โป๊ป พบ ซูจี - เลี่ยง เอ่ยชื่อ “โรฮิงญา”

  • 28 พฤศจิกายน 2017
โป๊บฟรานซิสกับนางซูจี Image copyright AFP

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ตรัสในสุนทรพจน์ระหว่างเสด็จเยือนเมียนมา โดยทรงขอให้รัฐบาลเคารพสิทธิกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ในประเทศ แต่ทรงเลี่ยงที่จะไม่ใช้คำว่า "โรฮิงญา" โดยตรง และทรงไม่ใช้คำว่าล้างเผ่าพันธุ์ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมา

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงพบกับ นางออง ซาน ซูจี และทรงร่วมการกล่าวสุนทรพจน์ที่กรุงเนปีดอ โดยในช่วงแรกนั้นพระดำรัสของพระองค์ไม่ได้มุ่งเน้นไปที่วิกฤตชาวโรฮิงญาในทันที อย่างไรก็ตาม พระองค์ได้ตรัสปกป้องสิทธิ์ของกลุ่มชาติพันธุ์ต่าง ๆ ในเมียนมา

Image copyright AFP

การเสด็จเยือนเมียนมาเป็นเวลา 4 วันครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่องค์ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิกเสด็จเยือนเมียนมา ซึ่งประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาพุทธ และกำลังตกเป็นเป้าวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการใช้ความรุนแรงปราบปรามชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมโรฮิงญา จนหลายฝ่ายมองว่าเป็นการ "ล้างเผ่าพันธุ์"

ทรงเลี่ยงใช้คำว่า "โรฮิงญา"

ก่อนหน้านี้หลายฝ่ายต่างจับตาว่า ในการเยือนเมียนมาครั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปา จะทรงใช้คำเรียกชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมาว่า "โรฮิงญา" หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในสุนทรพจน์ที่กรุงเนปีดอครั้งนี้ สมเด็จพระสันตะปาปา ตรัสว่า "อนาคตของเมียนมาจะต้องมีสันติสุข สันติสุขตั้งอยู่บนพื้นฐานการเคารพเกียรติและศักดิ์ศรีของสมาชิกในสังคมทุกคน เคารพกลุ่มชาติพันธุ์ และอัตลักษณ์ของพวกเขา เคารพกฎหมาย และบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญที่ส่งเสริมบุคคลและกลุ่มคนทุกฝ่าย-ไม่ใช่กีดกัน- เพื่อให้คนเหล่านั้นทำสิ่งดีงามอันเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม"

ในสุนทรพจน์สมเด็จพระสันตะปาปาไม่มีคำว่าชาวโรฮิงญาเลย ขณะที่นางซูจี กล่าวย้ำว่า รัฐบาลชุดปัจจุบันของเมียนมาต้องเผชิญปัญหาหลายประการ หลังจากประเทศตกอยู่ภายใต้การปกครองของรัฐบาลทหารที่ยาวนาน 50 ปี ทว่าเธอก็ไม่ได้กล่าวถึงชาวโรฮิงญาเช่นกัน

ก่อนหน้านี้องค์กรเพื่อสิทธิมนุษยชนต่างเรียกร้องให้สมเด็จพระสันตะปาปาทรงช่วยแก้ปัญหาที่ทางการเมียนมาปฏิบัติต่อชนกลุ่มน้อยชาวโรฮิงญาอย่างไม่เป็นธรรมในระหว่างการเสด็จเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ

ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่เมียนมาปฏิเสธการใช้คำเรียกดังกล่าวมาโดยตลอด และจะเรียกคนกลุ่มนี้ว่า "เบงกาลี" ที่หมายถึงผู้อพยพเข้าเมืองผิดกฎหมายจากบังกลาเทศ ซึ่งไม่ใช่หนึ่งในกลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมา

Image copyright AFP

ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระสันตะปาปา ทรงเคยใช้คำว่า "พี่น้องชายหญิงชาวโรฮิงญาของพวกเรา" ขณะที่ตรัสประณามความรุนแรงในเมียนมา แต่พระคาร์ดินัลแห่งนครย่างกุ้งได้ขอให้พระองค์หลีกเลี่ยงการใช้คำว่า "โรฮิงญา" ในการเสด็จเยือนเมียนมาครั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความไม่พอใจในหมู่ชาวเมียนมาจนอาจลุกลามไปสู่ความรุนแรงได้

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในเมียนมา สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จไปบังกลาเทศเพื่อเยี่ยมกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาที่หลบหนีความรุนแรงในเมียนมา ซึ่งนับแต่เกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ก็มีชาวโรฮิงญาหลบหนีเข้าไปในฝั่งบังกลาเทศแล้วกว่า 600,000 คน การพบกับชาวโรฮิงญาของพระองค์ในครั้งนี้จึงถือเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ เพราะสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ทรงเป็นที่รู้จักในฐานะผู้ทรงมีมุมมองสายกลางและไม่กลัวที่จะประณามความอยุติธรรมในโลก

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม