รู้จักนายพลที่ดื่มยาพิษฆ่าตัวตายกลางศาลกรุงเฮก

  • 1 ธันวาคม 2017
นายสโลโบดาน พราลยัค Image copyright Reuters

อัยการเนเธอร์แลนด์ยืนยันแล้วว่า สิ่งที่ นายสโลโบดาน พราลยัค อดีตนายพลชาวบอสเนียเชื้อสายโครแอตจำเลยในคดีสงครามบอสเนีย ยกขึ้นดื่มกลางศาลในกรุงเฮกจนเสียชีวิตลงนั้น เป็นสารเคมีที่มีอันตรายถึงชีวิต

ขณะนี้ทางการเนเธอร์แลนด์กำลังสอบสวนว่า นายพราลยัค ลักลอบนำสารพิษดังกล่าวเข้าไปในห้องพิจารณาคดีที่มีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงได้อย่างไร ทั้งที่เขาถูกควบคุมตัวตั้งแต่จากห้องขังไปยังห้องพิจารณาคดีของศาลอาญาระหว่างประเทศสำหรับอดีตยูโกสลาเวีย (ไอซีทีวาย) ในกรุงเฮก

นายพราลยัควัย 72 ปี ร้องตะโกนว่า "พราลยัคไม่ใช่อาชญากร ผมขอคัดค้านคำตัดสิน" แล้วหยิบขวดที่บรรจุยาพิษขึ้นมาดื่มต่อหน้าคณะผู้พิพากษาไอซีทีวาย หลังรับทราบคำพิพากษายืนให้เขารับโทษจำคุก 20 ปี ในคดีอาชญากรรม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ ในสงครามบอสเนีย โดยนายพราลยัคเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา

การพิจารณาคดีในนัดนี้ถือเป็นนัดสุดท้ายของการพิจารณาคำอุทธรณ์คดีของนายพราลยัค และจำเลยอื่นอีก 5 คน ซึ่งได้ถูกไอซีทีวายตัดสินโทษคดีนี้ไปเมื่อปี 2013 โดยไอซีทีวายมีคำพิพากษายืนบทลงโทษจำคุกแก่ผู้ต้องหาทุกคนระหว่าง 10 - 25 ปี และถือเป็นการปิดฉากการทำงานกว่า 20 ปีของไอซีทีวายด้วย

Image copyright AFP

สโลโบดาน พราลยัค คือใคร?

นายพราลยัค คือ เป็นผู้นำกองกำลังชาวโครแอตในบอสเนีย เขาถูกไอซีทีวายดำเนินคดีอาชญากรรมสงคราม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ และอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ เพราะมีส่วนร่วมในเหตุการณ์สู้รบนองเลือดในสงครามความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ระหว่างชาวบอสเนียเชื้อสายเซิร์บ, เชื้อสายโครแอต และชาวบอสนีแอก ช่วงทศวรรษ 1990 ที่ทำให้ยูโกสลาเวียต้องล่มสลาย และมีผู้เสียชีวิตราว 1 แสนคน ส่วนอีก 2.2 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

นายพราลยัค ไม่ใช่ผู้ต้องหาคนแรกในคดีนี้ที่ปลิดชีวิตตัวเองระหว่างอยู่ในขั้นตอนการไต่สวน โดยเมื่อปี 1998 นายสลาฟโก ด็อกมาโนวิช จำเลยคดีอาชญากรรมสงครามแขวนคอเสียชีวิตในห้องขัง และนายมิลาน บาบิก อดีตผู้นำเซอร์เบียก็ เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายภายในห้องขัง เมื่อปี 2006 เช่นกัน

นางนาตาชา เฟาโว ทนายความของนายพราลยัค กล่าวว่าลูกความของเธอปลิดชีพตนเองเพราะมองว่าตัวเองคือผู้บริสุทธิ์

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม