิการ พิชิตยอดเขาคิลิมันจาโร

  • 27 พฤศจิกายน 2017

ผู้หญิงซึ่งกลายเป็นผู้พิการขาขาด ได้ก่อตั้งมูลนิธิช่วยเหลือผู้พิการแขนขาขาดขึ้น เพื่อช่วยเหลือและให้โอกาสทั้งด้านการศึกษาและกิจกรรมสันทนาการ โดยเธอได้นำกลุ่มผู้พิการพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโรในแอฟริกาได้สำเร็จ

"อย่าให้ใครมาบอกว่า คุณทำไม่ได้ คุณเป็นผู้กำหนดขีดจำกัดและกฎเกณฑ์ต่าง ๆ เอง" โมนา พาเทล ผู้ก่อตั้งมูลนิธิผู้พิการแขนขาขาดซานอันโตนิโอ กล่าว

เธอบอกว่า อย่าพูดเด็ดขาดว่า "เป็นไปไม่ได้"

โมนา อุทิศชีวิตช่วยเหลือผู้พิการแขนขาขาดนับร้อยชีวิต เมื่อไม่นานมานี้ เธอนำกลุ่มผู้พิการพิชิตยอดเขาคิลิมันจาโรได้สำเร็จ

เธอเล่าว่า "ตอนฉันอายุ 17 ปี ในขณะที่กำลังเดินไปมหาวิทยาลัย ฉันถูกคนเมาขับรถชน"

โมนาเดินไม่ได้อยู่หลายปี และเข้ารับการผ่าตัด 21 ครั้งในช่วงเวลา 7 ปี สุดท้าย เธอตัดสินใจตัดขาขวาท่อนล่างออก

"หนึ่งในสิ่งที่ฉันกลัวที่สุดในการเป็นคนขาพิการคือ ความสามารถในการที่จะเป็นแม่" เธอกล่าว

"ในวันที่ฉันได้กลายเป็นแม่ เป็นช่วงเวลาของชีวิตที่งดงามอย่างน่าอัศจรรย์ และเป็นการพิสูจน์ให้ฉันเห็นว่า ฉันยังคงแข็งแกร่งและสามารถที่จะฝ่าฝันอุปสรรคต่าง ๆ ในชีวิต" โมนาเล่าถึงความรู้สึกเมื่อเธอสามารถก้าวผ่านความกลัวมาได้

เธอ พบว่าไม่ค่อยมีกลุ่มช่วยเหลือผู้พิการแขนขาขาด เธอจึงตัดสินใจก่อตั้ง มูลนิธิผู้พิการแขนขาขาดซานอันโตนิโอ ซึ่งให้การช่วยเหลือและให้โอกาสด้านการศึกษาและจัดกิจกรรมสันทนาการให้แก่ผู้พิการ

"ไม่มีใครมีภูมิต้านทานต่อการเผชิญเคราะห์กรรมและปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างสุดวิสัย วิธีการรับมือกับปัญหาและสถานการณ์เหล่านั้น คือสิ่งที่ทำให้เกิดความแตกต่างขึ้น" เธอกล่าว

โมนาบอกว่า "มนุษย์เรานั้นมีพลัง เพียงแค่เปลี่ยนวิธีการคิดนิดหน่อย ก็ไม่มีอะไรที่เราไม่สามารถผ่านไปได้ เราสามารถออกไปสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้"