โป๊ปตรัสขอบคุณบังกลาเทศช่วยผู้ลี้ภัย แต่ยังเลี่ยงใช้คำ "โรฮิงญา"

  • 30 พฤศจิกายน 2017
โป๊บ Image copyright Reuters

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส เสด็จถึงบังกลาเทศ พร้อมตรัสขอบคุณที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในเมียนมาที่ลี้ภัยความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศ แต่ยังทรงหลีกเลี่ยงการใช้คำเรียกคนกลุ่มนี้ว่า "โรฮิงญา"

สมเด็จพระสันตะปาปาตรัสในกรุงธากาว่า ที่ผ่านมาบังกลาเทศได้หยิบยื่นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้แก่ผู้ลี้ภัยที่ไหลบ่ามาจากรัฐยะไข่ ไม่ว่าจะเป็นการให้ที่พักพิงชั่วคราว หรือความช่วยเหลือขั้นพื้นฐานที่จำเป็นในชีวิต

"ไม่มีใครที่ไม่รับรู้ถึงความรุนแรงของสถานการณ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขผู้ได้รับความเดือนร้อนจำนวนมาก รวมถึงสภาพความเป็นอยู่ที่อันตรายของพี่น้องชายหญิงจำนวนมากของพวกเราในค่ายผู้ลี้ภัยที่แออัด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสตรีและเด็ก" สมเด็จพระสันตะปาปาตรัส

สมเด็จพระสันตะปาปาทรงเลือกใช้คำว่า "พี่น้องชายหญิง" แทนคำว่า "โรฮิงญา" เมื่อตรัสถึงชนกลุ่มน้อยชาวมุสลิมในรัฐยะไข่ เช่นเดียวกับเมื่อครั้งที่เสด็จเยือนเมียนมาช่วงต้นสัปดาห์นี้ที่พระองค์ทรงเลี่ยงไปใช้คำว่า "กลุ่มชาติพันธุ์" แทน ทั้งที่ก่อนหน้านี้ พระองค์ทรงเคยใช้คำว่า "พี่น้องชายหญิงชาวโรฮิงญาของพวกเรา" ขณะที่ตรัสประณามความรุนแรงครั้งล่าสุดในรัฐยะไข่ที่ปะทุขึ้นเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ สมเด็จพระสันตะปาปายังตรัสถึงปัญหาชนกลุ่มน้อยชาวคริสต์ที่ตกเป็นเหยื่อการโจมตีของชาวมุสลิมสุดโต่งในบังกลาเทศว่า "พระนามของพระเจ้าผู้ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดไม่ควรถูกนำไปใช้อ้างความชอบธรรมแห่งความเกลียดชัง และความรุนแรงต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ปธน.อับดุล ฮามิด แลกของขวัญที่ระลึกกับสมเด็จพระสันตะปาปาที่ทำเนียบ ปธน.ในกรุงธากา

บังกลาเทศมีประชากรที่นับถือศาสนาคริสต์ราว 350,000 คนซึ่งถือว่าน้อยกว่าในเมียนมา ที่มีชาวคริสต์อยู่ราว 600,000 โดยที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์กลุ่มชาวมุสลิมสุดโต่งโจมตีชาวคริสต์และชนกลุ่มน้อยอื่น ๆ ในประเทศ โดยก่อนที่สมเด็จพระสันตะปาปาจะเสด็จมาถึงบังกลาเทศเพียงไม่กี่วัน มีบาทหลวงคนหนึ่งหายตัวไปจากหมู่บ้านซึ่งเมื่อปีที่แล้วมีชาวคาทอลิกถูกทำร้ายเสียชีวิต

ในวันพรุ่งนี้ (1 ธ.ค.) ประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก จะทรงพบกับกลุ่มผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญา และจะทรงร่วมพิธีมิสซาในกรุงธากา รวมทั้งจะทรงพบกับ นายกรัฐมนตรีเชค ฮาสินา ของบังกลาเทศ

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม