เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน จะเข้าพิธีเสกสมรสที่ปราสาทวินด์เซอร์

  • 29 พฤศจิกายน 2017
รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และดาราสาวชาวอเมริกัน จะเข้าพิธีเสกสมรสที่โบสถ์เซนต์จอร์จในเดือน พ.ค. ปีหน้า Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ รัชทายาทลำดับที่ 5 แห่งราชวงศ์อังกฤษ และดาราสาวชาวอเมริกัน จะเข้าพิธีเสกสมรสที่โบสถ์เซนต์จอร์จในเดือน พ.ค. ปีหน้า

เจ้าชายแฮร์รีแห่งเวลส์และน.ส. เมแกน มาร์เคิล พระคู่หมั้น เตรียมจะเข้าพิธีเสกสมรสที่โบสถ์เซนต์จอร์จ (St George's Chapel ) ภายในปราสาทวินด์เซอร์ใกล้กรุงลอนดอน ในเดือนพฤษภาคมของปีหน้า

โฆษกประจำพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีแถลงว่า ราชวงศ์อังกฤษจะเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในพิธีเสกสมรสครั้งนี้ และจะแจ้งถึงวันเวลาประกอบพิธีที่แน่นอนให้สาธารณชนได้ทราบในภายหลัง

"เจ้าชายแฮร์รีและพระคู่หมั้นเป็นผู้นำในการวางแผนเตรียมงานพิธีเสกสมรสนี้ในทุกด้าน และกำลังคิดหาวิธีการที่จะทำให้ประชาชนได้รู้สึกเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองครั้งนี้อย่างแท้จริง โดยจะเป็นช่วงเวลาแห่งความรื่นเริงและปิติยินดีเหมือนกับงานสมรสทั่วไป แต่ก็สะท้อนถึงความเป็นตัวของตัวเองของคู่บ่าวสาวอย่างชัดเจนด้วย" โฆษกประจำพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รีกล่าว

Image copyright EPA

น.ส. มาร์เคิล พระคู่หมั้น จะเข้าพิธีรับศีลจุ่มเพื่อเข้าเป็นสมาชิกของศาสนจักรแห่งอังกฤษก่อนพิธีเสกสมรส ทั้งยังต้องการเปลี่ยนสัญชาติมาเป็นพลเมืองของสหราชอาณาจักร ซึ่งจะมีการดำเนินการในเรื่องดังกล่าวต่อไปหลังจากนี้

โฆษกประจำพระองค์ของเจ้าชายแฮร์รียังแถลงด้วยว่า น.ส. มาร์เคิลจะยุติการทำงานด้านยกระดับสถานภาพสตรีกับสหประชาชาติและองค์กรอื่น ๆ ที่ได้ทำมาก่อนหน้านี้ และจะหันมาทำงานการกุศลในฐานะสมาชิกพระราชวงศ์อย่างเต็มเวลาแทน

มีรายงานว่า พิธีเสกสมรสถูกกำหนดให้จัดขึ้นในเดือนพฤษภาคมของปีหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ตรงกับช่วงเวลาที่ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์จะมีพระประสูติกาลพระทายาทองค์ที่ 3 ในเดือนเมษายน ประกอบกับในช่วงนั้นจะมีการจัดประชุมผู้นำรัฐบาลในเครือจักรภพ ซึ่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สองจะเสด็จฯไปทรงเป็นประธานในงานดังกล่าว ซึ่งส่วนหนึ่งของงานจะจัดขึ้นที่ปราสาทวินด์เซอร์ด้วย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โบสถ์เซนต์จอร์จซึ่งตั้งอยู่ภายในปราสาทวินด์เซอร์

โบสถ์เซนต์จอร์จซึ่งเป็นพื้นที่สวดภาวนาและประกอบพิธีทางศาสนาขนาดเล็กในปราสาทวินด์เซอร์ สร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 เดิมเป็นศาสนสถานเฉพาะสำหรับพระราชวงศ์ และเป็นสุสานเก็บพระศพของกษัตริย์อังกฤษถึง 10 พระองค์ แต่ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าใช้งานได้ หลังเป็นสถานที่ประกอบพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายแห่งเวลส์ พระบิดาของเจ้าชายแฮร์รี และดัชเชสคามิลลาแห่งคอร์นวอลล์ เมื่อปี 2005

โบสถ์เซนต์จอร์จซึ่งสามารถรองรับผู้เข้าร่วมพิธีได้ราว 800 คน เป็นสถานที่ที่เจ้าชายแฮร์รีทรงเข้าพิธีรับศีลจุ่มเมื่อแรกประสูติในปี 1984 และเป็นสถานที่แห่งความทรงจำเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ ทางด้านทำเนียบนายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ถนนดาวนิ่งประกาศด้วยว่าจะไม่มีการประกาศหยุดราชการในวันเสกสมรสของเจ้าชายแฮรี่และพระคู่หมั้น หลังจากมีข่าวความเป็นไปได้ของวันหยุดดังกล่าวแพร่สะพัดในสื่อสังคมออนไลน์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม